xây dựng thực đơn cho 12 người

Đám cưới là ngày lễ trọng đại trong cuộc đời của mỗi con người. Trong đó tiệc cưới là một phần không thể thiếu góp phần giúp cho đám cưới của những cặp đôi trọn vẹn, là thời gian để hai bên gia đình đãi các quan khách đã đến dự lễ và chúc phúc cho uyên ương. Thực đơn tiệc cưới cũng là điểm đáng chú trọng với hai bên gia đình, phải đảm bảo theo phong tục lễ cưới truyền thống của Việt Nam cũng như cho các quan khách dễ dùng, vừa miệng.

Địa điểm tổ chức tiệc cưới chuyên nghiệp và lý tưởng của các cặp đôi sẽ phải đảm bảo chất lượng của bữa tiệc cưới cho hai đại gia đình. Tràng An Place thấu hiểu điều này và mong muốn giới thiệu cho quý khách 12 mẫu thực đơn tiệc cưới đặc sắc.

*

Thực đơn tiệc cưới

Bài viết tham khảo:

10 Lưu Ý Khi Tổ Chức Tiệc Cưới Bằng Buffet Bạn Nên Biết 6 Lưu Ý Khi Lựa Chọn Tổ Chức Tiệc Cưới Ngoài Trời

Thực đơn tiệc cưới chuẩn phong tục miền bắc

Đặc trưng phong tục tập quán khác nhau, yếu tố văn hóa dẫn đến sự khác nhau trong các phong tục cưới hỏi ở các vùng miền Việt Nam. 

Thế nào là thực đơn tiệc cưới chuẩn phong tục miền Bắc ?

Thực đơn tiệc cưới chuẩn phong tục miền Bắc cổ truyền 

*

Mâm cỗ thể hiện thực đơn tiệc cưới chuẩn phong tục miền Bắc xưa

Người miền Bắc xưa có lối sống làng xã và phong cách trịnh trọng và khách sáo, nên trong thực đơn tiệc cưới của người Bắc luôn đuề huề món ăn. Thông thường các món sẽ đem lên mâm cỗ lần lượt, món này hết đến món kia, cho đến món cuối được bưng lên mà không phân chia món khai vị, món tráng miệng, món chính.

Sự đa dạng và cầu kì trong cỗ cưới của người miền Bắc xưa kia: thịt gà luộc với lá chanh là món ăn truyền thống không thể thiếu, cho đến những món ăn tăng khẩu vị như nộm thịt heo, nộm hoa chuối,… Nhiều gia đình còn chuẩn bị thêm những món “nhậu” khác để hợp với ly rượu nồng chúc phúc cho cô dâu chú rể: heo quay, heo luộc, lòng, dồi, tiết canh, thậm chí rượu mận cũng được thêm vào thực đơn tiệc cưới.  

Tại Hà Nội xưa, cỗ cưới đặc biệt phải có đủ: Bóng cá sủ, vi cá, súp yến, tráng miệng với bánh phu thê mới thật là xứng mặt đám cưới chốn kinh thành xa hoa.

Thực đơn tiệc cưới chuẩn phong tục miền Bắc ngày nay

*

Mâm cỗ thể hiện thực đơn tiệc cưới chuẩn phong tục miền Bắc ngày nay

Thực đơn tiệc cưới miền Bắc ngày nay đã có sự thay đổi, tuy nhiên vẫn giữ được nét truyền thống của người kinh kì xưa. Sự du nhập văn hóa từ bữa tiệc của phương Tây đã mang đến một luồng gió mới tới tiệc cưới của người miền Bắc.

