Rau Chân Vịt – Top đầu các loại rau tốt cho sức khỏe

Trong danh sách các loại rau bổ dưỡng nhất đối với sức khỏe con người không thể thiếu rau chân vịt.

Bạn nào đã từng xem phim hoạt hình “Thủy thủ Popeye” thì không còn xa lạ với hình ảnh mỗi khi cần thêm sức mạnh, chàng thủy thủ đều mở lon rau chân vịt ra ăn. Hình ảnh này có phần siêu nhân hóa nhưng trong thực tế thì rau chân vịt cũng luôn được đánh giá là bổ dưỡng đối với sức khỏe của chúng ta.

Nếu bạn nào theo dõi những “beauty blogger” thì hẳn là cũng quen thuộc với những món salad có thêm thành phần rau chân vịt và những cốc sinh tố rau chân vịt bổ dưỡng. Màu xanh của rau chân vịt không chỉ đẹp mắt, đem lại cảm giác tươi mát mà còn ẩn chứa trong đó hàm lượng chất dinh dưỡng đáng kinh ngạc.

Hãy cùng Mỳ Quảng tìm hiểu rau chân vịt là gì, lợi ích của rau chân vịt đối với sức khỏe, một vài món ngon từ rau chân vịt nhé các bạn!


Rau chân vịt là gì?

Rau chân vịt thường được biết đến với cái tên là cải bó xôi. Nếu bạn nghe thấy tên rau bina, spinach thì cũng đều là tên gọi của rau chân vịt nhé!

Đây là một loại rau không mới lạ nhưng ngày càng có sức hút cao với người tiêu dùng. Rau chân vịt thuộc họ Dền, với đặc điểm là bản lá rộng, thân dài mềm nên dễ dàng đem chế biến thành nhiều món ăn ngon dưới dạng xào, nấu, luộc, trộn,…

Rau chân vịt được cho là bắt nguồn từ xứ Ba Tư cổ nay thuộc Iran. Từ những năm thuộc thế kỉ thứ 7, loài rau này đã theo chân các thương nhân du nhập tới Trung Quốc, rồi dần phát tán sang Châu Âu và trên toàn thế giới.

Đặc điểm của rau chân vịt là dễ trồng ở vùng có khí hậu mát mẻ, nhiệt độ trung bình thấp nên loại rau này thường được trồng vào vụ đông xuân ở phía Bắc nước ta. Do giao thông hiện giờ rất thuận lợi, thu hoạch ở miền Bắc xong thì sau một thời gian ngắn thôi, rau chân vịt sẽ có mặt ở khắp các vùng miền trong cả nước.

Về giá trị dinh dưỡng, rau chân vịt nổi tiếng có hàm lượng chất béo thấp cùng nhiều dưỡng chất bổ dưỡng. Trong rau chân vịt có hàm lượng khoáng chất đa dạng như sắt, canxi, magie, kali,… cùng nhiều vitamin tốt cho sức khỏe gồm các vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin K,…

Ngày nay, rau chân vịt không chỉ được chế biến dưới dạng rau xanh mà còn được bào chế dưới dạng thực phẩm chức năng dạng bột pha uống liền, viên uống,…

Lợi ích của rau chân vịt đối với sức khỏe

Bạn còn nhớ anh chàng thủy thủ Popeye bình thường gầy gầy yếu yếu, chỉ cần ăn một hộp rau chân vịt là có rhể đánh thắng ngay anh chàng Pluto to béo không? Hẳn là cũng phải có lí do gì mà rau chân vịt lại được chọn là “thuốc” tăng lực trong bộ phim này chứ.

Vậy rau chân vịt tốt tới mức nào, cùng mình tìm hiểu nhé!

Rau chân vịt tốt cho sức khỏe đôi mắt

Cải bó xôi có chất beta-carotene, lutein và xanthene. Đây là những thành phần giúp tăng cường sức khỏe đôi mắt, giảm đáng kể triệu chứng ngứa mắt và khô mắt. Đặc biệt, sử dụng rau chân vịt có thể giảm đáng kể tình trạng sưng bọng mắt, vốn ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ.

