Quy Định Về Kinh Doanh Thực Phẩm Chức Năng Theo Quy Định Mới Nhất

Để có thể kinh doanh thực phẩm chức năng, bạn cần phải tuân thủ các điều kiện về sản phẩm, giấy phép kinh doanh, cơ sở vật chất và điều kiện quảng cáo sản phẩm. Cùng tìm hiểu rõ hơn những điều kiện kinh doanh TPCN trong bài viết dưới đây nhé.

Đang xem: Quy định về kinh doanh thực phẩm chức năng

1. Điều kiện về giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng

Cơ sở muốn kinh doanh thực phẩm chức năng có thể thành lập công ty theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 hoặc đăng ký hộ kinh doanh cá thể để đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng.

*

Doanh nghiệp cần xác định trước mình sẽ kinh doanh thực phẩm chức năng ở ngành nghề gì để có thể đăng ký mã ngành kinh doanh thực phẩm chức năng với cơ quan pháp luật có thẩm quyền. Hiện nay, về lĩnh vực thực phẩm chức năng bạn có thể tham khảo 2 ngành sau:

Sản xuất thực phẩm chức năng (thuộc loại thực phẩm sản xuất chưa được phân loại cụ thể, chưa được chia nhóm).Kinh doanh, buôn bán thực phẩm chức năng (thuộc ngành buôn bán thực phẩm).

Tham khảo danh mục ngành nghề kinh doanh dưới đây để lựa chọn mã ngành kinh doanh thực phẩm chức năng phù hợp:

STT

Tên ngành Mã ngành
1. Sản xuất thực phẩm khác chưa được phân vào đâu

Chi tiết: Sản xuất thực phẩm chức năng

1079

2. Bán buôn thực phẩm.

Chi tiết:

– Bán buôn thực phẩm

– Kinh doanh thực phẩm chức năng

4632

2. Điều kiện về chất lượng sản phẩm

Muốn thành lập công ty kinh doanh thực phẩm chức năng thì doanh nghiệp cần có đủ ít nhất 3 loại giấy phép bao gồm:

Giấy phép chứng nhận sản phẩm chức năng đã được công bố chất lượng trên thị trường, tại Bộ Y tế, các đơn vị phân phối sản phẩm cho doanh nghiệp của bạn.

*

Giấy xác nhận nhãn hiệu của thực phẩm chức năng đã được bảo hộ và nhãn hiệu không trùng lặp với những sản phẩm có nhãn hiệu độc quyền đã đăng ký với cơ quan pháp luật.Giấy chứng nhận kho chứa thực phẩm chức năng của doanh nghiệp, công ty đạt các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định. Điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ an toàn vệ sinh thực phẩm phải đáp ứng được những điều kiện quy định tại Điều 28, Nghị định 15/2018NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm quy định.

Xem thêm: Review Cực “Gắt” Bánh Mì Dân Tổ Hcm, Bánh Mì Dân Tổ

Đặc biệt, các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp càng cần chứng nhận chất lượng rõ ràng. Ví dụ, viên ngậm dưới lưỡi Glutathione được sản xuất tại nhà máy E-Pharma Trento SpA, Italy – Nhà máy được chứng nhận đạt tiêu chuẩn EU – GMP, cấp bởi Bộ Y tế Ý (AIFA) để sản xuất thuốc và thực phẩm bổ sung. Sản phẩm này được phân phối bởi Glutathione Việt Nam – Trực thuộc Công ty cổ phần Công nghệ Dược phẩm VitaA.

Sản phẩm có công dụng hỗ trợ trị thâm nám, chống lão hóa, giải độc cơ thể hiệu quả. Thành phần chính của nó là L-glutathione, bào chế dạng viên ngậm dưới lưỡi giúp hấp thụ tới 98% hàm lượng Glutathione vào tế bào qua đường niêm mạc và mạch máu dưới lưỡi. Đồng thời, viên ngậm nhỏ gọn, dễ dàng để gọn vào túi xách mang theo.

Ngoài ra, có nhiều thực phẩm bổ sung glutathione hỗ trợ chăm sóc da. Nếu bạn đang tìm kiếm thực phẩm tốt cho da, chống lão hóa, dưỡng trắng da tự nhiên có thể tham khảo tại đây: Các thực phẩm chống lão hóa da?.

