Túi Đựng Thực Phẩm Tự Hủy Sinh Học » Báo Phụ Nữ Việt Nam, Túi Đựng Thực Phẩm Sinh Học Tự Phân Hủy Kt

Túi nylon tự hủy sinh học, túi nylon tự phân hủy… là những tên gọi khác nhau của loại túi nylon đang được nhiều người lựa chọn vì giá hợp lý và thân thiện với môi trường. Nhưng chất lượng của loại túi này như thế nào, có thực sự đáp ứng mong muốn của người tiêu dùng?
Là chủ một cơ sở chế biến thức ăn chín tại quận Long Biên, Hà Nội, điều chị Phạm Thị Nhàn đau đầu nhất là bao bì dùng để gói, đựng sản phẩm của mình. Sử dụng hộp xốp hay túi nylon tuy rẻ thì không an toàn cho sức khỏe, mà lại gây ô nhiễm môi trường. Nhưng đựng đồ ăn bằng hộp hay chai thủy tinh khá tốn kém và bất tiện khi vận chuyển, chị Nhàn đã nghiên cứu những vật đựng khác để tiết kiệm chi phí.

Đang xem: Túi đựng thực phẩm tự hủy sinh học

Thời gian gần đây, chị Phạm Thị Nhàn cũng như nhiều người tiêu dùng khác, đều vui mừng trước thông tin về những loại túi nylon tự phân hủy sinh học, có thể thay thế cho túi nylon truyền thống.
 

*

Có rất nhiều loại túi nylon đang được bán trên thị trường  Túi nylon truyền thống bán trên thị trường có thành phần hoàn toàn là các hạt vi nhựa cùng các thành phẩm tạo màu, tạo độ dai, độ dẻo….
Túi nylon phân hủy sinh học đang bán trên thị trường, ngoài các hạt vi nhựa (chiếm khoảng 40 – 50%) còn có thêm thành phần khác như chất phụ gia phân hủy, hay một số thành phần tự nhiên như bột ngô, bột sắn, bột mì….
 

READ:  Tiểu Luận Phụ Gia Chống Oxy Hóa Trong Thực Phẩm Đúng Cách (Phần 3)
*

Đây là loại túi đựng rác được bán tại các siêu thị 
Khi dùng túi nylon tự phân hủy sinh học, nhiều người nghĩ loại túi này có thể tự phân hủy ngoài môi trường. Tuy nhiên, loại túi này không thể dễ dàng phân hủy như lá cây, gỗ mục…. Túi phân hủy phải có điều kiện thích hợp, đảm bảo vệ nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm nhất định, phù hợp với từng loại thì mới phân rã được. Theo thông tin từ các nhà sản xuất, loại túi này có thể phân rã trong thời gian từ 6 tháng đến 2 năm, hoặc lâu hơn nữa, tùy theo điều kiện môi trường.
 

*

Nên đọc kỹ thành phần nguyên liệu để chọn loại túi phù hợp 
Bên cạnh đó, để phục vụ nhu cầu sử dụng túi tự phân hủy của người tiêu dùng, không ít nhà sản xuất đã tự gắn mác sinh học cho những chiếc túi để thu lợi. Nếu vẫn quyết định lựa chọn túi ni lông, khi mua sản phẩm, bạn nên đọc kỹ thành phần nguyên liệu làm ra chiếc túi.

Xem thêm: Máy Đo Dư Lượng Nitrat Trong Thực Phẩm, Quy Định Về Hàm Lượng Nitrat Trong Rau Sạch

Ngoài ra, có thể xác định túi tự phân hủy sinh học có độc hay không bằng cách đốt. Nếu thấy sản phẩm dễ cháy, không bốc khói thì tính độc hạn chế. Nếu khi đốt túi khó cháy, bốc khói, có mùi lạ, khét… đó là túi có tính độc.

READ:  Thực Phẩm Tốt Cho Viêm Cổ Tử Cung Mà Không Ai Biết!, Thông Tin Cho Bạn

Bạn có biết?

Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi hộ gia đình Việt Nam thường sử dụng 5 – 7 túi nylon/ngày bao gồm cả túi to, túi nhỏ và những túi siêu nhỏ… Hàng triệu túi nylon được sử dụng và thải ra môi trường hàng ngày.

Quá trình phân hủy của một chiếc túi nylon có thể kéo dài từ 500 đến 1.000 năm nếu không bị tác động của ánh sáng mặt trời.

Sự tồn tại của túi nylon trong môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước, bởi túi nylon lẫn vào đất sẽ làm thay đổi tính chất vật lý của đất gây xói mòn đất, làm cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng, ngăn cản ôxy đi qua đất ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng.

Nếu túi nylon bị vứt xuống ao, hồ, sông ngòi sẽ làm tắc nghẽn cống, rãnh, kênh, rạch, gây ứ đọng nước thải và ngập úng dẫn đến sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây bệnh.

Xem thêm: Cách Làm Món Lạp Sườn Cao Bằng Thơm Ngon Như Ý, Lạp Sườn Cao Bằng

Nghiêm trọng hơn, môi trường đất và nước bị ô nhiễm bởi túi ni lông sẽ ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới sức khỏe con người. Những túi ni lông nhuộm màu còn chứa các kim loại như chì, cadimi, nếu đựng thực phẩm đã chế biến sẽ gây hại cho sức khỏe con người.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực phẩm

Related Articles

Trả lời

Back to top button