Sử dụng rau chân vịt trong khẩu phần ăn hàng ngày, cơ thể bạn sẽ được cung cấp một lượng lớn các chất chống oxy hóa (lutein và zeaxanthin) làm giảm tác hại của các gốc tự do, để từ đó phòng tránh các bệnh lão hóa mắt như tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể,…

Không chỉ có tác dụng phòng ngừa, các nghiên cứu về lutein và zeaxanthin còn chỉ ra chúng có khả năng cải thiện tầm nhìn của những người đã mắc các bệnh thoái hóa mắt do tuổi già. Thế nên cải bó xôi thực sự là một loại thuốc bổ mắt tự nhiên cho mọi lứa tuổi.

Đối với những người thường xuyên hoạt động ngoài trời thì nên bổ sung thực phẩm ngăn ngừa tác động của tia UV lên đôi mắt như rau chân vịt.

Rau chân vịt bổ dưỡng cho hệ thần kinh

Trong rau chân vịt/rau bina có một số thành phần rất tốt cho hệ thần kinh:

  • Folate giúp phòng ngừa bệnh Alzheimer. Căn bệnh này khiến người mắc bị mất trí nhớ tạm thời hoặc dài hạn, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống.
  • Kali giúp tăng lưu lượng máu lên não, tăng độ tập trung trong học tập và làm việc.

Rau chân vịt cho trái tim khỏe mạnh

Trong rau chân vịt có một dưỡng chất có lợi được nhiều chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao là C0-Q10.

  • Đây là một chất chống oxy hóa có nguồn gốc tự nhiên.
  • Chúng có tác dụng tốt đối với cơ bắp, đặc biệt là cơ tim.
  • Nhờ C0-Q10 mà cơ tim hoạt động trơn tru, tuần hoàn máu đến các cơ quan trong cơ thể. Chúng còn hỗ trợ điều trị một số bệnh tim mạch như bệnh tăng lipid máu, suy tim, huyết áp cao, bệnh thoái hóa động mạch vành,…
READ:  Cách Nấu Bún Đầu Cá Hồi - Hướng Dẫn Làm Món Bún Cá Thơm Ngon Chuẩn Vị Việt

Ngoài ra, cải bó xôi cũng chữa lượng chất nitrat cao giúp tăng cường chức năng của nội mô tim và mạch máu giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch.

Rau chân vịt hỗ trợ ổn định huyết áp

Rau chân vịt được xem là có tác dụng hỗ trợ ổn định huyết áp, thể hiện ở một số điểm sau:

  • Rau chân vịt có hàm lượng kali và nitrat cao có tác dụng hạ áp ở những người huyết áp cao.
  • Hàm lượng folate có trong rau chân vịt rất tốt cho mạch máu: giúp các mạch máu thư giãn, giảm căng thẳng cho thành mạch gần tim,…

Rau chân vịt kiểm soát bệnh đái tháo đường

Người mắc bệnh đái tháo đường luôn quan tâm đến chế độ dinh dưỡng khắt khe hơn ai hết. Tin vui là thành phần axit alpha-lipoic trong rau chân vịt rất tốt cho cơ thể người bệnh:

  • Đây là cũng là một chất chống oxy hóa.
  • Chúng được chứng minh giúp giảm lượng đường trong máu, kiểm soát mức độ nhạy insulin.
  • Chất này còn giúp bệnh nhân đái tháo đường tránh khỏi áp lực về những biến chứng nguy hiểm.
  • Do đó thay vì bổ sung axit alpha-lipoic qua đường tĩnh mạch hoặc đường uống, những bệnh nhân đái tháo đường nên thường xuyên sử dụng rau chân vịt để có thể hấp thu hợp chất này qua đường ăn uống một cách lành mạnh hơn.

