Điều Gì Xảy Ra Nếu Ăn Đồ Bị Mốc? Thực Phẩm Bị Mốc : Hiểm Họa Khôn Lường

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh ung thư, trong đó, ăn thực phẩm bị nấm mốc là một trong những nguyên nhân.

Đang xem: Thực phẩm bị mốc

*

Trong những năm gần đây, các loại bệnh ung thư ngày càng trở nên khá phổ biến, đã và đang trở thành mối lo ngại của rất nhiều người. Theo các nhà khoa học, ăn thực phẩm bị nấm mốc cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư. Vì vậy, mỗi người chúng ta nên tự trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức để phòng tránh bệnh ung thư.

Ăn uống là hoạt động cơ bản, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sống của con người; ăn uống sao cho đủ chất, ăn uống như thế nào để tăng cường sức đề kháng, đặc biệt là cách lựa chọn, bảo quản thức ăn ra sao,… để không mắc các bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh ung thư, trong đó, ăn thực phẩm bị nấm mốc là một trong những nguyên nhân quan trọng làm cho bệnh ung thư hình thành và phát triển nhanh.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết, khi mua thực phẩm bị mốc hoặc bảo quản thực phẩm kém, thực phẩm sẽ dễ bị các loại nấm xanh, nấm có mũ,… và sản sinh ra chất aflatoxin – đây là chất độc gây hại khắp cơ thể nhưng nhiều nhất là gan.

READ:  Nhóm Thực Phẩm Giàu Chất Béo Có Lợi Cho Người Tập Gym &Bull; Leep

Khi aflatoxin xâm nhập vào gan, nó sẽ dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan. Nếu người đang bị viêm gan B và ăn phải nấm mốc có chứa aflatoxin thì sẽ tăng nguy cơ ung thư gan cao. Thực tế, nhiều người thấy gạo, đậu, bánh,… bị mốc nhưng tiếc không bỏ đi mà đem phơi khô để ăn tiếp, với suy nghĩ phơi qua nắng nấm mốc sẽ bị tiêu diệt hoặc họ sẽ tìm cách khắc phục và dùng bình thường. Nhưng, thực chất độc tố của các loại nấm mốc thường không được phá hủy hoàn toàn dù ở nhiệt độ rất cao.

Nguyên tắc hàng đầu trong bảo quản thực phẩm khô để không bị nấm mốc là bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tùy từng loại thực phẩm mà cân nhắc có nên bảo quản trong ngăn mát hay ngăn đá của tủ lạnh. Để giữ thực phẩm khô lâu bị ẩm mốc, dù là phơi hay đã sấy, phải để trong tủ lạnh (ngăn mát đựng rau quả), bao ngoài bằng lớp giấy báo hoặc giấy hút ẩm, kế đến là bao ni-lông cột chặt miệng lại. Bằng cách này, sản phẩm vẫn ngon và giữ được mùi vị đặc trưng trong vài tháng.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Bắp Bột Báng – Cách Làm Chè Bắp Bột Báng Cốt Dừa

Nếu thực phẩm đã bị nấm, mốc thì nên bỏ, không tiếp tục dùng vì trong thực phẩm mốc có chứa vi nấm. Đặc biệt, đối với những thực phẩm hải sản khô, sau khi mua về nên phơi lại 2-3 nắng cho thật khô. Nếu không ăn ngay mà cần bảo quản thì nên để vào lọ thủy tinh có nắp đậy hoặc gói kín bởi 2-3 lớp giấy báo, sau đó quấn bên ngoài một lượt ni-lông để ngăn mùi lan sang các loại thực phẩm khác rồi đặt lên ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ tốt nhất là -180C.

READ:  Cách Đưa Sản Phẩm Thực Phẩm Mới Trên Thị Trường Nhanh Nhất, Chiến Lược Marketing Cho Sản Phẩm Mới Như Thế Nào

Việc đặt lên ngăn đá không làm hải sản khô đông cứng, mà trái lại là cách để giữ được độ dẻo ngon của hải sản khô. Không nên đặt dưới ngăn mát, độ bảo quản không được dài và hải sản khô sẽ bị hút mất hơi ẩm khiến chúng trở nên cứng, ăn không còn ngon, ngọt. Để trong tủ lạnh độ 3-4 tuần, nên bỏ ra phơi lại rồi tiếp tục bảo quản như hướng dẫn trên.

Rất nhiều thực phẩm khô có giá trị dinh dưỡng không thua gì thực phẩm tươi và mang lại nhiều tiện dụng cho người nội trợ. Nhưng nếu bảo quản thực phẩm khô không đúng cách sẽ khiến thực phẩm xuất hiện nấm mốc, gây nhiều nguy hại đến sức khỏe, đặc biệt là bệnh ung thư gan.

Nấm mốc bám vào thực phẩm khi nấu chín cũng sẽ chết, không phát triển được trong cơ thể người, tuy nhiên độc tố có trong nấm chính là nguyên nhân gây hại cho cơ thể. Việc cạo hết mốc hay rửa bằng nước có thể sẽ không còn nhìn thấy vết nấm mốc trên thực phẩm nhưng độc tố đã ngấm sâu vào bên trong của thực phẩm.

Xem thêm: sữa chua nếp cẩm cầu giấy

Vì thế, khi thực phẩm đã bị mốc thì dù có phơi dưới ánh nắng mặt trời cũng không thể làm chúng hết được. Ánh nắng mặt trời chỉ có tác dụng hút bớt độ ẩm và làm khô thực phẩm, để từ đó không làm thực phẩm bị mốc. Do vậy, khi thực phẩm đã bị mốc, tốt nhất là không nên sử dụng.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực phẩm

Related Articles

Trả lời

Back to top button