Cách Chế Biến Bữa Ăn Sáng Thực Đơn Thực Dưỡng 1 Tuần, 6 Món Ăn Chay Theo Thực Đơn Thực Dưỡng Ohsawa

Hiện nay nhiều người áp dụng chế độ ăn chay nhằm hạn chế các chất dư thừa, khiến cơ thể khỏe mạnh hơn. Trong đó chế độ thực dưỡng Ohsawa mang đến nhiều lợi ích cơ thể và phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau. Bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thực đơn thực dưỡng 1 tuần Ohsawa nhé!

Nguồn gốc của chế độ thực dưỡng Ohsawa

Nhật Bản vốn là một đất nước có dân số già. Để bảo vệ và duy trì sức khỏe dẻo dai, kéo dài tuổi thọ, người dân đất nước mặt trời mọc đã sáng tạo ra chế độ thực dưỡng Ohsawa. Đây là phương pháp vô cùng hiệu quả bao gồm những bữa ăn chay đảm bảo đầy đủ dưỡng chất, cân bằng hệ dinh dưỡng trong cơ thể. Phương pháp thực dưỡng này ngày càng được nhiều người biết đến và áp dụng rất hiệu quả.

Đang xem: Thực đơn thực dưỡng 1 tuần

*

Chế độ ăn thực dưỡng Ohsawa có nguồn gốc từ xứ sở hoa anh đào

Thực dưỡng Ohsawa bao gồm có 10 bậc khác nhau. Các bậc được phân chia từ bậc -3 đến bậc số 7. Thực phẩm được áp dụng trong các bậc thường là gạo lứt, rau củ và các loại hạt. Thực hiện đầy đủ 10 bậc trong chế độ thực dưỡng bạn sẽ phòng ngừa được một số loại bệnh như ung thư, các bệnh về gan, thận…

10 bậc trong thực đơn thực dưỡng Ohsawa

Như đã nói ở trên, chế độ thực dưỡng Ohsawa được chia thành 10 bậc khác nhau. Mỗi bậc lại có cách phân chia các mức thực phẩm khác nhau. Trong 10 bậc này bạn chỉ được phép sử dụng tối đa 5% các loại đồ ngọt. Chẳng hạn:

Bậc số 7: Thức ăn cả ngày 100% là gạo lứt, không dùng kèm theo các loại đồ ăn khác.Bậc số 6: Bạn dùng 90% gạo lứt và 10 % rau củ đậu, các loại hạt.Bậc số 5: Bậc này gồm có 80% gạo lứt, 20% rau củ đậu và hạt.Bậc số 4: Bậc 4 gồm 70% gạo lứt, 20% rau củ đậu và hạt, 10% canh súp chế biến từ các loại thực vật.Bậc số 3: Tại bậc số 3, bạn dùng 60 % gạo lứt, 30% rau củ đậu và hạt, 10% canh súp thực vật.Bậc số 2: Bậc này gạo lứt giảm đi 1 nửa còn 50% kèm theo 30% rau củ đậu và hạt, 10% canh súp thực vật, 10% các loại thực phẩm chế biến từ động vật. Nếu bạn ăn chay thì thay vì thịt động vật có thể đổi sang sử dụng ngũ cốc.Bậc số 1: Gạo lứt được hạn chế còn 40% kèm theo đó là 30% rau củ đậu và hạt, 10% canh súp, 20% đồ ăn làm từ động vật hoặc ngũ cốc.Bậc số -1: Bậc này sẽ có 30% gạo lứt, 30% rau củ đậu và hạt, 10% canh súp, 20% sản phẩm động vật hoặc ngũ cốc kèm theo 10% hoa quả, rau sống.Bậc số -2: Bậc này gồm có 20% gạo lứt, 30% rau củ đậu và hạt, 10% canh súp thực vật, 25% ngũ cốc hoặc sản phẩm từ động vật, 10% hoa quả, rau sống kèm theo 5% đồ ngọt tráng miệng.Bậc số -3: Bậc này bạn sẽ tiến hành ăn 10% gạo lứt, 30% rau củ đậu và hạt, 10% canh súp thực vật, 30% sản phẩm chế biến từ động vật hoặc ngũ cốc, 15% hoa quả rau sống, 5% các loại đồ ngọt tráng miệng và đồ ngọt.