Rau chân vịt giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư

Những bệnh nhân ung thư hoặc có những khối u trong cơ thể nên tăng cường sử dụng cải bó xôi trong khẩu phần ăn hàng ngày bởi vì trong loại rau này chứa nhiều hợp chất tốt có khả năng hỗ trợ điều trị hiệu quả:

  • Thành phần folate, tocopherol và chlorophyllin hỗ trợ hiệu quả trong điều trị ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư gan và phổi.
  • Chất epoxyxanthophylls, neoxanthin và violaxanthin làm giảm kích thước của khối u và ngăn chặn sự di căn ra khắp cơ thể.

Ngoài ra, sử dụng rau chân vịt thường xuyên còn giúp kiềm chế ảnh hưởng của heterocyclic amin, một chất sản sinh ra khi nướng thực phẩm ở nhiệt độ cao. Điều này giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc các loại ung thư nguy hiểm như ung thư dạ dày, ung thư đại tràng,…

Rau chân vịt giúp phòng chống hen suyễn

Beta-carotene là một chất hỗ trợ phòng ngừa bệnh hen suyễn hiệu quả và chất này có nhiều trong rau chân vịt. Người mắc bệnh hen suyễn có thể sử dụng rau chân vịt vào những thời điểm giao mùa, khi bệnh hen suyễn trở nặng để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Rau chân vịt giúp cho hệ xương chắc khỏe

Hàm lượng vitamin K cao trong rau chân vịt rất tốt cho quá trình tổng hợp canxi để duy trì hệ xương chắc khỏe. Ngoài ra, những khoáng chất có trong rau chân vịt như mangan, kẽm, magie,… cần thiết cho việc ngăn chặn loãng xương, giúp móng, răng chắc khỏe hơn.

Rau chân vịt tốt cho hệ tiêu hóa và trao đổi chất

Cũng như các loại rau khác, cải bó xôi giàu chất xơ giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón, giữ cho đường tiêu hóa hoạt động trơn tru.

Thêm nữa, các protein có trong rau chân vịt đều rất dễ được phân hủy thành các axit amin cần thiết cho hoạt động trao đổi chất bên trong cơ thể chúng ta. Khi các cơ quan trong cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, một cơ thể khỏe khoắn và năng động như ước muốn sẽ không phụ lòng bạn.

Rau chân vịt giúp da và tóc khỏe mạnh

Trong rau chân vịt có nhiều dưỡng chất tốt cho da và tóc. Trong đó phải kể đến:

  • Vitamin A cần thiết cho sự tăng trưởng và giúp kiểm soát dầu có trong da và tóc.
  • Vitamin C giúp tổng hợp collagen, là một thành phần không thể thiếu trong cấu trúc da và tóc, giúp làm mượt tóc và mịn da.
  • Sắt cần thiết cho quá trình sinh trưởng và làm dày mái tóc.
  • Diệp lục có trong lá màu xanh bảo vệ da tránh khỏi tia UV với cường độ cao trong ánh mặt trời.

Rau chân vịt có tác dụng chống loét đường tiêu hóa và giảm sưng viêm

Những người mắc bệnh loét dạ dày, xuất hiện polyp ống tiêu hóa có thể tham khảo sử dụng rau chân vịt. Bởi loại rau này giúp bảo vệ thành dạ dày, giảm nhẹ tình trạng viêm loét.

Rau chân vịt có chứa dược tính kháng viêm mạnh. Vì vậy, rau chân vịt có thể bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng viêm nhiễm nguy hiểm, ngăn ngừa ung thư, giảm tình trạng sưng đau do viêm khớp, bệnh gout,…

Rau chân vịt giúp phát triển hệ thần kinh của thai nhi

Rau chân vịt có nhiều dưỡng chất tốt cho thai nhi, trong đó phải kể đến:

  • Folate giúp hệ thần kinh của thai nhi phát triển. Đồng thời, folate phòng ngừa những dị tật xuất hiện trên thai nhi như hở hàm ếch, nứt đốt sống,…
  • Vitamin A hỗ trợ phát triển bình thường của phổi thai nhi.
READ:  Cách Làm Món Phở Chua Hà Nội, Cách Làm Món Phở Chua Lạng Sơn Chỉ Trong 10 Phút

Rau chân vịt tốt cho sự phát triển của trẻ em

Trẻ em nhất là khi bước vào giai đoạn tuổi mới lớn cần được bổ sung nguồn dinh dưỡng dồi dào. Do đó, nhu cầu sử dụng những thực phẩm chứa nhiều khoáng chất, vitamin, protein như rau chân vịt là thực sự cần thiết.


