Sinh Tố Bơ Có Tác Dụng Của Bơ Dầm Sữa Chua Cho Bé, Cho Phụ Nữ Mang Thai

Quả bơ được mệnh danh là “siêu thực phẩm” vì chứa nguồn dinh dưỡng vô cùng phong phú. Thế nhưng không phải ai cũng biết ăn bơ có tác dụng gì và nên sử dụng loại trái cây này như thể nào để mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.

Đang xem: Tác dụng của bơ dầm sữa chua

Thành phần dinh dưỡng của quả bơ

Cây bơ được người Pháp mang vào trồng ở nước ta từ những năm 1940. Loại cây này được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền Nam như Đồng Nai, Đắk Lắk, Lâm Đồng hay Vũng Tàu… Cây khá hợp với khí Hậu Việt Nam nên cho sản lượng và năng suất cao. Ở nước ta hiện nay có nhiều loại bơ khác nhau như: Bơ Sáp, bơ Hass, bơ Booth, bơ Tứ Quý, bơ Dài, bơ Red, bơ Ba Tư…

*
*
*
*
*
*
*

Món sinh tố bơ béo ngậy là món ăn vặt ưa thích của nhiều người

– Bơ dầm mật ong:

Nhiều người thích ăn bơ dầm hơn vì như vậy sẽ cảm nhận được hết vị béo ngậy của quả bơ. Với món ăn vặt này, bạn chỉ cần cắt đôi quả bơ, tách hạt, lấy phần thịt cắt nhỏ cho vào ly rồi dầm chung với mật ong cho nhỏ ra là được. Có thể cho thêm ít đá bào và sữa đặc tùy theo sở thích.

– Kem trái bơ:

Đây cũng là một trong những cách ăn bơ được nhiều người ưa thích. Để làm kem, bạn hãy xay nhuyễn bơ cùng với nước cốt dừa, đường và sữa tươi lượng vừa đủ. Sau đó đổ hỗn hợp vào khay và để vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 3 tiếng là đã có kem ăn. 

READ:  3 Thời Điểm Ăn Sữa Chua Không Đường Lúc Nào Tốt Nhất ? Ăn Sữa Chua Lúc Nào Để Tốt Nhất Cho Sức Khoẻ

– Chế biến các món ăn ngon từ bơ

Từ bơ, các bà nội trợ đã sáng tạo ra rất nhiều món ăn ngon giúp thay đổi khẩu vị cho cả nhà như:

Bánh mì nướng phô mai phết bơ dằmBơ lăn bột chiên xùSalad bơ rau củRau câu bơThịt xông khói cuộn bơ nướngBánh nước nhân bơ…

Những ai không nên ăn bơ?

Quả bờ dù rất tốt nhưng không phải ai ăn cũng được. Những đối tượng dưới đây nên hạn chế hoặc tránh ăn bơ hoàn toàn:

Người bị dị ứng với thành phần trong quả bơ:

Những người có cơ địa nhạy cảm thường có nguy cơ cao bị dị ứng khi ăn bơ. Do vậy, nếu lần đầu sử dụng loại trái cây này, bạn nên thận trong khi thấy một số dấu hiệu như buồn nôn, da bị nổi mẩn ngứa, đau đầu, khó thở, chóng mặt… sau khi ăn.

Ngoài ra, những đối tượng bị dị ứng với một trong các thành của quả bơ được đề cập ở trên cũng tuyệt đối không được ăn bơ, dù là ăn tươi hay đã qua chế biến.

Người đang bị bệnh, đặc biệt là bệnh ở đường ruột:

Bơ chứa quá nhiều chất dinh dưỡng nên không thích hợp cho bệnh nhân đau yếu, người đang gặp vấn đề ở đường ruột. Trường hợp này ăn nhiều bơ sẽ gây khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy do cơ thể không dung nạp được hết chất dinh dưỡng. Nếu có thì cũng chỉ nên ăn từ 1/2 quả bơ mỗi ngày.

READ:  Bất Ngờ Với Cách Ủ Sữa Chua Bằng Chăn, Phương Pháp Ủ Sữa Chua Bất Bại

Xem thêm: Thực Đơn Sepia – Thực Đơn Nhà Hàng Sepia

Người có vấn đề về gan:

Bơ chứa nhiều collagen. Chất này khi không được tiêu hóa hết sẽ tích tụ trong gan khiến tế bào gan bị tổn thương. Vì vậy mà người đang mắc các bệnh về gan nên hạn chế sử dụng.

Người đang bị béo phì hoặc đang trong chế độ ăn kiêng để giảm cân

Bơ chứa nhiều chất béo nên không tốt cho người bị béo phì. Ăn nhiều sẽ gây tăng cân mất kiểm soát. Nếu đang trong chế độ ăn kiêng để giảm cân, bạn cũng nên hạn chế thêm bơ vào trong thực đơn.

Phụ nữ đang cho con bú:

Phụ nữ đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ nếu ăn quá nhiều bơ có thể bị giảm tiết sữa và khiến trẻ bị đau bụng. Tốt nhất chỉ nên ăn với một mức độ vừa phải.

Xem thêm: Thùng Bánh Sữa Chua 500G Bao Nhiêu Cái, ‼️‼️ Bánh Sữa Chua Mua 1 Tặng

Hướng dẫn cách chọn mua quả bơ ngon, chín tự nhiên

Hiện nay, các loại bơ bán trên thị trường đa phần đều được ủ chín bằng thuốc, nếu sử dụng sẽ gây ra nhiều tác hại khôn lường cho sức khỏe. Để lựa chọn mua được quả bơ ngon, chín tự nhiên bạn có thể dựa vào các đặc điểm sau:

Chọn những quả bơ chắc tay, bóp nhẹ thấy hơi mềm, vỏ ngoài căng bóng và hơi sần sùi. Bơ chín tự nhiên thường sẽ chín dần về phía đuôi chứ không chín đều như bơ được nhúng thuốc.Tránh mua những quả đã mềm nhũn vì khi chín quá, bơ rất dễ bị nẫu ruột bên trong.Cầm quả bơ lắc nhẹ nếu nghe rõ tiếng hạt lăn bên trong thì thịt quả sẽ mỏng, hột to không ngon. Nếu bạn muốn ăn loại bơ béo ngậy thì nên chọn những trái khi chín vỏ vẫn giữ được màu xanh sáng bóng xen lẫn vài điểm vàng. Những quả bơ thuôn dài, khi chín vỏ chuyển sang màu tím thường có nhiều xơ.Cuống quả bơ chín tự nhiên thường chuyển sang màu vàng hoặc màu nâu sẫm, mềm. Chính vì vậy nếu bạn thấy quả bơ đã chín mà cuống vẫn còn xanh nguyên thì có nghĩa là bơ đã được ngâm hóa chất.Ngoài ra, quả bơ ngâm hóa chất khi ăn thường có vị đắng. Do bơ được bẻ khi còn non nên vị nhạt, không béo ngậy như những quả bơ già chín tự nhiên.

READ:  Cách Làm Sữa Chua Bằng Nồi Cơm Điện, Dễ Như Trở Bàn Tay

Có thể bạn chưa biết

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Sữa chua

Related Articles

Trả lời

Back to top button