READ:  Thực Đơn Hàng Ngày Cho Người Máu Nhiễm Mỡ, Thực Đơn Cho Người Mỡ Máu Cao

Những nguyên tắc của chế độ thực dưỡng Ohsawa

Khi áp dụng chế độ thực dưỡng, người dùng cần phải tuân theo những nguyên tắc nhất định. Ví dụ như:

Tuyệt đối không sử dụng sóng điện từ để làm chín các loại thức ăn.Nói không với các loại chất điều vị, chất bảo quản, chất phụ gia, các loại bột, hương vị, bột nêm…Không ăn các loại thực phẩm được trồng trọt, chăm bón bằng phân hóa học, chất kích thích, thuốc trừ sâu…Với những loại thực phẩm đã qua tinh chế cũng tuyệt đối không nên sử dụng.Thức ăn chăn nuôi công nghiệp cũng nằm trong danh sách những loại độ ăn không nên sử dụng với chế độ thực dưỡng Ohsawa.Các loại thực phẩm trái mùa, thực phẩm lai tạo cũng hoàn toàn không tốt cho cơ thể khi ăn thực dưỡng.

Ưu điểm của chế độ ăn thực dưỡng Ohsawa

Ohsawa được rất nhiều người ăn chay áp dụng cho các bữa ăn hàng ngày. Chế độ này mang đến nhiều ưu điểm cho sức khỏe, giúp cơ thể dẻo dai, sảng khoái hơn, So với những chế độ ăn chay thông thường, chế độ ăn thực dưỡng Ohsawa mang nhiều ưu điểm như sau:

*

Ohsawa được xây dựng với một chế độ rõ ràng, rành mạchCó chế độ rõ ràng: Nguyên tắc của chế độ ăn Ohsawa là thanh lọc cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. So với các phương pháp ăn chay thông thường, Ohsawa mang tính thực tế, sử dụng các loại thực phẩm mang tính cân bằng với thực đơn và chế độ rõ ràng giúp tinh thần sảng khoái, tăng sức đề kháng cho cơ thể.Sử dụng nguyên liệu gạo lứt là chủ yếu: Điều làm nên sự khác biệt của chế độ ăn thực dưỡng Ohsawa đó chính là sử dụng gạo lứt là trung tâm. Bữa ăn nào cũng sẽ có gạo lứt, hạn chế các loại thực phẩm chế biến bằng hình thức xào, nấu… coi trọng đồ ăn hấp, luộc để hương vị thức ăn được đảm bảo.Hỗ trợ điều trị một số loại bệnh: Nếu như ăn chay thường chỉ là cách để tạo lập một thói quen lành mạnh thì ăn chay thực dưỡng lại có mục đích. Mục đích là để điều trị bệnh, tăng sức đề kháng và kéo dài tuổi thọ.

READ:  Thực Đơn Bữa Ăn Hàng Ngày - Thực Đơn Hằng Ngày Trong Tuần Ngon, Rẻ

Thực đơn thực dưỡng 1 tuần với gạo lứt muối mè

Trong chế độ ăn chay thông thường, người dùng thường sẽ kiêng không sử dụng thịt cá kèm theo đó là tiêu chí không sát sinh. So với cách ăn chay thông thông thường thì thực dưỡng Ohsawa có nhiều cải tiến hơn. Theo đó bạn có thể sử dụng các loại ngũ cốc, rau củ quả, trái cây hoặc ăn theo chế độ ăn gạo lứt muối mè.

*

Bạn có thể ăn thực dưỡng Ohsawa 7 ngày với cơm gạo lứt muối mè hoặc kết hợp ăn với rau củ, quả

Dưới đây là thực đơn thực dưỡng 1 tuần với gạo lứt muối mè bạn có thể tham khảo:

Ngày 1:

Bữa sáng: Cháo gạo lứt và muối rang. Bạn có thể dùng muối hầm cũng được.

Bữa trưa: Cơm gạo lứt, bí đỏ chiên và muối vừng rang.

Bữa tối: Cơm gạo lứt, cà rốt và củ sen nấu bột, thêm một ít muối vừng rang.

Ngày 2:

Bữa sáng: Thanh lọc cơ thể với muối rang ăn với kê hầm.

Bữa trưa: Cơm gạo lứt và muối mè.

Bữa tối: Cơm gạo lứt, muối mè và ram tương.

Ngày 3:

Bữa sáng: Uống sữa thảo mộc vào bữa sáng rất tốt cho cơ thể.

Bữa trưa: Cơm gạo lứt và cà rốt chiên mè.

Bữa tối: Cháo bí đỏ.

Xem thêm: Thực Đơn Món Ngon Đãi Tiệc

Ngày 4:

Bữa sáng: Muối rang ăn với bobo hầm.

Bữa trưa: Cơm gạo lứt, hành chiên và muối mè.

Bữa tối: Cơm gạo lứt chiên.

Ngày 5:

Bữa sáng: Xôi nếp lứt, muối mè và đậu huyết.