Cách chọn mua rau chân vịt

Rau chân vịt có bán rất nhiều tại các điểm chợ dân sinh và trong các siêu thị. Rau chân vịt thường được trồng theo mùa nên vào những tháng mùa đông xuân ở miền Bắc, bạn hãy tranh thủ mua rau chân vịt nhé!

Tại các tỉnh phía Nam nếu đúng mùa rau chân vịt, bạn cũng sẽ thấy có bán nhiều nhờ được vận chuyển linh hoạt từ miền Bắc đến để tiêu thụ.

Để chọn mua rau chân vịt loại ngon, bạn hãy chú ý những điểm sau nhé!

  • Chọn mua những bó rau chân vịt to, cầm chắc tay và còn nguyên gốc rễ.
  • Bó rau có màu xanh lá đẹp mắt, không quá đậm. Đây là những bó rau còn non, chứa nhiều chất dinh dưỡng, đem chế biến rất mềm và ngon.
  • Thân và lá không bị dập, nát và không bị chảy nước.

Một số món ngon từ rau chân vịt

Rau chân vịt vốn mềm và có vị ngọt thanh tự nhiên. Bởi vậy mà khi đem chế biến, rau chân vịt rất nhanh chín. Bạn chỉ cần nắm được một vài công thức nấu ăn đơn giản là có thể làm nên những món ăn từ rau chân vịt ngon lành để thưởng thức trong gia đình.

Hơn nữa, một số món ngon rau chân vịt không quá cầu kỳ trong khâu chế biến nên bạn không cần lo lắng tốn nhiều thời gian đâu. Các bạn tham khảo một số món ăn sau đây nhé!

Rau chân vịt trộn kiểu Hàn

Rau chân vịt trụng qua nước sôi rồi đem trộn với một số loại gia vị thông dụng. Đây là cách làm rất nhanh chóng để biến rau chân vịt trở nên đậm đà và dễ ăn hơn mà vẫn giữ trọn những chất dinh dưỡng.

Rau Chân Vịt Trộn Kiểu Hàn

Rau chân vịt trụng qua nước sôi rồi đem trộn với một số loại gia vị thông dụng. Đây là cách làm rất nhanh chóng để biến rau chân vịt trở nên đậm đà và dễ ăn hơn mà vẫn giữ trọn những chất dinh dưỡng.

Chuẩn bị15 phút

Nấu10 phút

Tổng thời gian25 phút

Bữa ăn: Món phụ

Đặc sản: Hàn Quốc

Keyword: rau chân vịt

Khẩu phần: 3 người

Calories: 69kcal

Gia vị trộn rau chân vịt

  • 2 thìa canh nước tương (xì dầu)
  • ½ thìa cà phê tỏi băm
  • ½ thìa cà phê gừng băm nhỏ
  • ½ thìa cà phê tiêu xay
  • 1 thìa canh dầu vừng
  • 1 thìa cà phê vừng rang

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rau chân vịt cắt gốc, nhặt lá úa, bỏ rễ.

  • Rửa rau bằng nước sạch nhiều lần rồi để ráo nước. Cắt đôi những cọng rau dài.

  • Trộn hỗn hợp gia vị vào một âu thủy tinh to.

Bước 2: Trụng rau chân vịt qua nước sôi

  • Đun sôi nồi nước rồi cho thêm ½ thìa cà phê muối trắng.

  • Cho rau chân vịt vào trụng khoảng 3 phút rồi vớt ra rổ để cho nguội.

  • Vắt rau kỹ bằng tay cho rau ra bớt nước.

