Danh Mục Giới Hạn Chỉ Tiêu Chuẩn Nước Chế Biến Thực Phẩm 2, Quy Chuẩn Kỹ Thuật Quốc Gia Attp

Sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn là lương tâm và trách nhiệm của mỗi người bán hàng. Nếu khách hàng lo ngại về sự an toàn của thực phẩm do cơ sở của bạn cung ứng hoặc cơ sở của bạn gây ra ngộ độc thực phẩm, khách hàng sẽ từ bỏ cơ sở của bạn. Mặt khác cơ quan y tế có thẩm quyền cũng sẽ đóng cửa cơ sở của bạn nếu bán thực phẩm không an toàn,một trong các yếu tố quan trọng nhất trong khâu chế biến thực phẩm là nguồn nước và sử dụng sản xuất hay nhiều mục dích khác cần phải kiểm soát chặt chẽ. Do đó bạn cần tuân thủ các nguyên tắc chế biến thực phẩm dưới đây.

Đang xem: Tiêu chuẩn nước chế biến thực phẩm

Tầm quan trọng của nguồn nước trong chế biến thực phẩm:

Tùy theo tính chất của sản phẩm, số lượng thực phẩm cần chế biến mà lượng nước có thể dùng nhiều hay ít. Cơ sở thực phẩm cần có đủ nước để sử dụng cho các công việc như sau:

+ Rửa sạch nguyên liệu thực phẩm rau, quả, cá, thịt…

+ Cho vào trong thành phần chế biến thực phẩm hay nước uống giải khát.

+ Vệ sinh cá nhân tắm, rửa tay… người chế biến.

+ Vệ sinh máy móc, nhà xưởng, dụng cụ, chén bát, chai, lọ…

+ Thiếu nước, thì không sản xuất chế biến và làm sạch thực phẩm được. Nhưng nếu đủ nước mà chất lượng nước không sạch thì thực phẩm chế biến sẽ không sạch, có nguy cơ gây ngộ độc. Vì vậy nước được sử dụng trong cơ sở thực phẩm phải là nước sạch đảm bảo theo tiêu chuẩn của BYT.

READ:  Mách Mẹ 11 Mẫu Thực Phẩm Ăn Dặm Cho Bé 4 Tháng Tuổi Đơn Giản, Đủ Chất

Mối quan tâm chính đối với nước trong nghành công nghiệp thực phẩm và nước giải khát là:

+ Kiểm soát vấn đề vi sinh và an toàn của sản phẩm

+ Giảm sự hình thành cặn bám

+ Duy trì tính toàn vẹn của sản phẩm: hương vị, màu sắc, chất lượng sản phẩm

+ Giảm chi phí sản xuất chung

Do tầm quan trọng của nước đối với sức khỏe của người tiêu dùng, vấn đề kiểm soát vi sinh và an toàn sản phẩm được ưu tiên hàng đầu. Giảm sự hình thành cặn bám nhằm bảo vệ máy móc thiết bị và đường ống dẫn trong quá trình sản xuất chế biến tính toàn vẹn của sản phẩm nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Trong ngành công nghiệp thực phẩm nước tham gia vào 2 loại quá trình:

+ Không trực tiếp liên hệ với sản phẩm: nước được dùng trong tháp làm mát, nước dùng cho nồi hơi

+ Trực tiếp tham gia vào quá trình sản phẩm thực phẩm: Nước rửa nguyên liệu thô, rửa vỏ chứa thành phẩm, nước đóng vai trò là thành phần chính của sản phẩm trong các ngành bia rượu nước giải khát, nước uống …

Các chức năng chính của nước trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm:

+ Rửa nguyên liệu, sản phẩm thô

+ Vận chuyển sản phẩm

+ Hòa tan các thành phẩm

+ Xử lý sản phẩm như thay đổi, tách

+ Cung cấp hàm lượng nước thích hợp trong sản phẩm cuối cùng hoặc như một thành phần trong sản phẩm

