Trong Tổ Chức Bữa Ăn Có Thực Đơn Công Việc Tổ Chức Thực Hiện Bữa Ăn

Để tổ chức được một bữa ăn tơm tất ngon miệng thì cần phải thực hiện theo một quy trình nhất định. Vậy quy trình đó đã được thực hiện như thế như thế nào? Bài học mới dưới đây sẽ cho chúng ta câu trả lời, mời các em cùng tìm hiểu nội dungBài 22: Quy trình tổ chức bữa ăn

I. Xây dựng thực đơn

1. Thực đơn là gì?

Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay bữa ăn thường ngày

Có thực đơn công việc tổ chức thực hiện bữa ăn sẽ được tiến hành trôi chảy, khoa học.

Đang xem: Trong tổ chức bữa ăn có thực đơn công việc tổ chức thực hiện bữa ăn

*

2. Nguyên tắc xây dựng thực đơn

a. Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn

Bữa ăn thường ngày có 3-4 món; Bữa cỗ, tiệc có từ 4-5 món trở lên

Bữa ăn thường ngày: canh, xào, mặn + nước chấm.

Bữa liên hoan, chiêu đãi gồm: Món canh, các món rau, củ, quả, món nguội, món xào, rán, món mặn, món tráng miệng.

*

Các món ăn được chia thành các loại sau: món canh (súp); các món rau, củ, quả tươi, trộn, muối; các món nguội; các món mặn; các món tráng miệng

*

Các món canh (hoặc Súp ).

*

Các món rau, củ, quả (tươi hoặc trộn hay muối chua )

*

Các món nguội

*

Các món xào, rán.

*

Các món mặn.

*

Các món tráng miệng

b. Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn

Bữa ăn thường ngày gồm các món chính:

Món Canh

Món mặn

Món xào (hoặc luộc ) và nước chấm.

Bữa ăn liên hoan, chiêu đãi thường đủ các loại món.

Bữa ăn có người phục vụ và dọn từng món lên bàn, các loại món ăn được cơ cấu như sau:

Món khai vị

Món sau khai vị

Món ăn chính ( món mặn )

Món ăn thêm

Tráng miệng

Đồ uống

c. Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng

Thay đổi nhiều loại thức ăn khác nhau trong cùng một nhóm, cân bằng chất dinh dưỡng giữa các nhóm thức ăn

Chọn thức ăn phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.

II. Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn

1. Đối với thực đơn hàng ngày

Giá trị dinh dưỡng của thực đơn ( đủ 4 nhóm thực phẩm).

Đặc điểm của từng người trong gia đình.

Ngân quỹ gia đình.

2. Đối với thực đơn dùng cho bữa liên hoan, chiêu đãi:

Thực đơn gồm nhiều món.

Tuỳ hoàn cảnh điều kiện sẵn có mà chi thực phẩm phù hợp tránh lãng phí

III. Chế biến món ăn

*

1. Sơ chế thực phẩm

Là khâu chuẩn bị thực phẩm trước khi chế biến

Loại bỏ những phần không ăn được và làm sạch thực phẩm

Cắt thái nguyên liệu theo yêu cầu món ăn

Tẩm ướp gia vị {nếu cần}

*

2. Chế biến món ăn

Là làm cho thực phẩm chín, dễ hấp thụ vì qua chế biến thực phẩm đã thay đổi về trạng thái, hương vị.

Tùy theo yêu cầu của thực đơn mà chọn phương pháp chế biến phù hợp.

*

3. Trình bày món ăn:

Để tạo ra vẻ đẹp cho món ăn, tăng sức hấp dẫn, kích thích ngon miệng.

*

Món ăn trang trí đẹp và hấp dẫn

IV. Bày bàn và thu dọn sau khi ăn.

1. Chuẩn bị dụng cụ

Căn cứ vào thực đơn và số người dự bữa ăn để tính số bàn ăn và các loại chén, đĩa, ly,… cho đầy đủ, phù hợp.

Cần chọn dụng cụ đẹp, phù hợp với tính chất bữa ăn.

