Những Thực Phẩm Làm Trẻ Dậy Thì Sớm Mẹ Cần Biết, Tránh Xa Thực Phẩm Gây Dậy Thì Sớm Ở Trẻ

Dậy thì là giai đoạn phát triển sinh lý quan trọng của cơ thể, thường kéo dài 3-5 năm. Căn cứ vào những biểu hiện dậy thì bất thường ở trẻ trai trước 10 tuổi và trước 9 tuổi ở trẻ gái được coi là sớm. Một trong những nguyên nhân cơ bản của tình trạng này là do loại thực phẩm mà trẻ được sử dụng hàng ngày. Những thực phẩm làm tăng nguy cơ trẻ dậy thì sớm cần tránh gồm:

Thịt cổ gia cầm:Trong thành phần của thịt ở vùng cổ gia cầm như gà, ngan, ngỗng… thường có chứa nhiều thuốc tăng trọng. Khi trẻ ăn nhiều thịt cổ, đồng nghĩa trẻ sẽ bị kích thích dậy thì sớm.

Đang xem: Thực phẩm làm trẻ dậy thì sớm

Rau củ trái mùa:Đều chứa các chất độc hại tồn dư từ việc trồng rau quả trái mùa và sử dụng để ép trái cây phải chín, việc này sẽ tạo ra nguy cơ dậy thì sớm khi các em ăn loại rau củ này.

*

Thực phẩm chiên, rán:Khi nấu ở nhiệt độ cao, các món ăn như gà rán, khoai tây chiên… sẽ bị biến đổi chất, khi trẻ ăn vào có thể gây rối loạn nội tiết và dẫn đến cơ thể dậy thì sớm hơn.

Đồ ăn nhiều muối:Nếu bạn cho con mình ăn nhiều thực phẩm chứa muối trong một thời gian dài sẽ khiến hệ tiêu hóa, thận của trẻ gặp nguy. Bởi những món ăn chứa hàm lượng muối cao sẽ kích hoạt hormon có liên quan tới sinh sản đó là neurokinin B, dẫn đến cơ thể dậy thì sớm.

*

Nội tạng động vật:Các món ăn từ nội tạng động vật sẽ khiến trẻ dễ bị béo phì, tăng cân, đồng thời kích hoạt dậy thì sớm.

Sữa đậu nành:Các sản phẩm từ đậu nành có chứa isoflavone giống estrogen, có thể dẫn đến dậy thì sớm ở em gái.

Xem thêm: Những Thực Phẩm Ăn Sáng Giảm Cân ? 24+ Thực Đơn Buổi Sáng Giảm Béo

READ:  9 Loại Thực Phẩm Chống Say Rượu Mà Không Say, Bí Quyết Để Uống Rượu Mà Không Say

Đồ ăn sẵn:Có chứa chất bảo quản, chất tạo màu, tạo mùi. Các chất này giống như hormon giới tính, do vậy không tốt cho cơ thể các em đang tuổi lớn.

Thuốc bổ:Nhiều bà mẹ tự mua vitamin tổng hợp cho bé uống, hoặc dùng thuốc Bắc chế biến món ăn như canh gà thuốc Bắc, gà tần… cho trẻ ăn, sẽ làm cơ thể thay đổi quá trình bài tiết, gây dậy thì sớm. Vì trong hầu hết trong các thuốc bổ này có chứa hormon tăng trưởng rất mạnh, gây dậy thì sớm.

Trang phục bảo vệ cá nhân

Khi chế biến thực phẩm đông lạnh, nhân viên chế biến cần phải được trang bị khẩu trang, thiết bị bảo vệ mắt (như tấm che mặt), găng tay và áo choàng ngoài.Găng tay khi bị hỏng, bẩn hoặc thoát bỏ khi có gián đoạn trong quá trình làm việc cần phải vứt bỏ. Cần phải thay găng tay thường xuyên, và phải rửa tay sạch sẽ giữa các lần thay găng tay. Không chạm vào miệng, mũi và mắt sau khi đeo găng tay.

Xem thêm: mcdonald thực đơn

Vệ sinh môi trường

Đảm bảo môi trường làm việc thông gió đầy đủ và chức năng thoát nước đạt chuẩnTăng cường làm sạch và khử trùng thường xuyên, bằng cách sử dụng chất tẩy trắng pha loãng tỷ lệ 1và 99 (nghĩa là pha loãng bằng cách trộn một phần chất tẩy trắng với 99 phần nước) đối với một số khu làm việc, bao gồm:Nhà bếp, phòng ăn, phòng rửa chén, nhà vệ sinh (bao gồm vòi nước và tay cầm bồn cầu) và khu vực ngồi nghỉBàn chế biến, tường và dụng cụ trong cơ sở – Phương tiện vận chuyển – Tủ lạnh và tủ đông – Các điểm tiếp xúc cao (ví dụ: tay nắm cửa, tay cầm của tủ lạnh / tủ đông, v.v.)Ngoài các chất khử trùng gốc clo (sodium hypoclorit), các hợp chất amoni bậc bốn (QUATS) có thể được sử dụng để khử trùng các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm, hộp đựng và khay đựng thực phẩm. Các chất khử trùng gốc cồn (etanol, propan-2-ol, propan-1-ol) đã được chứng minh có tác dụng giảm đáng kể khả năng lây nhiễm của các vi rút như SARS-CoV-2, ở nồng độ 70-80% với thời gian tiếp xúc một phút.Cùng với việc rửa tay đối với nhân viên thực phẩm là quan trọng, thì nước khử trùng rửa tay có thể sử dụng để khử trùng bề mặt thực phẩm nếu cần .Pha tỷ lệ 1 phần chất tẩy trắng và 49 phần nước pha loãng sử dụng cho những nơi bị nhiễm chất thải đường hô hấp, chất nôn hoặc phân.

READ:  Công Ty Cổ Phần Thực Phẩm Dinh Dưỡng Nutifood Tuyển Dụng, Tuyển Dụng, Tìm Việc Làm Nutifood

Giãn cách vật lý

Chủ cơ sở kinh doanh thực phẩm nên tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên bị bệnh hoặc các triệu chứng của bệnh tật được tư vấn y tế kịp thời và xét nghiệm COVID-19 nếu được chỉ định. Họ cũng nên thực hiện các biện pháp sau để duy trì khoảng cách giữa những người xử lý thực phẩm đông lạnh trong quá trình làm việc:

Đảm bảo khoảng cách vật lý thích hợp giữa những người xử lý thực phẩm trong quá trình làm việc hoặc có các rào chắn vật lý thích hợp tại chỗ (ví dụ: các vách ngăn để giảm sự gặp gỡ trực tiếp giữa những người xử lý thực phẩm).Thiết kế lại quy trình làm việc và thiết kế (ví dụ: chỉ thiết lập bàn làm việc ở một phía của dây chuyền sản xuất để giảm thiểu việc chạm mặt trực tiếp giữa những người xử lý thực phẩm; giới hạn số lượng nhân viên chế biến thực phẩm; chia nhân viên thành các nhóm khác nhau để giảm bớt các cuộc trò chuyện bằng lời nói và tiếp xúc va chạm giữa các nhóm, v.v.)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực phẩm

Related Articles

Trả lời

Back to top button