READ:  Top 20 Thực Đơn Chay 1 Tháng, Thực Đơn Món Chay Phong Phú Dễ Làm, Ngon Miệng

Đang xem: Xây dựng thực đơn cho 12 người

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Bào Ngư Đơn Giản Thơm Ngon Đúng Chuẩn, Cách Nấu Cháo Bào Ngư Ngon Bổ Dưỡng

Xem thêm: Các Loại Mặt Nạ Với Sữa Chua, 15 Loại Mặt Nạ Sữa Chua Không Đường Bạn Nên Biết

Thực đơn với 3 nhóm món ăn rạch ròi cho các quan khách thưởng vị: món khai vị, món chính, cuối cùng là món tráng miệng. Thông thường số lượng các món ăn khoảng từ 5-7 món dựa vào yêu cầu của chủ buổi tiệc:

Món khai vị: súp gà ngô ngọt, nộm rau quả thập cẩm, phở cuốn, gỏi,…  Món chính: tôm hấp/chiên, chim câu quay, canh bóng, xôi vò hạt sen, bò sốt tiêu đen (có thêm bánh mì ăn kèm), gà quay/chiên da giòn, rau xào theo mùa,… Món tráng miệng: trái cây theo mùa, chè, bánh ngọt,…

Ngoài ra, người miền Bắc còn có nhiều cách tổ chức tiệc cưới độc đáo hơn như tiệc ngọt, buffet, tiệc chay,… thay vì bữa tiệc cưới truyền thống. Cô dâu và chú rể nên tìm hiểu cẩn trọng để lựa chọn hình thức tổ chức tiệc cưới phù hợp với đại gia đình và khách mời hai bên.  

Menu tiệc cưới bằng tiếng Anh

*

Thực đơn tiệc cưới bằng tiếng anh

Menu tiệc cưới là một trong những yếu tố quan trọng đem ấn tượng cho khách mời về đám cưới của đôi bạn. Tuy nhiên, khi lên thực đơn tiệc cưới, hai bên gia đình cần phải hiểu rõ về quan khách của mình và hình thức tổ chức của bữa tiệc. Nếu có sự xuất hiện của những khách mời nước ngoài, thực đơn bữa tiệc nên có thêm phần thực đơn bằng tiếng anh ở mặt sau. Yếu tố “nước ngoài” trong bữa tiệc của chính bạn khiến bạn băn khoăn trong vấn đề chuyển ngữ.

Bằng kinh nghiệm thực tế qua hàng chục năm phục vụ các bữa tiệc theo đa dạng văn hóa Á/Âu, Tràng An Place xin giới thiệu các thuật ngữ chuyên ngành. Những thuật ngữ không chỉ giới hạn công dụng ở lĩnh vực dịch vụ tiệc cưới, mà còn ở những nhà hàng sang trọng, hay những bữa tiệc tại gia mang phong cách Châu Âu, bạn vẫn có thể tự tin trong việc xem và sử dụng thực đơn. 

Trong quá trình dịch thực đơn sang tiếng Anh cần chú ý:

Động từ thể hiện kỹ thuật chế biến món ăn: hấp, xào, chiên,… Danh từ gọi tên các loại rau: cải, muống, cà tím,… Danh từ gọi tên của các loài vật chế biến món ăn: gà, bò, lợn, chim,… Danh từ tên gọi một số những nguyên/vật liệu tăng hương vị món ăn: sả, tiêu đen, tỏi, bơ, sốt cà chua,…

Danh mục các từ thông dụng trong thực đơn tiệc cưới bằng tiếng anh : 

