Thực Phẩm Chức Năng Có Chứa Acid Amin, Vai Trò, Tác Dụng Và Thực Phẩm Giàu Axit Amin

Axit amin là gì? Axit amin là thành phần cấu tạo nên protein trong cơ thể. Vị trí sắp xếp của các acid amin trong chuỗi polypetid và các thành phần các acid amin cấu tạo thành các protein khác nhau. Protein tựa như 1 chuỗi gồm các hạt đủ hình dáng khác nhau. Mỗi hạt là 1 axit amin.

Đang xem: Thực phẩm chức năng có chứa acid amin

*

Các axit amin này có thể kết hợp lại với nhau để tạo ra các loại protein khác nhau. Khi ăn các thực phẩm giàu protein thì các loại protein sẽ được dịch vị tiêu hóa trong dạ dày phân hủy ra; từ đó, tạo thành các phân tử axit amin nhỏ hơn. Điều này sẽ chứng minh phần nào cho câu hỏi có Whey Protein có nên mua BCAA.

Định nghĩa axit amin là gì?

Axit amin trong thức ăn cấu tạo thành protein. Whey protein khi được hấp thụ và tiêu hóa, sẽ được phá vỡ lần nữa để tạo thành các axit amin nhất định. Các axit amin này sau đó được sắp xếp theo 1 trật tự nhất định để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Những phân tử protein mới được hình thành trong cơ thể mới này sẽ tạo thành những phần cứng chắc nhất trên cơ thể con người, chẳng hạn như da, mắt, tim, đường ruột, xương và cơ bắp.

Đó chính là lý do tại sao hiểu rõ từng loại axit amin này hoạt động như thế nào và bổ sung nhiều hơn từ chế độ ăn uống của bạn sẽ rất hữu ích để đạt được những mục tiêu cụ thể, chẳng hạn như xây dựng cơ bắp. Giữ cân bằng nguồn protein trong cơ thể sẽ là cách bảo vệ sức khỏe và giữ cân bằng các chức năng bên trong. Nếu không có protein, bất kỳ axit amin nào cũng có thể dễ dàng biến thành độc tố.

Một vấn đề đã từng được đưa ra trong trường hợp của phenylalanine, nhưng điều này cũng đúng cho tất cả các axit amin. Để đương đầu với những ảnh hưởng gây hại cho sức khỏe tiềm tàng, bổ sung đầy đủ nguồn vitamin và khoáng chất mỗi ngày rất quan trọng, vì chúng sẽ đảm bảo cho sự biến đổi protein thành axit amin, và ngược lại diễn ra trơn tru.

READ:  Thực Phẩm Chức Năng Biogreen

Tùy thuộc vào từng người, mà sẽ có chút khác biệt, thông thường có khoảng 20-22 loại axit amin tiêu chuẩn. Trong 20-22 loại này, 8-10 loại trong số chúng là thiết yếu (hoàn chỉnh). Điều này có nghĩa là bạn cần phải hấp thụ đủ hàm lượng chúng trong chế độ ăn uống của bạn để đảm bảo các hoạt động trong cơ thể. Đơn giản vì cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp chúng, mà phải hấp thụ từ thức ăn bên ngoài.

Vì axit amin là nguyên liệu tạo nên protein, nhưng bài viết này sẽ cho bạn thấy đầy đủ những lợi ích của việc bổ sung thêm các axit amin dạng tự do, đi sâu vào chi tiết hấp thụ nhiều quá hoặc ít quá các loại này sẽ như thế, cách chúng hoạt động như thế nào trong cơ thể, bao nhiêu và khi nào bạn nên sử dụng chúng.

Bên cạnh 8 loại axit amin thiết yếu, có khoảng 14 loại không thiết yếu. Bên cạnh 8 loại thiết yếu quan trọng phải đề cập rõ ràng, thì myquang.vn sẽ thảo luận chi tiết 1 số loại không thiết yếu, nhưng cũng rất quan trọng bạn cần phải chú ý trong chế độ dinh dưỡng thường ngày: Glutamine, Arginine, Carnitine, Cysteine và HMB.

Xem thêm: hương thực phẩm

Vai trò của axit amin thiết yếu là gì?

Hiểu rõ các loại thiết yếu và cố gắng tối ưu chúng trong chế độ ăn thường ngày sẽ là kiến thức cơ bản mà bạn hay những người tập gym cần phải nắm vững.

1. Histidine

*

Trong cơ thể con người, histidine rất cần bổ sung để cơ thể phát triển và giúp sửa chữa các mô tế bào. Nó đóng vai trò chủ chốt trong quá trình duy trì và sản xuất các tế bào thần kinh đệm (glial nerve cells), được gọi là oligo-dendrocytes, bao quanh chính chúng, xung quanh các tế bào thần kinh của bạn, để hình thành nên lớp vỏ bọc bảo vệ, được gọi là myelin.

