Khái Niệm Thực Phẩm Sạch Gồm Những Gì ? Thực Phẩm Sạch Bao Gồm Những Gì?

Thực phẩm sạch là gìhay khái niệm thực phẩm sạch là gì là vấn đề ngày càng được nhiều người quan tâm khi chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao. Vậy thực phẩm tươi sạch là gì và thực phẩm sạch bao gồm những gì? Tiêu chuẩn nào để đánh giá thực phẩm là sạch?

*

Thực phẩm sạch là gì? Thực phẩm sạch bao gồm những gì?Khái niệm thực phẩm sạch là gì?

Thực phẩm sạchlà thựcphẩm đảm bảo an toàn sức khỏe, sạch từ quá trình sản xuất, nuôi trồng cho đến khâu bảo quản cũng như vận chuyển và phân phối. Để hiểu rõ hơnthực phẩm tươi sạchlà gì chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hai khía cạnh sau đây.

Đang xem: Thực phẩm sạch gồm những gì

Thực phẩm sạch là gì? — Phụ thuộc quá trình sản xuất, nuôi trồng

Hiểu theo nghĩa đơn giảnthực phẩm sạchlà thực phẩm không chứa chất bẩn, an toàn, tốt cho sức khỏe chúng ta, cụ thể như là:

Không chứa tồn dư thuốc BVTV, hóa chất, kháng sinh cấm hoặc vượt quá giới hạn cho phép.Không chứa tạp chất (kim loại, thủy tinh, vật cứng …).Không chứa tác nhân sinh học gây bệnh (vi rút, vi sinh vật, ký sinh trùng).Có nguồn gốc, xuất xứ đầy đủ, rõ ràng.Được kiểm tra, đánh giá chứng nhận về ATTP.

Như vậy,thực phẩm sạchchính là những loại thực phẩm được chứng nhận ATVSTP, không chứa dư lượng thuốc trừ sâu, phân bón, không chứa kim loại nặng, các loại virus, vi khuẩn gây bệnh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Thực phẩm sạch là gì? — Phụ thuộc quá trình bảo quản, vận chuyển

Thực phẩm sạchkhông chỉ phải đảm bảo quá trình sản xuất, nuôi trồng mà khâu bảo quản và vận chuyển cũng không kém phần quan trọng. Vì nếu trong chuỗi sản xuất và phân phối thực phẩm có một giai đoạn bị nhiễm bẩn thì thực phẩm đó cũng không thể coi làthực phẩm sạch an toàn.

Ví dụ thực phẩm không thể gọi là “SẠCH” mặc dù được vận chuyển trong xe lạnh, nhân công sơ chế mặc đồ bảo hộ đảm bảo vệ sinh nhưng lại sản xuất tại vùng đất bị nhiễm khuẩn hoặc quá trình sản xuất đảm bảo đạt chuẩn nhưng lại vận chuyển trong xe bị nhiễm bẩn và người đóng gói bị mắc bệnh truyền nhiễm! Vì vậy THỰC PHẨM SẠCH ĐÚNG NGHĨA phải đảm bảo sạch toàn bộ chuỗi từ khâu sản xuất đến khâu phân phối!

READ:  Tình Hình Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Trên Thế Giới, Dự Thảo Văn Bản

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng để có được thực phẩm sạch không quá khó khăn cũng không phải là điều dễ dàng, muốn sản xuất ra thực phẩm sạch người trồng trọt chăn nuôi phải có quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn chất lượng sạch như VietGAP, GlobalGAP, Organic… còn người sản xuất các sản phẩm thực phẩm công nghiệp tại nhà máy thì chọn những nguyên liệu sạch, sản xuất theo quy trình sạch như thế mới tạo ra sản phẩm sạch.

Khi lựa chọn thực phẩm dù là thực phẩm tươi sống hay thực phẩm đã đóng gói sẵn, việc đầu tiên cần quan tâm là nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu phải uy tín và chất lượng, phải có giấy chứng nhận và các nhãn mác, logo của các đơn vị, sau đó hãy quan tâm đến giá cả. Và điều hiển nhiên, giá của nhữngthực phẩm sạch đúng nghĩasẽ cao hơn khá nhiều các loại thực phẩm bình thường.

Thực phẩm sạch bao gồm những gì?

Để trả lời câu hỏithực phẩm sạch bao gồm những gìtrước hết chúng ta cùng tìm hiểu về những tiêu chuẩn để đánh giá thực phẩm thế nào là sạch.

Tiêu chuẩn nào để đánh giá thực phẩm là sạch?