*

2. Bày bàn ăn.

Phải trang trí lịch sự, đẹp mắt.

Món ăn trình bày theo thực đơn, đẹp, hài hòa về màu sắc, hương vị.

Trình bày món ăn và chế biến chỗ ngồi phù hợp.

*

3. Cách phục vụ và thu dọn sau khi ăn.

Xem thêm: Cách Làm Mứt Phết Bánh Mì Được Yêu Thích Nhất, Cách Làm Mứt Dâu Phết Bánh Mì Ngon Ngon

a) Phục vụ:

Cần phải ân cần, niềm nở, vui tươi, hòa nhã, quý trọng khách.

b) Dọn bàn ăn:

Không dọn bàn ăn khi còn người đang ăn.

Sắp xếp dụng cụ ăn uống theo từng loại (bát, đãi, cốc,…).

Cần phục vụ bữa ăn chu đáo, dọn bàn lịch sự, vệ sinh.

Bài 1:

Muốn tổ chức tốt bữa ăn cần phải làm gì ?

Hướng dẫn giải

Muốn tổ chức bữa ăn tốt, chúng ta cần phải:

Xây dựng trước thực đơn.

Lựa chọn các loại thực phẩm trong thực đơn.

Chế biến món ăn theo thực đơn.

Bày ra bàn và thu dọn sau khi ăn.

Bài 2:

Hãy nêu những điểm cần lưu ý khi xây dựng thựcđơn ?

Hướng dẫn giải

Thựcđơn có số lượng và chất lượng mónăn phù hợp với tính chất của từng bữaăn

Thựcđơn phảiđủ các loại mónăn chính theo cơ cấu của bữaăn

Thựcđơn phảiđảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa an và hiệu quả kinh tế

Bài 3:

Trình bày cách sắp xếp bàn ăn và cách phục vụ trong các bữa tiệc,liên hoan ?

Hướng dẫn giải

1. Chuẩn bị dụng cụ

Căn cứ vào thực đơn và số người dự bữa ăn để tính số bàn ăn và các loại chén, đĩa, ly,… cho đầy đủ, phù hợp.

Cần chọn dụng cụ đẹp, phù hợp với tính chất bữa ăn.

2. Bày bàn ăn.

Phải trang trí lịch sự, đẹp mắt.

Món ăn trình bày theo thực đơn, đẹp, hài hòa về màu sắc, hương vị.

Trình bày món ăn và chế biến chỗ ngồi phù hợp.

3. Cách phục vụ và thu dọn sau khi ăn.

a) Phục vụ:

Cần phải ân cần, niềm nở, vui tươi, hòa nhã, quý trọng khách.

b) Dọn bàn ăn:

Không dọn bàn ăn khi còn người đang ăn.

Sắp xếp dụng cụ ăn uống theo từng loại (bát, đãi, cốc,…).

Cần phục vụ bữa ăn chu đáo, dọn bàn lịch sự, vệ sinh.

Sau khi học xong bàiQuy trình tổ chức bữa ăn, các em cần ghi nhớ những nội dung chính sau đây:

Nêu được những nguyên tắc xây dựng thực đơn.

Vận dụng được các nguyên tắc vào xây dựng thực đơn.

Các em có thể hệ thống lại nội dung kiến thức đã học được thông qua Giải bài tập Công nghệ 6 Bài 22và làm bài kiểm traTrắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 22cực hay có đáp án và lời giải chi tiết.Các em được làm bài thi MIỄN PHÍ để test kiến thức cho bản thân nhé.

Xem thêm: Cách Làm Món Chân Gà Nướng Sa Tế Tôm, Cách Làm Món Chân Gà Nướng Sa Tế Của Ngantuyet

Nếu các em có thắc mắc về các nội dung của bài học thì nhớ đặt câu hỏi ở phầnHỏi đápđể được hỗ trợ.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực đơn
READ:  Gợi Ý Thực Đơn Giảm Cân Tuổi Dậy Thì & Các Lưu Ý Khi Áp Dụng

Related Articles

Trả lời

Back to top button