Thực Đơn Table D'Hote – Thực Đơn Cần Biết Trong Kinh Doanh Nhà Hàng

Menu là thứ không thể thiếu trong bất kỳ một nhà hàng, quán cà phê hay quán ăn nào, dù nhỏ. Vậy menu là gì? Các loại menu nhà hàng nào được ưa chuộng nhất hiện nay? Bài viết này,myquang.vnsẽ giúp bạn giải đáp!

Menu là gì?

Menu, dịch ra tiếng Việt có nghĩa làthực đơn, là một bản danh mục liệt kê những món ăn, thức uống hiện có trong nhà hàng, quán cà phê hay quán ăn,… mà khách hàng có thể gọi để được phục vụ theo nhu cầu. Tùy vào mục đích kinh doanh của mỗi nơi mà menu tại đó sẽ được viết bằng một hoặc hai ngôn ngữ; và có thể ghi hoặc không ghi giá tiền của các món trên menu.

Đang xem: Thực đơn table d'hote

menu nhà hàng

Dựa trên nhu cầu của thực khách mà các menu được tạo ra có thể làmenu hàng ngày(phục vụ các bữa ăn hàng ngày hay menu cơm gia đình, bạn bè);thực đơn đãi tiệc(dành cho các bữa tiệc như tiệc cưới, cỗ, liên hoan, sinh nhật,…);… từ đó, các nhà Quản lý và Bếp trưởng tại đó sẽ có sự tính toán khoa học và hợp lý để đảm bảo số lượng và chất lượng các món ăn trên menu phù hợp với tính chất bữa ăn, số lượng thực khách tham dự; đồng thời đáp ứng được yêu cầu cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể và hợp khẩu vị người ăn.

READ:  4 Mẫu Thực Đơn Cho Bé 10 Tháng Suy Dinh Dưỡng Tăng Cân Đủ 4 Nhóm Dưỡng Chất

Phân biệt 3 loại menu nhà hàng thường gặp nhất

+ Buffet menu – Menu tự chọn

Là một hình thức phục vụ nhà hàng theo kiểu tự chọn, nghĩa là thực khách được tự do đi lại, đứng, ngồi và thoải mái chọn cho mình những món ăn và chỗ ngồi hiện có mà mình ưa thích. Các nhà hàng thường áp dụng giá trọn gói cho một suất ăn tự chọn với menu lên tới vài chục hoặc trên dưới một trăm món và giá đó được tính trên một khẩu phần ăn.

Với loại thực đơn này, các nhà hàng có thể phục vụ một số lượng rất lớn thực khách cho cùng một suất ăn và là cơ hội để những thực khách tham gia được tự do, thoải mái làm quen, trò chuyện cùng nhau. Tuy nhiên, hình thức này cũng gây khó khăn trong việc tính toán phần chi phí món ăn cho từng suất ăn của mỗi khách, lên thực đơn tương ứng và xác định giá bán phù hợp.Có nhiều cách để xác định giá bán cho buffet menu. Một số nhà hàng chọn cáchxây dựng thực đơn trước, tính toán các chi phí rồi mới đưa ra giá phù hợp. Một số nhà hàng khác lạiđưa ra mức giá bán trước rồi mới xây dựng thực đơn phù hợp dựa trên các mức chi phí sử dụng trong khoảng cho phép.

Xem thêm: Nghị Định 115/2018/Nđ

menu nhà hàng

+ A La Carte Menu – Thực đơn theo món

Đây là thực đơn khá được ưa chuộng tại các nhà hàng, quán ăn hướng đến phục vụ đối tượng khách gia đình, khách tập thể ưa thích có buổi gặp mặt thân mật vào cuối tuần, các dịp lễ tết đặc biệt. A La Carte menu là danh sách các món ăn có kèm theo giá, giá của bữa ăn cao hay thấp sẽ tùy thuộc vào số lượng món ăn mà khách hàng đã chọn. Dựa trên số thành viên trên bàn ăn cũng như sở thích của từng người để chọn lựa những món ăn phù hợp nhất theo thực đơn có sẵn. Ngoài ra, khách cũng có thể linh hoạt yêu cầu nhà hàng làm 3 món cho vừa phần ăn của 4 người hoặc 4 món cho vừa phần ăn của 2 người,…

READ:  thực đơn lobster bay

Kiểu menu này được áp dụng cho những món ăn Á, Âu, nhất là các món Việt, Hàn, Nhật,… và thường được trình bày chung trong một đĩa/ nồi lớn có từ 2 phần ăn, 4 phần ăn,… Vì vậy, khi chọn món, thực khách sẽ phải tự ước tính hoặc nhờ nhân viên tư vấn để gọi cho phù hợp mà vẫn đảm bảo ăn vừa đủ, hợp khẩu vị và đúng sở thích của các thành viên trong bàn.

menu nhà hàng

+ Set menu – Thực đơn theo bữa

Set menu hay Table D’ Hoote Menu – Thực đơn theo bữa ăn là loại menu gồm các món ăn cho một bữa đã được chọn sẵn với số lượng món và giá tiền cố định. Giá của một set menu sẽ thấp hơn giá của tổng các món ăn trong đó cộng lại nếu gọi lẻ theo hình thức a la carte.

Xem thêm: Cách Nấu Cao Thực Vật – Cách Nấu Và Bảo Quản Cao Thảo Dược

Kiểu menu này thường được sử dụng cho các buổi tiệc cưới, liên hoan, hội nghị khách hàng, … khi mà mọi thực khách đều được hưởng chung một khẩu phần ăn như nhau.

Ngoài ra, một số nhà hàng cònphân loại menu theo tính chất bữa ăn, gồm có:

Breakfast menu – menu điểm tâmMenu trưa/ chiềuMenu món ăn nhẹMenu món chayMenu trẻ emMenu tiệcMenu kết hợp điểm tâm và bữa trưa…

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực đơn

Related Articles

Trả lời

Back to top button