Thực phẩm sạchlà cụm từ dùng chung cho những loại thực phẩm đạt một trong những yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng. Hiện nay Việt Nam có 3 loại tiêu chuẩn được công nhận:

– Tiêu chuẩn VietGAP

VietGAP là phương pháp thực hành sản xuất nông nghiệp tiên tiến của Việt Nam — dựa trên 4 tiêu chíKỹ thuật sản xuất phải đặt tiêu chuẩn nghiêm ngặtKhi thu hoạch phải đảm bảo không có hóa chất nhiễm khuẩn hoặc gây ô nhiễm vật lýMôi trường sản xuất không lạm dụng sức lao động của người nông dânViệc truy tìm nguồn gốc sản phẩm một cách dễ dàng

READ:  Thực Phẩm Cho Người Sau Đột Quỵ, 7 Thực Phẩm Cực Tốt Cho Người Bị Đột Quỵ Não

Thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGap thường gọi làthực phẩm an toàn

– Tiêu chuẩn GlobalGap

GlobalGap là phương pháp thực hành sản xuất nông nghiệp tiên tiến toàn cầu

Yêu cầu các nhà sản xuất phải thiết lập một hệ thống kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm xuyên suốt từ khâu sửa soạn nông trại canh tác đến khâu thu hoạch, chế biến và tồn trữ, bao gồm các yếu tố:

Môi trường canh tác: nguồn đất, nước, dụng cụThuốc và hóa chất sử dụngBao bìĐiều kiện làm việc và phúc lợi của người làm việc.

Xem thêm: Thol Gym Thực Phẩm Bổ Sung Hàng Đầu Việt Nam, Thol Gym (Tholgym)

Thực phẩm theo tiêu chuẩn GlobalGAP thường gọi là thực phẩm an toàn

– Tiêu chuẩn hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ là những loại thự phẩm được sản xuất bằng phương thức canh tác hữu cơ, gồm yêu cầu 4 không:

Không phân bón hóa họcKhông hóa chất bảo vệ thực vật độc hạiKhông chất kích thích tăng trưởngKhông hóa chất gây biến đổi gien

Thực phẩm hữu cơ thường gọi là thực phẩm sạch

Thực phẩm sạch gồm những loại nào?

Dựa vào những tiêu chuẩn trên thì thực phẩm sạch có thể được chia thành 3 loại sau đây:

– Thực phẩm không ô nhiễm

Gọi là thực phẩm không gây hại hoặc “an toàn vệ sinh”. Đây là loạithực phẩm sạchđược sản xuất trong môi trường được tuân thủ quy trình sản xuất bảo đảm sản phẩm cuối cùng đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của nhà nước hoặc đạt yêu cầu thực phẩm không ô nhiễm của ngành hàng.

Đó cũng là thực phẩm sơ cấp được cơ quan có thẩm quyền xác nhận có đủ tiêu chuẩn để được cấp chứng chỉ thực phẩm không ô nhiễm. Tiêu chuẩn sản phẩm, tiêu chuẩn môi trường và tiêu chuẩn tư liệu sản xuất là tiêu chuẩn mang tính bắt buộc của nhà nước và ngành hàng. Thực phẩm không ô nhiễm là thực phẩm không có chất ô nhiễm gây hại (gồm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng, các vi sinh vật gây hại) hoặc các chất ô nhiễm gây hại được khống chế dưới mức giới hạn cho phép, bảo đảm thực phẩm không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

READ:  Đơn Hàng Đóng Gói Thực Phẩm Nhật Bản, Có Nên Tham Gia Đơn Đóng Gói Đi Nhật Không

– Thực phẩm sinh thái

Thực phẩm sinh thái còn gọi là thực phẩm xanh. Sản phẩm thực phẩm được sản xuất trong điều kiện sinh thái là thực phẩm không ô nhiễm, tuân thủ các quy định của cơ quan chuyên môn có thẩm quyền.

Thực phẩm sinh thái đạt yêu cầu về an toàn và đạt tiêu chí quy định, tiêu chuẩn thực phẩm không gây ô nhiễm, an toàn, vệ sinh.

– Thực phẩm hữu cơ

Là sản phẩm sản xuất theo nguyên lý nông nghiệp hữu cơ, được sản xuất và chế biến theo quy trình của sản phẩm hữu cơ, được cơ quan có thẩm quyền của tổ chức nông nghiệp hữu cơ xác nhận và cấp chứng chỉ.

Tư liệu sản xuất và nguyên liệu sản xuất sản phẩm hữu cơ bắt buộc phải là sản phẩm tự nhiên của hệ thống sản xuất (vì vậy, sản phẩm có chuyển gien không phải là sản phẩm hữu cơ).

Xem thêm: Hấp Dẫn Với 8 Cách Nấu Món Mì Nước

Nghiêm cấm sử dụng các chất tổng hợp hóa học là một đặc trưng quan trọng của nông nghiệp hữu cơ. Nông nghiệp hữu cơ phải xây dựng một hệ thống quản lýsản xuất thực phẩm sạchtổng thể nhằm cải thiện và tăng cường sức sống của hệ sinh thái nông nghiệp. Vùng được lựa chọn để sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ phải bảo đảm trong ba năm liền trước đó không sử dụng bất cứ loại chất hóa học nào, đồng thời sản xuất tuân thủ quy trình, tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực phẩm

Related Articles

Trả lời

Back to top button