Xây Dựng Thực Đơn Cho Người Suy Thận Cấp, Xây Dựng Chế Độ Ăn Cho Người Suy Thận Mỗi Ngày

Suy thận là tình trạng suy giảm chức năng của thận, nếu không được kịp thời phát hiện, điều chỉnh có thể dẫn đến suy thận mãn tính, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Bên cạnh việc dùng thuốc, cần xây dựng chế độ ăn cho người suy thận sao cho phù hợp để cải thiện tình trạng bệnh và hỗ trợ đắc lực cho quá trình điều trị.

Đang xem: Thực đơn cho người suy thận cấp

*
*

Thực đơn gợi ý cho người suy thận

Với người suy thận mạn, cần xây dựng chế độ ăn giàu năng lượng, đủ vitamin, yếu tố vi lượng, các chất chống thiếu máu. Ngoài ra, cũng cần đảm bảo cân bằng lượng nước, muối, Kali, Phosphat trong cơ thể: 

Năng lượng cần thiết phải đảm bảo đạt từ 35 – 40 Kcal/kg/ngày, tức là người 50kg thì cần 1800 – 2000 Kcal/ngày. Cần bổ sung sắt, vitamin B6, B12, acid folic để chống thiếu máu cho người suy thận mạn.Cần bổ sung vitamin A, B, C, E để chuyển hóa và chống gốc tự doTăng cường ăn nhiều các loại rau như bầu bí, su hào, dưa chuột, các loại cảiLượng muối chỉ nên ở mức từ 2 – 4g, nếu sử dụng mì chính, bột gia vị thì hạn chế muối, nước mắm.

Những lưu ý khi xây dựng chế độ ăn cho người suy thận

Suy thận là tình trạng tổn thương ở thận, nếu không chăm sóc kịp thời sẽ dẫn đến suy thận mãn.

READ:  Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Là Thế Nào? Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Từ 5

Xem thêm: Cách Làm Bánh Mì Đen Low Carb Giúp Giảm Cân Thế Nào? Bánh Mì Sandwich Ăn Kiêng Keto/Low Carb

Xem thêm: Cách Hầm Chân Gà Hầm Thuốc Bắc Và Hầm Đậu Phộng Mềm Ngon Đơn Giản

Đây là dạng tổn thương không hồi phục của các đơn vị thận khiến chức năng thận mất dần và vĩnh viễn không biến mất. Khi xây dựng chế độ ăn, người bệnh cần lưu ý:

Hạn chế ăn mặn, chỉ nên ăn từ 2 – 4g muối/ngày, để tránh tình trạng cơ thể giữ nước, làm tăng gánh nặng cho thận.Không sử dụng nhiều các thực phẩm giàu canxi, giàu đạm như sò, tôm, cua, nghêuHạn chế sử dụng các thực phẩm giàu đạm thực vật như giá đỗ, đỗ, vừngTránh ăn nội tạng động vật, đồ nướng, rán, các thực phẩm giàu cholesterol như óc, lòng, bơ, mỡ, trứng và thận động vật.Hạn chế sử dụng các thực phẩm giàu kali như cam, chuối, nho, đào, socola, hạt điều, hạt dẻ…Tránh các thực phẩm giàu photpho như lòng đỏ trứng, thịt thú rừng, cua, pho-mat…Tăng cường sử dụng các thực phẩm như khoai lang, khoai sọ, miến dong, đường mía, mật ong, hoa quả ngọt, ưu tiên chất béo thực vật, sữa, vitamin các nhóm B, C… 

Trên đây là một số thông tin về chế độ ăn cho người suy thận. Có thể thấy, suy thận là một bệnh lý nguy hiểm. Người bệnh không nên lơ là chủ quan trước tình trạng bệnh của mình mà cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý và cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực đơn

Related Articles

Trả lời

Back to top button