3. Điều kiện về cơ sở vật chất

Để đảm bảo hàng hóa an toàn, không bị hỏng, biến chất, cơ sở vật chất (cửa hàng, kho hàng…) cần đảm bảo các điều kiện như sau:

Có đủ diện tích để bố trí các khu vực bày bán thực phẩm, khu vực chứa đựng, bảo quản và thuận tiện để vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm;Không bị ngập nước, đọng nước;Không bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng, vi sinh vật gây hại;Không bị ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm từ các khu vực ô nhiễm bụi, hoá chất độc hại, các nguồn gây ô nhiễm khác;Thiết kế các khu vực kinh doanh thực phẩm, vệ sinh, thay đồ bảo hộ và các khu vực phụ trợ phải tách biệt, phù hợp với yêu cầu thực phẩm kinh doanh;Kết cấu nhà cửa các khu vực vững chắc, phù hợp với tính chất, quy mô kinh doanh thực phẩm; xây dựng bằng vật liệu phù hợp, bảo đảm vệ sinh, tránh được các vi sinh vật gây hại, côn trùng, động vật phá hoại xâm nhập và cư trú;Nền nhà phẳng, nhẵn; có bề mặt cứng, chịu tải trọng, mài mòn; thoát nước tốt, không gây trơn trượt; không đọng nước và dễ làm vệ sinh;Trần nhà phẳng, sáng màu, làm bằng vật liệu bền, chắc, không bị dột, thấm nước, không rạn nứt, rêu mốc, đọng nước và dính bám các chất bẩn;Cửa ra vào, cửa sổ phải nhẵn, phẳng thuận tiện cho việc làm vệ sinh; những nơi cần thiết phải có lưới bảo vệ tránh sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại;Nguồn ánh sáng, cường độ ánh sáng phải bảo đảm theo quy định; các bóng đèn cần được che chắn an toàn;Hệ thống thông gió phù hợp với yêu cầu bảo quản thực phẩm, bảo đảm thông thoáng ở các khu vực;Có đủ dụng cụ thu gom chất thải, rác thải; dụng cụ làm bằng vật liệu ít bị hư hỏng, bảo đảm kín, có nắp đậy và được vệ sinh thường xuyên;Khu vực vệ sinh của cơ sở phải được bố trí ngăn cách với khu vực kinh doanh thực phẩm; cửa nhà vệ sinh không được mở thông vào khu vực bảo quản thực phẩm; ít nhất phải có 01 (một) nhà vệ sinh cho 25 người; có đủ nước sạch phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia (QCVN) về nước sạch số 02:2009/BYT, dụng cụ, xà phòng, các chất tẩy rửa để vệ sinh và rửa tay; có bảng chỉ dẫn “Rửa tay sau khi đi vệ sinh” ở nơi dễ nhìn;Có đủ nước sạch để vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ và vệ sinh cơ sở và phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về chất lượng nước sinh hoạt số 02:2009/BYT;Thực phẩm kinh doanh phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng.

4. Điều kiện về quảng cáo thực phẩm chức năng

Việc quảng cáo tại cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng cũng chịu sự quản lý nghiêm ngặt của pháp luật. Cụ thể, đối với việc dán poster quảng cáo tại cơ sở: Cơ sở kinh doanh phải thực hiện thủ tục xin phép thẩm định các nội dung trên poster quảng cáo thực phẩm chức năng của cơ quan Y tế và chỉ được phép quảng cáo đúng với nội dung đã được thẩm định.

Việc thẩm định được thực hiện theo quy định tại các văn bản pháp luật: Thông tư số 08/2013/TT-BYT; Luật Quảng cáo số 16/2012/QH13; Nghị định số 181/2013/NĐ-CP; Nghị định số 158/2013/NĐ-CP.

Xem thêm: Thực Đơn Giảm Mỡ Bắp Tay Chỉ Trong 1 Tuần, Thực Đơn Rã Mỡ Vùng Bắp Tay Chỉ Trong 1 Tuần

Như vậy, là một người bán hàng có tâm, khi chuẩn bị kinh doanh thực phẩm chức năng, bạn cần đáp ứng tất cả những điều kiện cơ bản ở trên. Từ đó, sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất, xây dựng uy tín cho doanh nghiệp.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực phẩm
READ:  Những Thực Phẩm Cấm Kỵ Khi Mang Thai, Những Thực Phẩm Cấm Kị Không Nên Ăn Khi Mang Thai

Related Articles

Trả lời

Back to top button