READ:  Thuế Nhập Khẩu Thực Phẩm Bổ Sung, Mô Tả Chi Tiết Mã Hs 21069072

+ Quá trình làm mát, nồi hơi

+ Làm sạch, rửa thiết bị

+ Vệ sinh môi trường

Tùy thuộc vào mục đính sử dụng nước mà yêu cầu về chất lượng nước dùng cho công nghiệp thực phẩm khác nhau, cơ bản nhất nước dùng cho sản phẩm, chế biến thực phẩm phải đảm bảo:

+ Nước đạt tiêu chuẩn nước dùng cho sinh hoạt, ăn uống theo QCVN01:2009/BYT

+ Nước dùng cho nồi hơi, hệ thống làm mát: Nước được làm mềm, khử khoáng, khử kiềm

Một số nguồn nước sạch trong chế biến thực phẩm:

Nguồn nước sạch phải bảo đảm các yêu cầu sau:

+ Nước phải trong, không có cặn bẩn, không mùi lạ.

+ Không chứa các vi trùng gây bệnh.

Xem thêm: Sữa Chua Th True Milk Cho Trẻ Em, Sữa Th True Milk Cho Bé Mấy Tuổi

+ Không chứa các hóa chất độc hại như các kim loại nặng, cặn, phenol…

Nước sạch có thể lấy từ các nguồn để chế biến và sinh hoạt như sau:

Nước mưa:

– Nước mưa được hứng trong không khí sạch. Các bồn, thùng chưa phải được súc rửa thường xuyên. Không để cho chim và động vật khác xâm nhập trên mái nhà, vào thùng chứa nước. Cần xét nghiệm định kỳ để kiểm tra độ sạch.

Nước giếng:

– Nước giếng ngầm nông hay sâu, nếu được khai thác hợp vệ sinh xa nguồn ô nhiễm (tối thiểu 15m), có gờ cao, nắp đậy, đường ống không bị thấm, rò rỉ xung quanh. Cần xét nghiệm định kỳ để kiểm tra độ sạch.

READ:  Bảng Giá Thực Phẩm Coopmart, Tuần Lễ Thực Phẫm Tươi Sống,

Nước máy:

– Nước máy qua mạng có hệ thống kiểm soát chặt chẽ từ đầu đến cuối nguồn. Các nguồn nước trên được coi là sạch nếu được chứa trong các bồn kín, sạch. Đường ống, để ngầm không bị nhiễm bẩn do rò rỉ, hư hỏng.

Nước đun sôi:

– Nước đun sôi là nước an toàn nhất. Cần chú ý súc rửa vật chứa đựng thường xuyên.

Nước uống đóng chai:

– Có thể dùng nước uống đóng chai, đóng bình có kiểm soát chất lượng, nước qua các máy lọc thô, lọc tinh, tiệt trùng bằng tia UV hay Ozone.

Nước đá:

– Nước dùng làm đá để uống phải được lấy từ nguồn nước sạch, được bảo quản trong các thùng hợp vệ sinh, không ẩm mốc. Không bảo quản thực phẩm, ướp các dụng cụ, vật dụng khác chung với đá uống.

Xem thêm: Đánh Giá Máy Làm Sữa Chua Misushita Sh, Máy Làm Sữa Chua Misushita 12 Cốc Thủy Tinh Sgp

Trong bất cứ ngành sản xuất, chế biến hay gia đình nào cũng phải dùng nguồn nước để chế biến thực phẩm và làm sạch tất cả các thực phẩm, dụng cụ liên quan đến quá trình chế biến. Hãy luôn dự trữ những nguồn nước cần thiết, đủ cho nhu cầu sản xuất và sử dụng hợp lý.

Published By

*

Loc nuoc gieng cong nghiep

Số 3 Ngõ 56/2 Lê Quang Đạo, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội
Follow

#Nguồn_nước_trong_chế_biến_thực_phẩm #giải_pháp_xử_lý_nước_cho_ngành_chế_biến_thực_phẩm

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực phẩm

Related Articles

Trả lời

Back to top button