Bước 3: Trộn rau chân vịt với gia vị và hoàn thành

Calories: 69kcal

Rau chân vịt xào thịt bò

Rau chân vịt xào thịt bò là món ăn rất phù hợp để thưởng thức cùng cơm nóng. Hai thành phần thịt thăn bò và rau chân vịt cần xào trong mức lửa to để chóng chín, không bị dai và giữ lại các chất bổ dưỡng.

Rau Chân Vịt Xào Thịt Bò

Rau chân vịt xào thịt bò là món ăn rất phù hợp để thưởng thức cùng cơm nóng. Hai thành phần thịt thăn bò và rau chân vịt cần xào trong mức lửa to để chóng chín, không bị dai và giữ lại các chất bổ dưỡng.

Chuẩn bị20 phút

Nấu10 phút

Tổng thời gian30 phút

Bữa ăn: Món chính

Đặc sản: Việt Nam

Keyword: rau chân vịt, thịt bò

Khẩu phần: 3 người

Calories: 287kcal

  • 1 mớ rau chân vịt
  • 100 g thịt thăn bò
  • 1 củ tỏi băm nhuyễn

Gia vị ướp thịt bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rau chân vịt cắt gốc, nhặt lá úa, bỏ rễ.

  • Rửa rau bằng nước sạch nhiều lần rồi để ráo nước.

  • Rửa sạch thịt thăn bò sau đó thái ngang thớ thành miếng dày khoảng 3-5 mm.

  • Ướp thịt bò với hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị trong 15 phút cho ngấm.

Bước 2: Xào rau chân vịt

  • Làm nóng dầu ăn trong một chiếc chảo sạch rồi phi thơm một nửa phần tỏi đã chuẩn bị.

  • Cho rau chân vịt vào xào đến khi chín tới thì thêm gia vị vào, nêm nếm cho vừa miệng.

  • Trút rau ra một đĩa sạch, để sang một bên.

Bước 3: Xào thịt bò và hoàn thành

  • Sử dụng tiếp chảo đã xào rau, phi thơm nốt phần tỏi còn lại cùng một chút dầu ăn.

  • Cho thịt thăn bò đã ướp vào xào chín tới.

  • Gắp thịt bò xào lên trên đĩa rau chân vịt ban nãy.

  • Trang trí thêm bằng chút rau mùi rồi bày lên mâm.

Calories: 287kcal

Canh rau chân vịt nấu thịt băm

Rau chân vịt nấu thịt băm là một món ăn rất phù hợp dành cho người già và trẻ nhỏ. Thịt băm sau khi được xào mềm sẽ nấu với rau chân vịt, tạo thành món canh thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng.

Canh Rau Chân Vịt Nấu Thịt Băm

Rau chân vịt nấu thịt băm là một món ăn rất phù hợp dành cho người già và trẻ nhỏ. Thịt băm sau khi được xào mềm sẽ nấu với rau chân vịt, tạo thành món canh thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng.

Chuẩn bị25 phút

Nấu10 phút

Tổng thời gian35 phút

Bữa ăn: Món chính

Đặc sản: Việt Nam

Keyword: canh, rau chân vịt, thịt bằm

Khẩu phần: 3 người

Calories: 249kcal

  • 2 mớ rau chân vịt
  • 150 g thịt lợn phần nạc vai
  • 1 củ hành khô
  • 300-400 ml nước sạch
  • 1 thìa cà phê hạt nêm
  • 1 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa cà phê đường (không bắt buộc)
  • ½ thìa cà phê hạt tiêu (không bắt buộc)

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rau chân vịt cắt gốc, nhặt lá úa, bỏ rễ.

  • Rửa rau bằng nước sạch nhiều lần rồi để ráo nước. Cắt đôi những cọng rau dài.

  • Thịt nạc vai mua về rửa sạch rồi đem xay hoặc băm.

  • Hành khô bóc vỏ rồi thái lát mỏng.

Bước 2: Đun nước dùng thịt

  • Phi thơm hành khô cùng một chút dầu ăn.

  • Xào thịt lợn cho xăn lại rồi thêm nước sạch vào đun sôi.

