[Thắc mắc] Bà bầu ăn kim chi được không mà ít người biết

Kim chi là món ăn truyền thống của Hàn Quốc nhưng từ lâu đã được du nhập vào Việt Nam và được khá nhiều bạn trẻ đón nhận. Vị cay cay xen lẫn với vị chua đặc trưng của kim chi đã tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ đối với bất cứ ai đã trót phải lòng món ăn này.

Nhưng nếu bạn là một phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai, kim chi liệu có phải là món ăn được khuyến khích dùng hay không? Bà bầu ăn kim chi được không hay có bầu ăn kim chi được không? Đây có lẽ là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có được đáp án cho riêng mình.

Bà bầu ăn kim chi được không?

Kim chi là món ăn phổ biến của đất nước Hàn Quốc. Có rất nhiều loại kim chi như: kim chi cải thảo, kim chi củ cải, kim chi dưa chuột… nhưng kim chi cải thảo được biết đến nhiều hơn. Đây là món chủ yếu được dùng để ăn kèm với cơm, mì tôm hoặc thịt nướng, thịt luộc.

Nguyên liệu chủ yếu để làm nên món kim chi bao gồm có: bột ớt Hàn Quốc, cải thảo, hành lá, lá hẹ, bột gạo nếp, củ cải trắng, hành tây, cùng một số gia vị khác. Quy trình chế biến kim chi cũng rất cầu kỳ và mất nhiều thời gian nên đây được đánh giá là món ăn ngon và chứa tương đối chất dinh dưỡng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong kim chi có chứa rất nhiều hàm lượng vitamin C, chiếm 8% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể mẹ bầu mỗi ngày. Ngoài ra, trong kim chi cũng chứa rất nhiều chất xơ, protein cùng vitamin A và các khoáng chất khác giúp cho phụ nữ mang thai tăng cường sức đề kháng, giảm lượng cholesterol và giúp cho quá trình tiêu hóa được dễ dàng hơn.

Do đó, nếu mẹ bầu nào thích ăn kim chi thì hoàn toàn có thể bổ sung kim chi trong thời gian thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn nên chú trọng tới liều lượng và cách ăn kim chi như thế nào cho hợp lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Như vậy, nếu mẹ nào đang băn khoăn trước câu hỏi: Bà bầu ăn kim chi được không thì câu trả lời là “” các mẹ nhé.

Lợi ích của kim chi đối với phụ nữ khi mang thai

Không chỉ là món ăn ngon miệng, hấp dẫn, kim chi còn mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ bầu khi ăn kim chi. Một số lợi ích có thể kể đến như sau:

Giúp tăng cường sức đề kháng

Giai đoạn mang thai luôn là giai đoạn khiến cơ thể các mẹ có nhiều thay đổi và trở nên nhạy cảm nhất. Lúc này, bạn rất hay bị mắc những bệnh cảm cúm thông thường làm cho cơ thể trở nên mệt mỏi và khó chịu hơn rất nhiều. Nhưng nếu mẹ bầu ăn một chút kim chi thì tình trạng này sẽ được cải thiện rõ rệt.

Nguyên nhân là bởi vì trong kim chi có chứa rất nhiều vitamin C, nó có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp cho thai phụ luôn khỏe mạnh trong suốt thời gian thai kỳ. Ngoài ra, vitamin C còn giúp làm chậm quá trình lão hóa da ở bà bầu, giữ cho làn da luôn tươi sáng và căng mịn hơn.

Chống táo bón hiệu quả

Kim chi là món ăn có chứa rất nhiều chất xơ. Do đó, mẹ bầu khi ăn kim chi sẽ giúp giảm thiểu đáng kể tình trạng táo bón kéo dài, đồng thời giúp cho hệ tiêu hóa của cơ thể hoạt động dễ dàng hơn.

Bà bầu có được ăn kim chi không? Mẹ bầu ăn kim chi được không? Bà bầu có nên ăn kim chi không?

Bà bầu có được ăn kim chi không? Mẹ bầu ăn kim chi được không? Bà bầu có nên ăn kim chi không?

Kiểm soát tính trạng tăng cân

Trong thời gian thai kỳ, rất nhiều bà bầu gặp phải tình trạng tăng cân mất kiểm soát do thường xuyên bổ sung những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Nhưng nếu thai phụ ăn kim chi thì sẽ không còn phải lo lắng về tình trạng tăng cân nữa do trong kim chi có chứa rất ít chất béo.

Giúp giảm huyết áp

Một số phụ nữ khi mang thai thường bị cao huyết áp trong thời gian thai kỳ. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của người mẹ và thai nhi.