Bữa trưa: Cơm gạo lứt, muối mè và bí đỏ.

Bữa tối: Cháo kê ăn với hành và cải

Ngày 6:

Bữa sáng: Không ăn cơm gạo lứt thay vào đó hãy uống một cốc cà phê.

Bữa trưa: Cơm gạo lứt, muối mè, hành và củ sen chiên.

Bữa tối: Cơm gạo lứt ăn với muối mè và cuốn tương.

Ngày 7:

Bữa sáng: Bắp hầm ăn với muối mè. Bạn có thể thêm chút đường đen hoặc đường thốt nốt đều được.

Bữa trưa: Cơm gạo lứt, muối mè, hành và bắp chiên.

Bữa tối: Cốm gạo lứt rang.

Thực đơn áp dụng cho 7 ngày trong tuần bạn nên thực hiện theo để có được một sức khỏe dẻo dai.

Cách nấu một số món ăn từ gạo lứt trong chế độ ăn thực dưỡng Ohsawa

Cơm gạo lứt cuốn rong biển, cháo gạo lứt, cơm lứt hạt kê… đều là những món ăn vô cùng bổ dưỡng và phổ biến trong chế độ ăn thực dưỡng. Bạn có thể tham khảo công thức nấu ăn dưới đây để có được bữa ăn lành mạnh hơn.

READ:  đơn phương miễn thị thực

Cháo gạo lứt

Để có được bát cháo gạo lứt thơm ngon, đúng vị bạn có thể thực hiện các bước làm như sau:

Bước 1: Chuẩn bị gạo lứt, mơ muối, hạt sen, bột nghệ, đậu đỏ và rau củ. Rau củ có thể có cũng được mà không có cũng không sao. Gạo và đậu đãi thật sạch để ráo nước. Hạt sen bỏ tâm và rửa sạch.Bước 2: Luộc sôi đậu đỏ đã chuẩn bị và vớt ra một chiếc bát.Bước 3: Đổ lần lượt gạo lứt, đậu đỏ, hạt sen, mơ muối, bột nghệ, muối hầm vào nồi áp suất. Sau đó ngâm các nguyên liệu này với 1 lít nước và đun trong thời gian 20 phút rồi tắt bếp. Sau 30 phút, bạn tiếp tục đun lần hai, lần này đun sôi trong 20 phút.Bước 4: Thêm chút rau củ theo mùa vào nồi. Rau củ không nên cho vào ngay từ ban đầu sẽ làm mất đi mùi thơm của cháo. Trước khi cho vào nồi nên luộc hoặc hầm riêng. Chỉ cho vào cháo khi cháo ninh lần 2.Bước 5: Cháo chín, múc ra bát và thưởng thức. Bạn có thể cho thêm chút hành lá và các loại rau thơm sẽ trọn vị hơn.

Cơm lứt hạt kê

Một món ăn làm từ gạo lứt khác bạn có thể tham khảo đó chính là cơm lứt hạt kê. Món này rất dễ ăn, dễ chế biến, lại đảm bảo dinh dưỡng. Bạn thực hiện như sau:

*

Cơm gạo lứt hạt kê là một trong những món ăn phổ biến và rất dễ làmBước 1: Chuẩn bị nguyên liệu như gạo lứt, muối, nước và kê.Bước 2: Đãi kê thật sạch sau đó ngâm trong vòng 15 phút. Vớt kê ra để ráo nước trước khi sử dụng.Bước 3: Đãi gạo lứt và ngâm từ 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng mới vớt gạo ra.Bước 4: Thêm ít nước sạch vào nồi, đậy vung, đun với lửa lớn. Nước sôi mới đổ gạo lứt vào, khuấy đều, để sôi trong 10 phút. Mở vung ra và thêm ít muối, đảo nhẹ.Bước 5: Khi cơm cạn nước, bạn bỏ kê vào. Sử dụng đầu đũa đảo đều và tiếp tục đậy vung cho cơm chín đều.Bước 6: Cơm chín thì tắt bếp, xới ra bát ăn với muối mè đã chuẩn bị sẽ rất ngon.

Xem thêm: Cách Nấu Thịt Hộp Với Nước Dừa

Bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn thực đơn thực dưỡng 1 tuần Ohsawa cũng như những thông tin bổ ích nhất về chế độ này. Bạn có thể áp dụng chế độ ăn này trong vòng 7 ngày với gạo lứt muối mè hoặc gạo lứt kết hợp với rau, củ, quả chắc chắn sẽ có hiệu quả vô cùng khác biệt.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực đơn

Related Articles

Trả lời

Back to top button