triệu chứng ngộ độc thực phẩm nhẹ

Tìm hiểu chung| Triệu chứng thường gặp| Nguyên nhân gây bệnh| Nguy cơ mắc phải| Chẩn đoán và điều trị| Chế độ sinh hoạt phù hợp| Phòng ngừa

Ngộ độc thực phẩm (hay còn gọi là ngộ độc thức ăn hoặc trúng thực) không phải là một vấn đề hiếm gặp. Các triệu chứng thường xuất hiện nhanh trong thời gian ngắn (cấp tính) và khá nghiêm trọng, có thể gây đe dọa tính mạng, cần được cấp cứu can thiệp kịp thời.

Đang xem: Triệu chứng ngộ độc thực phẩm nhẹ

Ngộ độc thực phẩm là gì?

Tình trạng ngộ độc thực phẩm (hay ngộ độc thức ăn, trúng thực) xảy ra khi bạn ăn phải các thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, virus gây bệnh hay có độc tố mạnh, hoặc do ăn phải thức ăn ôi thiu, nấm mốc.

Trường hợp bị trúng thực nhẹ, người bệnh thường cảm thấy khỏe hơn sau vài ngày mà không cần điều trị. Tuy nhiên, các ca ngộ độc nặng, biểu hiện những triệu chứng dữ dội hơn cần phải được nhập viện để điều trị và theo dõi.

Những dấu hiệu và triệu chứng ngộ độc thực phẩm là gì?

*

Những dấu hiệu và triệu chứng ngộ độc thực phẩm thường gặp bao gồm:

Ói mửa, buồn nôn, tiêu chảy Đau bụng Sốt Mệt mỏi và thiếu năng lượng Chán ăn Đau cơ Ớn lạnh

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ biểu hiện bất thường, khó chịu nào trong cơ thể sau khi ăn uống, hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám.

READ:  Chức Năng Và Nhiệm Vụ Của Công Ty Thực Phẩm, Tìm Hiểu Nhiệm Vụ Và Chức Năng Của Công Ty

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn nên đến ngay trung tâm y tế nếu có các dấu hiệu ngộ độc nặng, đặc biệt khi xuất hiện các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm ở trẻ em:

Thường xuyên nôn mửa Nôn ra máu hoặc đi cầu ra máu Tiêu chảy kéo dài hơn 3 ngày Đau bụng dữ dội Nhiệt độ trong miệng cao hơn 38,6oC Mắt trũng, khát nước, khô miệng, đi tiểu ít hoặc không đi tiểu, cơ thể yếu trầm trọng, hoa mắt, chóng mặt Tầm nhìn bị mờ, cơ yếu và ngứa ran cánh tay Tay hoặc chân lạnh Thở nhanh hoặc thở dốc

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là gì?

Bạn có thể bị ngộ độc nếu ăn phải thức ăn hoặc nước uống nhiễm độc tố, thường đến từ:

Bản chất nguồn gốc thực phẩm chứa sẵn độc tố Thực phẩm nhiễm khuẩn hoặc hóa chất Nấm mốc phát triển từ thức ăn để lâu bị ôi thiu

Ngoài ra, trong quá trình sản xuất và chế biến, thực phẩm cũng có khả năng bị nhiễm khuẩn bất cứ lúc nào, ví dụ như khi trồng, thu hoạch, bảo quản, vận chuyển hoặc chuẩn bị.

*

Khi sau khi nôn hết thức ăn, dạ dày và ruột sẽ rất yếu. Vì vậy, người bệnh phải chú ý dùng các loại thực phẩm không gây khó chịu. Nếu vẫn chưa biết bị ngộ độc thực phẩm nên ăn gì, bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:

READ:  Gelatin Thực Phẩm Là Gì? Ứng Dụng Trong Đời Sống Của Gelatin Bloom 250 _ Phụ Gia Tạo Kết Dính

Các loại thức ăn nhẹ và dễ tiêu hóa. Những món ăn dễ tiêu hóa sẽ giúp giảm bớt gánh nặng cho ruột và dạ dày. Một số món ăn dễ tiêu hóa phổ biến gồm bột yến mạch, khoai tây nghiền nấu chín, các loại trái cây mềm… Nước.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Món Tôm Càng Xanh Rang Muối Mã Lai Ngon Tuyệt

Khi bị ngộ độc thực phẩm, bạn thường bị nôn và tiêu chảy. Do đó, cơ thể mất nước rất nhiều, từ đó mất cân bằng điện giải. Vì vậy, việc bổ sung nước sau khi ngộ độc thức ăn là rất quan trọng. Bên cạnh nước, bạn cũng có thể uống oresol để bù chất điện giải cho cơ thể. Thực phẩm chứa lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa. Việc bổ sung các vi khuẩn có lợi cho đường ruột sau khi bị ngộ độc thức ăn sẽ giúp cân bằng lại hệ vi sinh trong ruột. Yogurt chính là thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn có lợi nhất.

Phòng ngừa

Các cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm là gì?

Hiện nay, tình trạng thực phẩm bẩn, chứa nhiều hóa chất độc hại đang diễn tiến hết sức phức tạp. Cẩn thận trong khâu chọn lựa và chế biến thực phẩm sẽ giúp bạn bảo vệ chính bản thân và người thân trong gia đình trước nguy cơ gặp phải vấn đề sức khỏe trên. Việc này có thể gồm:

Chọn mua những thực phẩm tươi sống, không bị ôi thiu, không hết hạn sử dụng, có xuất xứ rõ ràng Bảo quản những thức ăn chưa chế biến và đã chế biến trong tủ lạnh ở nhiệt độ phù hợp Không nên để thức ăn đã nấu chín ở nhiệt độ thường quá hai giờ Thực hiện quy tắc ăn chín uống sôi Đảm bảo dụng cụ chế biến thức ăn sạch sẽ Khi đi ăn ngoài, nên chọn ăn ở những nơi đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh những quán ăn bụi bẩn, ẩm thấp… Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi ăn

READ:  công ty tnhh thực phẩm nông lâm

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Food poisoning.

http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/food-poisoning/basics/definition/con-20031705.

Ngày truy cập 12/6/2016.

Food poisoning.

http://www.webmd.com/food-recipes/food-poisoning/food-poisoning.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Thập Cẩm Huế Ngon Hấp Dẫn, Khó Chối Từ, 4 Cách Nấu Chè Thập Cẩm Đủ Hương Vị

Ngày truy cập 12/6/2016.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực phẩm

Related Articles

Trả lời

Back to top button