Thực Đơn Chay Cân Bằng Âm Dương Cho Một Cơ Thể Khỏe Mạnh, Ăn Chay Chữa Bệnh: Thực Đơn Cân Bằng Âm Dương

Sức khỏe được xem là tài sản quý giá nhất của mỗi con người. Thế nhưng làm sao để duy trì một sức khỏe tốt hàng ngày?Bên cạnh lối sống lành mạnh, tích cực luyện tập rèn luyện sức khỏe, chúng ta cần phải có một chế độ ăn uống hợp lý. Trong đó, ngày càng có nhiều người ứng dụng thực đơn chay cân bằng âm dương trong bữa ăn hàng ngày.

Đang xem: Thực đơn chay cân bằng âm dương

1. Thực đơn chay cân bằng âm dương

Có thể nói, việc ăn uống thiếu khoa nguyên nhân chính dẫn đến nhiều căn bệnh của thời hiện đại. Bởi vậy mà ngày càng có nhiều người lựa chọn cách ăn thanh đạm để giảm thiểu bệnh tật.

1.1. Thực phẩm là yếu tố quyết định đến sức khỏe

Theo nghiên cứu, những người tiêu thụ quá nhiều thịt. Thường thì sẽ có tuổi thọ tương đối thấp so với tuổi thọ trung bình. WHO cũng chỉ ra rằng, tiêu thụ thực phẩm chính là thịt sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư cao.

*

Phương pháp ăn chay được rất nhiều người áp dụng bởi những cải thiện tích cực về sức khỏe

Trong khi đó, các món ăn chay được quan tâm nhiều hơn. Bởi chúng thực sự lành mạnh và cân bằng mang lại cho sức khỏe. Các thành phần chính là các loại thực phẩm nguồn gốc thực vật như rau xanh, ngũ cốc. Trong đó, các thực phẩm có nguồn gốc từ động như thịt, cá, trứng, sữa sẽ được thay thế.

READ:  Thực Đơn Tăng Cân Cho Người Bị Tiểu Đường Bị Sụt Cân, Thực Đơn Hợp Lý Dành Cho Người Tiểu Đường

1.2. Thực đơn chay cân bằng âm dương là gì?

Thế nào là thực đơn chay cân bằng âm dương? Từ xa xưa con người đã tìm ra sự kết hợp hài hòa vạn vật của yếu tố âm – dương. Trong thực phẩm, có những loại thiên về nhóm dương mang tính mạnh. Có những loại thiên về âm mang tính ôn hòa.

Do đó, để cơ thể cân bằng, thực đơn trước hết phải đáp ứng được cân bằng yếu tố âm dương. Mà trong ẩm thực Việt nói chung, các món ăn đều được chú trọng sự cân bằng này. Đặc biệt các món chay hài hòa âm dương được xem là thực đơn tốt nhất cho sức khỏe con người.

2. Chuẩn bị thực đơn ăn chay cân bằng âm dương

Để cân bằng được yếu tố âm dương trong món ăn. Trước hết bạn cần phải nắm được các yếu tố sau:

2.1. Cân bằng trong kết hợp thực phẩm

Vì các thực phẩm mang tính âm, dương khác nhau. Nên khi lựa chọn thực đơn chay cân bằng âm dương cần phải chú ý đến các nguyên liệu.

Thực phẩm mang tính âm phải được phối hợp hài hòa với thực phẩm mang tính dương. Ví dụ rau củ mang nhiều tính âm thì nên kết hợp với với ngũ cốc nhiều tính dương. Có như vậy mới đảm bảo được sự quân bình trong thực đơn cũng như dưỡng chất cho cơ thể.

*

Thực phẩm chay đa dạng có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người

READ:  Thực Đơn Kangnam Bbq, Las Vegas, Kangnam Bbq

2.2. Cân bằng trong chế biến

Tương tự như trong việc lựa chọn thực phẩm. Cách chế biến thức ăn cũng cần phải được đảm bảo cân bằng. Có nghĩa là nên sử dụng nhiều hơn 1 cách chế biến cho mỗi bữa ăn.

Xem thêm: Quán Bánh Mì Tươi Quận 4 Ăn Hủ Tiếu, Mì Ở Đâu Là Ngon Nhất? Bánh Mì Heo Quay Lâm Anh Quận4

Ví dụ, bên cạnh món chay hấp hay luộc còn cần bổ sung thêm món chiên, xào. Nguyên liệu cũng như cách chế biến nên được điều chỉnh và thay đổi. Như vậy để vừa đảm bảo sự hài hòa đồng thời tránh gây sự nhàm chán trong thực đơn mỗi ngày.

2.3. Cân bằng giữa thực phẩm và chế biến

Một quy tắc vô cùng quan trọng trong cách chế biến thực đơn chay mà vẫn đảm bảo cân bằng. Đó là sự kết hợp giữa thực phẩm và chế biến. Theo đó, thực phẩm và cách nấu nên ngược nhau để có thể bổ sung âm dương phù hợp. Ví dụ: rau củ có tính âm thì nên được chế biến có tính dương như xào hay nướng.

3. Cân bằng cuộc sống bằng thực đơn chay cân bằng âm dương

Nếu là một người quan tâm đến ăn chay. Chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ với cách ăn chay thực dưỡng Ohsawa.

Theo lý thuyết của giáo sư Ohsawa, nếu giữ lối sống hòa hợp với tự nhiên. Và tuân theo quy luật âm dương thì ta sẽ có tránh được nhiều bệnh tật. Trong đó, ăn uống cân bằng âm dương cũng là một cách thuận theo tự nhiên.

READ:  50+ Thực Đơn Nhậu Cho 10 Người, Các Món Nhậu Ngon Dân Dã Dành Cho Đấng Mày Râu

*

Chế độ thực dưỡng Ohsawa thanh đạm mang sự quân bình âm dương giúp cơ thể nhanh lấy lại cân bằng

Dựa trên tính âm dương trong thực phẩm, các món chay thực dưỡng chủ yếu bao gồm gạo lứt và muối mè.

Gạo lứt vốn mang tính âm, muối mè thiên về tính dương. Bởi vậy đây là một sự kết hợp cân bằng giúp cơ thể điều hòa, thanh lọc và phòng, chữa bệnh từ bên trong. Không chỉ chú trọng về thành phần và chế biến thức ăn. Phương pháp ăn còn chú trọng cách ăn chậm rãi, nhai kỹ.

Ăn chay nói chung không chỉ giúp con người có những thay đổi rõ rệt về mặt thể chất mà còn giúp tâm trí được bình an, thư thái. Bởi khi cơ thể được cân bằng, tâm lý con người cũng vui vẻ. Từ đó thái độ sống cũng tích cực và nhiều năng lượng hơn.

4. Kết luận

Xã hội hiện nay ngày càng xuất hiện nhiều loại bệnh tật cũng như chất lượng thực phẩm còn nhiều lo ngại. Do đó nhiều người quan tâm hơn đến thực đơn ăn chay lành mạnh cân bằng yếu tố âm dương.

Xem thêm: Thực Đơn Món Ngon Đãi Tiệc

Bài viết trên đây đã phần nào mang đến cho bạn đọc những kiến thức chung về thực đơn ăn chay lành mạnh. Để tìm hiểu thêm về ăn chay, mời bạn đọc tìm hiểu thêm những bài viết tiếp theo nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực đơn

Related Articles

Trả lời

Back to top button