READ:  Công Ty Tnhh Công Nghệ Thực Phẩm Châu Á Tp. Bắc Ninh, Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Thực Phẩm Châu Á

Điều này ngăn chặn những xung đột không mong muốn có thể gây ra những khiếm khuyết nghiêm trọng trong hệ thống não bộ và dây thần kinh cột sống. Ngoài ra, histidine còn là nhà máy sản xuất các tế bào máu trắng và máu đỏ.

Nó còn giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tia bức xạ và loại bỏ các loại kim loại nặng dư thừa (chẳng hạn như sắt) khỏi cơ thể. Trong dạ dày, nó sản sinh ra dịch dạ dày giúp đẩy nhanh tốc độ và cải thiện hệ tiêu hóa. Vì vậy, histidine là 1 công cụ hữu ích để chống lại chứng khó tiêu hay rối loạn tiêu hóa.

Nó còn là tiền thân của 1 loại axit amin không thiết yếu, histamine, được giải phóng từ hệ thống miễn dịch như là 1 phản ứng của cơ thể với những vấn đề dị ứng. Thêm nữa, nó còn liên quan tới việc gia tăng cảm giác cực khoái và việc lên đỉnh tốt hơn nếu như bạn đang gặp vấn đề nho nhỏ trong tình dục.

Hữu dụng cho người tập thể hình

Hiệu quả cho người tập thể hình: Rất nhỏ, chỉ có thể cải thiện hệ tiêu hóaLiều dùng: 1000mg/ngày, nhưng khuyến nghị là 8-10mg/ngày trên mỗi kg trọng lượng cơ thể. Thông thường, bạn sẽ hấp thụ ít nhất gấp 2-3 lần trong chế độ ăn.Quá liều: Sử dụng quá nhiều histidine có thể gây căng thẳng và làm tăng nặng các rối loạn tinh thần, chẳng hạn như lo lắng và tâm thần phân liệt.Ứng dụng trong y học: Sử dụng trong điều trị viêm khớp và mất các chức năng của cơ thể.Thực phẩm giàu axit amin Histidine: Được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa, thịt, cá, gạo, lúa mì, lúa mạch, gia cầm.Khuyết điểm: Không biết

2. Lysine

L-Lysine là 1 trong những loại axit amin cực kỳ quan trọng để giúp cơ thể phát triển và tăng cường. Nó được sử dụng trong cơ thể để hấp thụ canxi, dẫn tới phát triển cơ bắp và xương cũng như thúc đẩy quá trình chuyển hóa mỡ thành năng lượng để sử dụng.

READ:  Sử Dụng Phụ Gia Thực Phẩm Như Thế Nào Là Đúng Các Chất Tạo Mùi Trong Thực Phẩm

Nó giúp duy trì sự cân bằng khí Nitơ và giúp duy trì khối lượng cơ bắp, trong thời gian căng thẳng và mệt mỏi trầm trọng. Ngoài ra, nó còn giúp sản sinh ra các kháng thể, hocmons (GH, testosterone, insulin…), enzymes, collagen và sửa chữa các mô tế bào bị tổn thương, như histidone và hầu hết các axit amin thiết yếu. Bên cạnh duy trì chúng, nó còn giúp xây dựng nhiều phân tử protein cho cơ bắp mới.

Xem thêm: Hầm Chân Gà Cho Bé – 6 Lỗi “Khổ Lắm Nói Mãi” Khi Nấu Ăn Cho Trẻ

Hữu dụng cho người tập thể hình

Hiệu quả cho người tập thể hình: Bên cạnh việc duy trì và sản sinh các protein cơ bắp, Lysine đóng vai trò hồi sinh cơ thể, để chống lại nguy cơ mệt mỏi và luyện tập quá mức. Nó còn giúp duy trì sự cân bằng khí nitơ, tạo ra môi trường đồng hóa bên trong cơ thể.Liều dùng: Khuyến nghị thông thường là 12mg/kg trọng lượng cơ thể, nhưng liều dùng hấp thụ mỗi ngày có thể vượt qua mức đó, thậm chí khi hấp thụ 1.5g protein trong mỗi 0.5kg trọng lượng cơ thể, cũng không gây ra tổn thương gì. Đây là loại axit amin tối quan trọng đối với các vận động viên, nhưng cẩn trọng khi dùng quá liều.Quá liều: Có thể làm gia tăng hàm lượng LDL cholesterol cao hơn, tiêu chảy và sỏi mật.Ứng dụng trong y học: Điều trị bệnh lở môi và thiếu hụt năng lượngThực phẩm giàu axit amin Lysine: Phô mai, trứng, sữa, thịt, men rượu bia, khoai tây và đậu limaKhuyết điểm: Có thể gây rối loạn enzyme, hao hụt năng lượng, rụng lông, tóc (thường do thiếu hụt protein), giảm cân, không thèm ăn và mất khả năng tập trung.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực phẩm

Related Articles

Trả lời

Back to top button