Trình Bày Hệ Vi Sinh Vật Trong Sản Xuất Sữa Chua, Vai Trò Của Vi Khuẩn Trong Sữa Chua

Sữa chua là thực phẩm yêu thích của rất nhiều trẻ em ở Việt Nam và trên thế giới. Chính vì lẽ đó, người tiêu dùng, đặc biệt là những bậc làm cha mẹ rất quan tâm đến quá trình lên men sữa chua, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khoẻ của con. Bài viết giới thiệu với bạn đọc những điều cần biết về quá trình lên men sữa chua. Hãy tìm hiểu cùng Meiji Việt Nam nhé!

*

Lên men lactic là dạng lên men thường dùng nhất trong sản xuất sữa chua

Cơ sở lý thuyết của việc lên men sữa chua

Lactose – thành phần đường carbohydrat quan trọng trong sữa chua, được coi là nguồn năng lượng cần thiết cho vi khuẩn có lợi trao đổi chất, là nguồn gốc tạo nên hàng loạt phản ứng tổng hợp các chất.

Đang xem: Trình bày hệ vi sinh vật trong sản xuất sữa chua

Quá trình lên men nguyên liệu từ sữa thường có 3 dạng chính: lên men rượu, lên men lactic, lên men butyric. Trong đó, lên men lactic là thường gặp nhất. Ngoài ra còn có sự phối hợp của các dạng lên men khác. Một số sản phẩm chuyên biệt sẽ có thêm các quy trình lên men khác như: lên men acetic, lên men probionic,….

Quá trình lên men lactic trong sữa chua

Trong môi trường lên men sữa chua, vi khuẩn lactic sẽ tổng hợp enzyme lactose. Tiếp theo, đường galactose chuyển hóa thành đường glucose. Đường glucose lại tiếp tục chuyển hóa thành axit pyruvic. Axit pyruvic chuyển hóa thành axit lactic dưới tác dụng của enzyme tacte dehydrogenase.

READ:  sữa chua tách béo vinamilk

Ngoài ra, dưới tác dụng của enzyme decarboxylase của vi khuẩn lactic acid pyruvic chuyển hóa thành andehit axetic. Đặc biệt, trong quá trình lên men sữa chua khi acid lactic đạt đến nồng độ nhất định có thể ức chế hoạt động của vi khuẩn E.coli.

Xem thêm: Bạn Đang Tìm Kiếm Một Thực Đơn Giữ Cân, Giữ Dáng Cho Dân Văn Phòng

Nhờ có quá trình lên men sữa chua mà những người không dung nạp được lactose vẫn có thể bổ sung thêm dưỡng chất từ sữa chua. Khi lên men sữa chua cũng tạo ra rất nhiều vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Sữa chua Meiji được sản xuất với công nghệ Nhật Bản

*

Sữa chua Meiji – thương hiệu sữa uy tín hàng đầu thế giới

Thương hiệu Meiji được thành lập từ năm 1917 với hơn 100 năm đồng hành cùng sữa. Công ty đã cho ra đời rất nhiều sản phẩm chất lượng từ sữa. Trong đó, Sữa chua Meiji là một trong những sản phẩm được khách hàng khen ngợi và đánh giá cao nhất.

Sữa chua Meiji có kết cấu mềm mịn, không tạo khối nhờ quy trình sản xuất đặc biệt với công nghệ Nhật Bản. Sản phẩm chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Đặc biệt là lợi ích ưu việt từ 4 loại vi khuẩn có lợi trong quá trình lên men sữa chua như Bifidobacterium lactis, Lactobacillus Acidophilus, Lactobacillus Bulgaricus và Streptococcus Thermophilus.

READ:  Mặt Nạ Bơ Sữa Chua Có Tác Dụng Gì? Cách Làm Mặt Nạ Bơ Với Sữa Chua Da Trắng Hồng

Xem thêm: Cách Làm Món Xôi Dừa Thơm Ngon Khó Cưỡng Cho Bữa Sáng, Cách Nấu Xôi Dừa Thơm Ngon Khó Cưỡng Cho Bữa Sáng

Ngoài ra sản phẩm còn chứa thành hàm lượng lớn canxi và vitamin B2 tốt cho cơ thể do được lên men từ sữa tươi cao cấp. Sữa chua Meiji thạch dừa và dâu tây tươi với 100% trái cây tự nhiên cắt miếng tạo cảm giác tươi ngon, ngọt mát khi thưởng thức.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Sữa chua

Related Articles

Trả lời

Back to top button