Động từ thể hiện kỹ thuật chế biến món ăn thông dụng: Hấp (cách thủy) = Steam  Chiên, rán = Pan-fry  Quay = Roast  Hầm = Stewed Áp chảo, xào = Saute Luộc = Boiled  Lẩu = Hotpot    Danh từ gọi tên các loại rau thông dụng: Rau muống = Convolvulus Mồng tơi = Ceylon spinach  Su hào = Kohlrabi Su su = Chayote  Khoai tây = Potato  Cải bông xanh = Broccoli  Cải bông trắng = Cauliflower Cải bắp, cải thảo = Chinese cabbage  Khoai lang = Yam  Danh từ gọi tên của các loại thịt trong chế biến:  Gà = Chicken  Thịt bò = Beef  Vịt = Duck  Thịt cừu = Lamp  Chim = Bird  Thỏ = Rabbit  Danh từ tên gọi một số những nguyên/vật liệu tăng hương vị món ăn: Húng quế = Basil Tỏi = Garlic Bạc hà = Mint  Rau thơm = Herb  Nấm = Mushroom Sả = Lemongrass  Ớt = Chilly  Hẹ = Shallot  Hành = Spring onion  Gừng = Ginger  Sốt = Sauces  Tiêu đen = Black pepper

READ:  Gợi Ý 17 Thực Đơn Bữa Tối Đơn Giản, 15 Thực Đơn Bữa Tối Cho Cả Gia Đình Sum Họp

12 mẫu thực đơn tiệc cưới tham khảo tại Tràng An Place

Thực đơn 1

Món khai vị: Súp thập cẩm thịt hầm, Nộm bách hoa rong sụn  Món chính:  Gà ta hấp hành gừng  Bò hầm quế chi  Tôm sú sốt me  Cá điêu hồng hấp khế Cơm tám  Xôi vò hạt sen  Củ quả luộc thập cẩm & kho quẹt  Canh măng vầu nấu giò heo  Món tráng miệng: Bánh ngọt Baked Magic 

Thực đơn 2 

Món khai vị: Gỏi sứa trộn dừa tươi, súp tứ vị liên hoa  Món chính:  Gà om táo đỏ  Thăn bò sốt tiêu & bánh mì Cá điêu hồng chiên xù Tứ Xuyên  Tôm sú hấp trái dừa Cơm tám Thái  Xôi vò gấc  Rau bí xào tỏi  Canh mọc nấu nấm hương  Món tráng miệng: Chè khoai môn 

Thực đơn 3 

Món khai vị: Súp tứ vị liên hoa, Nộm xoài Thái trộn tôm  Món chính:  Gà trống Đông tảo lai hấp muối  Bò hầm vang đỏ & bánh mì Cá song hấp xì dầu  Tôm he sốt HongKong Cơm tám Thái  Xôi chim câu  Hoa lơ xào nấm tươi  Canh hải sản rong biển  Món tráng miệng: Bưởi hồng da xanh 

Thực đơn 4

Món khai vị: Salad trứng cá hồi, súp sò điệp măng tây  Món chính:  Gà trống Đông Tảo lai hấp hành gừng  Cá tầm nướng riềng mẻ  Mực tươi xào cần Mỹ  Tôm He sốt XO  Cơm tám Thái  Xôi gấc song hỷ  Củ quả luộc & kho quẹt  Canh măng vầu nấu giò heo  Món tráng miệng: Bánh ngọt Baked Magic 

Thực đơn 5

Món khai vị: Salad hải sản Thái Lan, Súp cá hồi Nauy   Món chính:  Phile bò lúc lắc khoai tây chiên  Chim câu tần hạt sen  Cá tầm om rượu nếp  Mực tươi sốt sampa Cơm tám Thái  Xôi ruốc lạp xưởng  Măng trúc xào tam sắc  Canh chua nấu tôm và nấm  Món tráng miệng: Bánh Cupcake

Thực đơn 6 

Món khai vị: Salad rong biển với thịt hầm, súp bò Lagim Món chính:  Gà trống Đông Tảo lai hấp muối  Ba chỉ bò Mỹ đốt lửa hồng  Cá hồi bỏ lò sốt kem tươi  Tôm sú chiên hạt Macca  Cơm tám Thái  Xôi cúc  Rau xào thập cẩm Canh ngao nấu chua  Món tráng miệng: Bưởi năm roi 