  • Hạ nhỏ lửa đun khoảng 10 phút cho nước dùng ngọt hơn.

  • Nếu thấy bọt bẩn nổi lên thì hớt phần bọt này ra cho nước dùng trong.

Bước 3: Nấu canh rau chân vịt thịt băm

  •  Bật to bếp hơn, thêm rau chân vịt vào nấu cùng.

  • Cho phần gia vị vào nước dùng, nêm nếm cho vừa miệng.

  • Khi nồi canh sôi bùng lên thì tắt bếp.

  • Múc ra bát và thưởng thức.

Calories: 249kcal

Chú ý khi sử dụng rau chân vịt

Rau chân vịt rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, cái gì quá cũng chưa chắc đã tốt. Sử dụng rau chân vịt quá nhiều sẽ khiến cơ thể không hấp thụ được và còn tác động ngược tới sức khỏe.

READ:  Cách Nấu Thịt Kho Tàu Miền Trung, Cách Nấu Thịt Kho Tàu Miền Bắc Ngon Chuẩn Vị

Có một số người gặp phải triệu chứng đầy bụng hoặc đi ngoài sau khi ăn rau chân vịt vì rau nhiều chất quá, cơ thể bị quá tải nên đã phản ứng.

Bạn hãy chú ý một số điểm sau khi sử dụng rau chân vịt nhé!

  • Những người có tiền sử dị ứng cần thận trọng khi sử dụng loại rau này.
  • Không nên sử dụng lượng rau chân vịt quá nhiều trong một bữa ăn hoặc ăn rau chân vịt với tần suất quá dày. Bạn nên xen kẽ sử dụng những loại rau ăn hàng ngày khác cho đa dạng và chống ngán.
  • Rau chân vịt không an toàn khi sử dụng cho trẻ dưới bốn tháng tuổi. Ngoài ra, chất nitrat trong loại rau này có thể gây ra rối loạn sinh máu ở trẻ sơ sinh.
  • Rau chân vịt an toàn đối với phụ nữ mang thai và cho con bú. Nhưng chỉ nên sử dụng với liều lượng vừa đủ, tránh sử dụng quá nhiều gây đi ngoài do thừa chất dinh dưỡng.
  • Bệnh nhân đái tháo đường vốn có chỉ số đường huyết bất thường. Để tránh trường hợp chỉ số đường huyết giảm quá thấp do lạm dụng sử dụng rau chân vịt thì người bệnh cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.
  • Kali có nhiều trong rau chân vịt có thể ảnh hưởng đến những người có vấn đề về thận yếu. Bởi tinh thể kali khó tan, tích tụ trong thận có thể khiến bệnh thận thêm trầm trọng.

Rau xanh là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Ngoài rau chân vịt ra còn có rau muống, rau cải, rau mầm, xà lách,… là những loại rau có màu xanh lá được người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng.

Hiểu được lợi ích của rau chân vịt rồi, Mỳ Quảng hi vọng bạn sẽ thêm rau chân vịt vào sử dụng trong những món ăn thường nhật. Bên trên mình đã giới thiệu ba món ăn rất dễ làm từ rau chân vịt để các bạn tham khảo.

Đi làm, đi học về đói mệt mà có bát cơm nóng ăn cùng rau chân vịt xào với thịt hoặc nấu canh hoặc thậm chí là ăn với rau chân vịt trộn thôi, cũng thật ngon hết ý.

Bên Hàn Quốc ấy, họ còn thêm rau chân vịt vào món cơm cuộn hoặc cơm trộn nữa cơ. Mình là fan hâm mộ của ẩm thực Hàn nên khi làm hai món ăn này mình cũng thường xuyên cho rau chân vịt. Bởi vì khi thêm vào, rau chân vịt không chỉ làm món ăn thêm đẹp mắt và giúp món cơm trở nên bổ dưỡng hơn.

Hãy làm những món ăn từ rau chân vịt cho bữa ăn gia đình nhé bạn!

*Ảnh: Nguồn Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Related Articles

Trả lời

Back to top button