Dược Traphaco Lên Tiếng Thực Phẩm Chức Năng Antot Iq, Hiệp Hội Thực Phẩm Chức Năng “Tố” Sản Phẩm Antot

Dù Cục ATTP đã nhanh chóng sửa sai bằng việc trực tiếp xin lỗi gia đình bệnh nhân bị ngộ độc khi dùng sản phẩm ANTOT – IQ của Công ty CP Traphaco, sau khi đưa ra kết luận mà chưa có sự điều tra rõ ràng. Song, phía đơn vị sản xuất vẫn chưa có động thái khắc phục hậu quả. Điều này đã gây bức xúc trong dư luận.

Đang xem: Thực phẩm chức năng antot iq

*

PGS.TS. Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng (TPCN) Việt Nam cho biết, Hiệp hội TPCN vừa có văn bản khẩn báo cáo Bộ Y tế về 1 trường hợp ngộ độc thực phẩm sau khi sử dụng sản phẩm chức năng ANTOT-IQ của Công ty CP Traphaco. Trường hợp bị ngộ độc là một bé trai 3 tuổi ở Hà Nội. Tháng 8/2013, sau khi sử dụng 2 ống sản phẩm ANTOT-IQ, bé trai này đã bị ngộ độc với các biểu hiện đầy bụng, ợ hơi, nôn 3 – 4 lần/ngày, mệt mỏi, tiêu chảy và sốt cao.

Sau khi có phản ánh của Hiệp hội TPCN, Cục ATTP chỉ dựa trên báo cáo từ phía Traphaco để kết luận về vụ việc. Theo đó, nhãn sản phẩm và tờ hướng dẫn sử dụng trong hộp sản phẩm có một số nội dung chưa hoàn toàn phù hợp với hồ sơ công bố và có lỗi soạn thảo ghi thừa chữ acid đối với chất choline. Vì vậy, Cục đã phạt 25 triệu đồng và yêu cầu Traphaco tiến hành ngay các biện pháp khắc phục về ghi nhãn sản phẩm thực phẩm chức năng ANTOT-IQ, đảm bảo nhãn sản phẩm khi lưu hành phải phù hợp với công bố và đáp ứng các quy định của pháp luật về ghi nhãn thực phẩm.

READ:  Kỹ Thuật Chiếu Xạ Thực Phẩm Chiếu Xạ Có An Toàn? Tiêu Chuẩn Quốc Gia Tcvn 7250:2008 (Cac/Rcp 19

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Chè Đậu Xanh Thơm Ngon, Đơn Giản Cho Cả Nhà, 3 Cách Nấu Chè Đậu Xanh Ngon Nhất Và Dễ Thực Hiện

Với bản kết luận trên, Hiệp hội TPCN đã không đồng tình và cho rằng Cục ATTP làm việc thiếu khách quan, sai quy định bởi Cục không hề xuống gia đình người bệnh bị ngộ độc để điều tra xác minh. “Thông báo và các kết luận trong văn bản trên hoàn toàn không thỏa đáng. Có nhiều điểm sai phạm, không rõ ràng của Traphaco liên quan tới ANTOT-IQ không được đề cập đến. Cục ATTP phải có kết luận làm rõ 7 sai phạm mà Hiệp hội đã nêu. Hơn nữa, Cục ATTP cũng cần khẳng định TPCN ANTOT-IQ có sai phạm hay không và giải thích rõ vì sao…”, PGS. TS. Trần Đáng khẳng định.

PGS. TS. Trần Đáng cho biết, sau khi Hiệp hội có phản hồi về kết luận này thì Cục ATTP đã đến xin lỗi gia đình bệnh nhân bị ngộ độc và hứa sẽ điều tra rõ ràng về sản phẩm, khắc phục hậu quả và sai phạm. Tuy nhiên, đối với công ty CP Traphaco, đơn vị trực tiếp sản xuất và phân phối sản phẩm ANTOT – IQ lại chưa đưa ra minh chứng thuyết phục về tính an toàn của sản phẩm và cũng không có động thái nào nhằm thu hồi sản phẩm để kiểm tra. “Mặc dù nhận được thông tin về sự cố nhưng công ty không hề có động thái tìm hiểu về sự cố, về tình hình ngộ độc thực phẩm do sản phẩm của mình mà chỉ tìm một vài tài liệu để chứng minh cho sản phẩm của công ty là an toàn. Điều này thể hiện sự vô trách nhiệm, coi thường sức khỏe của người dân”, ông Trần Đáng bức xúc.

READ:  Điểm Mặt 5 Nhóm Thực Phẩm Bổ Sung Canxi Cho Người Già, Bổ Sung Canxi Đúng Cách Cho Người Cao Tuổi

Xem thêm: Địa Chỉ Các Nhà Hàng Mcdonald Phạm Hùng Thực Đơn, Mcdonald’S Satra Pham Hung Ở Huyện Bình Chánh, Tp

Thông tin về sản phẩm khiến trẻ ngộ độc khiến không ít gia đình đã cho trẻ sử dụng sản phẩm này lo lắng. Mặc dù vậy, đến thời điểm này, sản phẩm ANTOT-IQ vẫn được bày bán tại nhiều hiệu thuốc. Trong khi chờ đợi kết luận rõ ràng từ Bộ Y tế, để tự bảo vệ con em mình, ông Trần Đáng có lời khuyên: Những triệu chứng ngộ độc do ANTOT- IQ mang lại nếu chỉ uống trong thời gian ngắn với liều lượng ít thì nhẹ, nên nhiều người không làm trong ngành y rất khó phát hiện. Vì vậy, các bà mẹ khi cho con em mình dùng sản phẩm này thấy triệu chứng tự nhiên xuất lệ nhiều (chảy nước mắt), buồn nôn hay ói, đau bụng đi ngoài phân loãng… thì đây chính là những tác hại do ANTOT – IQ mang lại, nên phải dừng ngay sản phẩm.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực phẩm

Related Articles

Trả lời

Back to top button