Thực đơn 7

Món khai vị: Nộm dứa non ngũ sắc, Súp tôm Hoàng Hậu  Món chính:  Gà Đông tảo mái lai quay Quế Lâm  Cua bấy chiên hạnh nhân  Giò heo hầm bát bảo  Cá tầm om rượu nếp  Cơm tám Thái  Xôi nếp nương mắm thịt  Cải ngồng Lạng Sơn xào tỏi  Canh tôm nấu củ sen  Món tráng miệng: Bưởi năm roi 

READ:  Thực Đơn Nhà Hàng Sepia

Thực đơn 8 

Món khai vị: Salad cá ngừ đại dương, súp hải sản phát tài  Món chính:  Chim câu uyên ương Phi lê bò sốt nấm rượu vang và bánh mì Tôm sú sốt rượu nếp  Cá lăng hấp nấm tươi  Cơm tám Thái  Xôi xéo mỡ hành  Đậu bắp xào thịt hộp  Canh măng nấu sườn  Món tráng miệng: Quýt Sài Gòn 

Thực đơn 9

Món khai vị: Salad sắc màu tình yêu, súp tôm Hoàng kim   Món chính:  Gà mái ta quay Quế Lâm  Phile bò sốt vị tỏi  Cá lăng nướng muối ớt  Tôm sú chiên trứng muối  Cơm tám Thái  Xôi xéo mỡ hành  Cải ngồng Lạng Sơn luộc  Canh thập cẩm  Món tráng miệng: Cam canh

Thực đơn 10

Món khai vị: Nộm dừa non ngũ sắc, súp gà ngô non  Món chính:  Gà om nấm tươi  Tôm sú chiên giòn  Thăn bò sốt Thượng Hải  Cá lăng nướng riềng mẻ  Cơm tám Thái  Xôi cá rô  Cải ngồng ngọt xào tỏi  Canh tôm nấu củ sen  Món tráng miệng: Bánh ngọt Baked Magic 

Thực đơn 11

Món khai vị: Nộm su hào bò khô, súp hải sâm gà xé Món chính:  Gà mái ta hấp hành gừng  Tôm sú sốt chanh leo  Cá lăng nướng muối ớt  Giò heo rút xương hầm nấm  Cơm tám Thái  Xôi vừng dừa Cà tím xào lá lốt  Canh nấm tươi rong biển  Món tráng miệng: Chè nếp cẩm 

Thực đơn 12

Món khai vị: Nộm đu đủ bò khô, súp gà tam tơ Món chính:  Gà tần hạt sen  Phile bò chiên giòn kèm salad  Cá lăng hấp nấm tươi  Tôm sú sốt trứng muối Cơm tám Thái  Xôi Hoàng phố  Cải xanh xào tỏi  Canh ngao nấu chua  Món tráng miệng: Chè sen long nhãn

Xem thêm thông tin:

Thực Đơn Tiệc Cưới Chay – Xu Hướng Mới Cho Đám Cưới 2020 Top 9 Trung Tâm Tổ Chức Tiệc Cưới Chất Lượng 4 – 5 Sao Tại Hà Nội

Hi vọng với 12 mẫu thực đơn tiệc cưới trên từ Tràng An Palace, bạn đọc đã có thêm thông tin về cách lựa chọn thực đơn cho tiệc cưới cũng như tham khảo một số thực đơn mẫu tại Tràng An Palace.

Để nhận tư vấn miễn phí về menu tiệc cưới hay dịch vụ tổ chức tiệc cưới trọn gói, liên hệ ngay chúng tôi theo địa chỉ:

Trung tâm sự kiện – Hội nghị – Tiệc cưới Tràng An Palace

Địa chỉ:

Cơ sở 1: Tòa nhà Hei, số 1 Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. Tel: 024 3373 4555 Cơ sở 2: Số 461 Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Tel: 024 37666 555 Hotline: 0962.247.555 – 088 998 6655 – 085 695 6969 Email: sale1

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực đơn

Related Articles

Trả lời

Back to top button