Muối Sodium Trong Thực Phẩm Là Gì ? Bạn Có Biết Chất Sodium Trong Thực Phẩm Là Gì

Dân trí

Xuất hiện trong bánh mì, súp và thức ăn nhanh, sodium có thể gây ra các chứng bệnh liên quan đến tim mạch và đột quỵ. Một nghiên cứu mới nhất cho thấy hàm lượng sodium quá lớn liên quan đến khoảng 1,65 triệu cái chết hàng năm.

Đang xem: Sodium trong thực phẩm là gì

*

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứuquốc tế mà dẫn đầu là bác sỹ Dariush Mozaffarian thuộc trường đại học Y tế côngcộng Havard và công bố trên New England Journal of Medicine.

Sodium (Na) là một loại muối mà cơ thể hấpthụ phần lớn từ những thực phẩm chế biến sẵn và đóng gói đươc bày bán và tiêuthụ rộng rãi hiện nay. Một số loại thực phẩm phải kể đến như thịt nguội, thứcăn nhanh, thức ăn đông lạnh, thức ăn khô… Sodium là chất cần thiết cho các hoạtđộng của con người những nếu hấp thụ quá nhiều lượng sodium có thể gây các tácđộng xấu đến hệ tim mạch.

Xem thêm: Chuyên Cung Cấp Thực Phẩm Cho Khu Công Nghiệp Giá Tốt, Cung CấP SuấT ăN Cho Khu Cã´Ng NghiệP

Xuất hiệntrong bánh mì, súp và thức ăn nhanh, sodium có thể gây ra các chứng bệnh liênquan đến tim mạch và đột quỵ. Trong con số ước tính là 1,65 triệu người thì cókhoảng 667.000 người chết sớm (dưới 70).Trên toàn cầu, nghiên cứu mới chỉ ra rằng một trong mười trường hợp tử vong dobệnh tim mạnh là do tiêu thụ quá nhiều muối và một trên năm có tuổi dưới 70.

READ:  " Thực Phẩm Ăn Liền Là Gì - Thực Phẩm Ăn Liền: Những Lựa Chọn Mới

Hàm lượng sodiumhàng ngày cơ thể tiếp nhận là khoảng 3,95 gam và dao động tới 5,15 gam, theo độinghiên cứu của Mozaffarian . Mức tiêu thụ lý tưởng theo các chuyên gia chỉ là1,5 gam một ngày đối với những người huyết áp cao (người bị tiểu đường, ngườitrên 50 tuổi hay người Mỹ gốc Phi) và là 2,3 gam cho những người còn lại. Chế độăn giàu sodium ở mức cao trải dài ở nhiều vùng khác nhau trên thế giới, từGeorgia, Ukraine, qua Trung Á đến Nga, Monolia và Trung Quốc. Mỹ, Canada vàchâu Âu – nơi những chiến dịch chăm sóc sức khỏe cộng động hướng đến giảm lượngsodium trong thức ăn đã được tiến hành cho thấy kết quả rằng số trường hợp tửvong có liên quan chỉ ở mức 300 người.

Xem thêm: Tôi Yêu Bánh Mì Sài Gòn Mp3 Song Download, Tôi Yêu Bánh Mì Sài Gòn

Phát hiện thựcsự gây bất ngờ những vẫn còn rất nhiều thách thức trong nỗ lực giảm lượng sodiumtrong khẩu phần ăn của người dân trên toàn thế giới. Trong số các luận điểmtranh cãi thì nổi lên là việc liệu chế độ ăn nhiều muối có gây ra bệnh tăng huyếtáp hay chỉ làm trầm trọng thêm ở những người đã có bệnh. Thử nghiệm lâm sàngban đầu cho thấy những đối tượng giảm lượng sodium hấp thụ có huyết áp giảm. Trongnghiên cứu khác cũng công bố rằng trong khoảng thời gian với chu kì 3,5 năm, nhữngngười ăn từ 3 – 6 gam sodium một ngày ít có khả năng bị chết hay đột quỵ hơn lànhững người ăn nhiều hoặc ít sodium hơn. Thậm chí một số chuyên gia y tế đã làmviệc với các nhà sản xuất thực phẩm khổng lồ để giảm lượng sodium trong các sảnphẩm của họ.

READ:  chuyên cung cấp thực phẩm đông lạnh

Hiếm có thựcphẩm nào mà không có sodium. Để tránh sodium, bạn sẽ chỉ được uống nước, tráicây tươi, rau và thịt chưa qua chế biến – thật sự khó khăn để thực hiện và lượngsodium tối ưu cho cơ thể người hàng ngày là chưa rõ ràng. Việc đưa ra một kếtluận về mối liên hệ giữa lượng sodium, huyết áp tăng, bệnh tim mạch và tử vọnglà vô cùng phức tạp, nhất là trong một quần thể rộng lớn.

Do đó sẽ cầnnhiều hơn những nghiên cứu trước khi triển khai những chiến dịch y tế công cộngnhằm giảm lượng sodium trong bữa ăn hàng ngày. Bản thân mỗi người cũng nên chúý trong bữa ăn hàng ngày để không hấp thụ quá nhiều lượng sodium vào cơ thể, nhấtlà trong thời kì mà thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp đang ngày càng phổ biến rộngrãi và dược ưa chuộng.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực phẩm

Related Articles

Trả lời

Back to top button