An Toàn Thực Trạng Thực Phẩm Bẩn Và Những Thách Thức Với Người Tiêu Dùng

Toggle navigation

*

Thực trạng thực phẩm bẩn – Những con số biết nói

“Thực phẩm bẩn là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư, chiếm tỷ lệ 35% trong số các nguyên nhân” TS Hoàng Đình Chân, GĐ Bệnh viện ung bướu Hưng Việt nhận định.

Đang xem: Thực trạng thực phẩm bẩn

“Ăn bẩn sống lâu” thời nay có còn đúng?

Bàn về thực phẩm trong thời đại hiện nay, “ăn bẩn sống lâu” giờ được xem như là một sự thỏa hiệp, bất lực của người tiêu dùng khi thực phẩm “tẩm” hóa chất độc hại xuất hiện trong từng bữa cơm từ miếng thịt, rau củ cho đến gia vị,… gây ra những tác hại cho sức khỏe mà chúng ta không thể ngờ tới.

*

Trước mắt, sử dụng thực phẩm bẩn có thể gây ra các triệu chứng ngay tức thì như tiêu chảy, rối loạn đường ruột, nghiêm trọng hơn nữa là ngộ độc thực phẩm.

Về lâu dài, các chất hóa học, thuốc trừ sâu, chất tăng trọng,… trong thực phẩm bẩn sẽ từ từ ngấm vào tế bào, cơ thể sau đó tích tụ lại, gây các bệnh mãn tính và có khả năng bùng phát bất cứ lúc nào.

Những con số báo động về tình trạng thực phẩm bẩn

Theo số liệu của Bộ Y tế, Việt Nam đang là một trong những nước có tỷ lệ ung thư tăng cao nhất trên thế giới, chiếm tới 35%.

Trong quý I năm 2016, cả nước có 969 người bị ngộ độc thực phẩm trong đó 669 người nhập viện, 2 người tử vong.

Xem thêm: Cách Làm Món Bánh Mì Sốt Vang Ngon, Cách Nấu Bò Sốt Vang Chấm Bánh Mì Ngon Chuẩn Vị

Số ca bị ngộ độc thực phẩm hàng năm trong khoảng 250 – 500, 7.000 – 10.000 người nhập viện và 100 – 200 người tử vong.

Mỗi năm, Việt Nam dành 0,22% GDP chi trả cho 6 căn bệnh ung thư mà nguyên nhân chính là do thực phẩm bẩn.

*

“Phòng tránh thực phẩm bẩn bằng cách nào? Làm sao để chọn được sản phẩm sạch cho mỗi bữa ăn của gia đình?” vẫn là câu hỏi chưa có lời giải của rất nhiều người tiêu dùng.

Đi tìm giải pháp cho người tiêu dùng giữa “biển” thực phẩm bẩn

Để phòng tránh thực phẩm bẩn, mỗi người hãy là người tiêu dùng thông minh và có ý thức trong việc chọn dùng thực phẩm sạch, an toàn; đừng vì ham rẻ mà chọn những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

WYN gợi ý cho bạn những giải pháp sau đây:

Hãy tạo ra thực phẩm sạch bằng cách tự trồng hoặc chọn mua thực phẩm có truy xuất nguồn gốc, có chứng nhận và kiểm định rõ ràng. Chọn nơi cung cấp, uy tín, được nhiều người tin tưởng. Nhà sản xuất công khai nhãn mác, quy trình từ sản xuất đến đóng gói sản phẩm sạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thường xuyên tìm hiểu về kiến thức tiêu dùng sạch, sản xuất sạch để có thể áp dụng khi mua thực phẩm cho gia đình mình.

Xem thêm: Đắp Mặt Trà Xanh Sữa Chua Sao Cho Đúng Cách, Mặt Nạ Trà Xanh Sữa Chua Giúp Đẹp Da Trị Mụn

WYN hi vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về tác hại của thực phẩm bẩn. Mặt nào đó giúp bạn sáng suốt hơn khi lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn của gia đình mình.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực phẩm
READ:  Thực Phẩm Chức Năng Đẹp Da Trị Mụn Của Nhật, Top Viên Uống Đẹp Da Nhật Bản Tốt Nhất 2021

Related Articles

Trả lời

Back to top button