Thực Đơn Cho Người Tập Thể Dục, Thực Đơn Cho Người Tập Gym Hiệu Quả Trong 1 Tuần

Chơi thể thao rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, để phát huy tối đa lợi ích của thể thao đối với cơ thể những người tập luyện thể thao nên chú ý chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Đang xem: Thực đơn cho người tập thể dục

Cùng Golden Wellness tìm hiểu những chế độ NÊN & KHÔNG NÊN nhé các bạn:NÊN:

*

1. ĂN THỰC PHẨM CHỨA NHIỀU MAGIE Những người chơi thể thao thường xuyên cần có một chế độ ăn giàu chất ma giê. Chất này có rất nhiều trong các loại thực phẩm như: rau xanh, ngũ cốc, hoa quả khô có dầu, sôcôla… và nước khoáng. Vì sao lại phải bổ sung chất này? Chất ma giê không thể thiếu trong việc làm cơ săn chắc và chuyển hoá gluxit. Một người chơi thể thao cần ưu tiên những thực phẩm giàu chất này

*

2. ĂN SÚP RAU Sau khi chơi thể thao nên ăn súp rau. Món ăn này giúp cung cấp nước cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn giúp giúp cơ thể lấy lại lượng muối khoáng đã mất đi khi chơi thể thao.

*

3. ĂN NHIỀU HOA QUẢ KHÔ:Cần ăn nhiều hoa quả khô. Các chuyên gia khuyên những người thường xuyên chơi thể thao ăn nhiều những loại quả được sấy khô. Đây chính là những bữa ăn nhẹ giàu năng lượng. Trong loại hoa quả này chứa một lượng đường tự nhiên đồng hoá rất tốt cho cơ thể. Hơn nữa nó rất giàu khoáng (đặc biệt là kali và ma giê). Ngoài ra, loại quả khô còn rất tốt cho những người không chơi hoặc ít chơi thể thao.

Xem thêm: Cô Thu Thịt Nướng Hội An – Co Thu Thit Nuong, Hoi An

*

4. BỔ SUNG ĐỦ NƯỚC CHO CƠ THỂ Khi chơi thể thao bạn nên uống nước, bổ sung lại lượng nước của cơ thể đã bị mất đi khi chơi thể thao. Lơ là với việc uống nước khi chơi thể thao sẽ không chỉ khiến bạn nhanh mệt mà còn có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm khác. Đặc biệt, trẻ em khi chơi thể thao cần được uống nhiều nước nhiều như người lớn. Khi chúng ta vẫn động nhiều, nhiệt độ cơ thể tăng cao: toát mồ hôi là cơ chế điều tiết nhiệt độ cơ thể rất hiệu quả.KHÔNG NÊN:

*

1. ĂN GẤP ĐÔI LƯỢNG THỊT Không nên tăng gấp đôi lượng thịt trong các bữa sau chơi thể thao. Dù chơi thể thao hay không, thịt luôn là một loại thực phẩm cần thiết vì nó cũng cấp cho cơ thể chất sắt (nhu cầu chất sắt đặc biệt tăng cao ở những người chơi thể thao). Tuy nhiên nếu bạn nghĩ rằng những người chơi thể thao cần tăng gấp đôi khẩu phần thịt vì cơ thể đang mất đi rất nhiều năng lượng thì bạn hoàn toàn sai lầm. Điều này không làm cho cơ bắp của bạn được bù đắp hay bổ sung thêm năng lượng mà còn làm tổn hại đến hệ tim mạch… Theo các chuyên gia , tốt nhất nên ăn thịt thường xuyên nhưng với khẩu phẩn bình trung bình.

Xem thêm: Cách Sắp Xếp Và Bảo Quản Thực Phẩm Trong Tủ Lạnh Để Giữ Được Lâu Hơn

*

2. ĂN NHIỀU ĐƯỜNG & THỰC PHẨM CHỨA NHIỀU ĐƯỜNG Không nên ăn nhiều đường và các thực phẩm có đường. Trên thực tế, các thực phẩm có chứa đường rất cần trong các bữa ăn của người chơi thể thao thường xuyên. Tuy nhiên bạn nên nhớ: nếu lạm dụng các sản phẩm này sẽ dẫn đến sự mất cân bằng dinh dưỡng và hậu quả là bệnh giảm glucoza-huyết phản ứng. Hạn chế uống nhiều các loại nước ngọt có đường, các loại mứt… Hãy cung cấp đường cho cơ thể bạn bằng những thực phẩm thiêm nhiên như hoa quả…

*

3. UỐNG NHIỀU COFFEE Không nên uống nhiều cà phê mỗi ngày. Chất cafein có trong cà phê giúp chúng ta tỉnh táo hơn và tăng cường phản xạ. Nhưng nếu bạn dùng một lượng lớn cà phê mỗi ngày (tuỳ vào lượng dùng của mỗi cá nhân) có thể gây ra bệnh đau đầu, buồn nôn, tim đập nhanh…

*

4. BỔ SUNG PROTEIN DẠNG BỘT HOẶC THUỐC Không nên tăng cường thêm protein (dưới dạng thuốc) hoặc protein dưới dạng bột để cho vào thức ăn là điều này hoàn toàn không nên làm đối với những người chơi thể thao. Bạn nghĩ rằng việc tăng cường protein sẽ giúp tăng cường độ dẻo dai cho cơ bắp? Điều này hoàn toàn sai lầm. Cơ bắp được chắc khoẻ là nhờ chủ yếu vào các hoạt động thể thao. Một chế độ ăn uống căn bằng chắc chắn sẽ đủ protein cho cơ thể, kể cả với người chơi thể thao. Do đó, bạn không cần phải sử dụng protein dạng bột cho các bữa ăn hoặc dưới dạng thuốc.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực đơn
READ:  Thực Đơn Cho Mèo Béo Lên - Đầy Đủ Dinh Dưỡng Theo Độ Tuổi

Related Articles

Trả lời

Back to top button