Nhưng nếu các mẹ nhâm nhi một chút kim chi, tình trạng này sẽ được cải thiện đáng kể. Nguyên nhân là bởi vì kim chi có tác dụng làm giảm huyết áp rất hiệu quả.

Ngoài ra, kim chi còn có tác dụng phòng tránh ung thư. Do đó, mẹ bầu hãy nhớ bổ sung một chút kim chi trong thời kỳ mang thai các mẹ nhé.

Xem thêm

Lưu ý dành cho các mẹ khi ăn kim chi

Kim chi là món ăn gây nghiện với rất nhiều bà bầu. Thế nhưng khi ăn kim chi, các mẹ cần lưu ý một số điều nho nhỏ sau đây:

  • Đối với những mẹ bầu có thể trạng yếu và không đủ cân nặng thì tốt nhất không nên ăn kim chi vì sẽ không thể bổ sung đầy đủ được dưỡng chất cần thiết cho cơ thể của người mẹ.

  • Bà bầu chỉ nên ăn kim chi kèm với cơm và các thực phẩm khác để đảm bảo được nguồn dinh dưỡng cho cơ thể.

  • Chỉ nên chọn mua kim chi ở những nơi uy tín và chất lượng. Tốt nhất là ăn kim chi tự làm để đảm bảo nguồn nguyên liệu sạch.

  • Không nên ăn kim chi đã để quá lâu hoặc đã quá chua, sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của các mẹ.

Cách làm kim chi cho phụ nữ mang thai

Các mẹ có thể mua kim chi bán sẵn ở rất nhiều nơi, nhưng để đảm bảo cho sức khỏe, bạn có thể tự mua nguyên liệu về nhà để làm kim chi. Dưới đây là gợi ý từ GĐLVG cách chế biến kim chi cải thảo dành cho mẹ bầu:

Nguyên liệu

  • 3 kg cải thảo loại to, lá không quá già hoặc quá non

  • 1 củ cải trắng, 1 củ hành tây, 1 củ gừng, 1 củ tỏi, hành lá, lá hẹ, cà rốt

  • 100 g bột nếp

  • 120g bột ớt Hàn Quốc

  • 100g đường

  • Nước mắm, muối hạt

Cách chế biến

  • Cải thảo đem cắt bỏ phần cuống, chia làm 4 phần. Xát muối vào phần bẹ cải và bên trong bẹ cải. 20 phút sau trở mặt bẹ cải cho muối ngấm đều và cải mềm thì dừng lại. Sau đó, mang cải vừa xát muối rửa qua 2-3 lần nước cho bớt mặn và để khô ráo trong rổ.

  • Cà rốt, củ cải đem rửa sạch, nạo vỏ và thái sợi 3cm. Hành lá và lá hẹ rửa sạch, để ráo nước rồi cắt khúc 3cm. Làm sạch hành tây, tỏi, gừng rồi đem xay nhuyễn với nhau tạo thành 1 hỗn hợp màu vàng.

  • Đun sôi 1-1,2 lít nước. Cho 100g bột nếp vào và khuấy đều. Khi bột nếp sôi nhẹ thì cho thêm đường vào và khuấy tan, đợi hỗn hợp sôi hẳn thì tắt bếp và để nguội.

  • Cho tiếp ớt bột vào nước sốt. Sau đó đến cho hỗn hợp hành tây, gừng, tỏi và nước mắm. Cuối cùng, cho củ cải, cà rốt, hành lá và hẹ vào và trộn đều tất cả.

  • Cho phần sốt vừa trộn đều ở trên rải đều lên các mặt của bẹ cải thảo. Chú ý phần bẹ bên trong cũng cần được rải đều sốt. Cuộn tròn kim chi vào hộp thủy tinh và để 2-3 ngày ở nhiệt độ thường là ăn được. Không nên nén chặt kim chi quá vì vài ngày sau kim chi sẽ tiết ra nước.

  • Kim chi có thể ăn kèm cùng cơm, mì tôm hoặc thịt nướng, thịt luộc… Nếu chán, mẹ có thể nấu canh kim chi ăn cũng rất ngon miệng.

Như vậy, bài viết trên đây vừa trình bày một số lợi ích cùng những lưu ý cũng như cách chế biến kim chi để mẹ bầu có thể tham khảo. Hy vọng, qua bài viết “bà bầu ăn kim chi được không” các mẹ bầu sẽ có thêm thật nhiều những thông tin hữu ích và có những bữa ăn ngon miệng cùng kim chi.

Theo GIA ĐÌNH LÀ VÔ GIÁ

Related Articles

Trả lời

Back to top button