Phụ Gia Bánh Mì Có Hại Không, 5 Chất Phụ Gia Có Hại Trong Bánh Mì

2 Nhiệm vụ của chất phụ gia trong làm bánh mì3 Phụ gia bánh mì có gây hại cho cơ thể?

Để tạo ra những chiếc bánh mì thơm ngon, phụ gia bánh mì là một thành phần không thể thiếu. Thế nhưng, liệu sử dụng phụ gia bánh mì có tốt cho cơ thể bạn hay không?

Bánh mì đã gắn bó với dân Sài Gòn cũng như người Việt Nam ta bao thế hệ. Hàng triệu chiếc bánh mì thơm giòn được tạo ra mỗi ngày và đưa đi khắp mọi nẻo đường, trở thành một nét văn hóa không đâu có được của đất nước Việt Nam.

Đang xem: Phụ gia bánh mì có hại không

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng điều gì đã khiến cho một túi bột mì lại có thể cho ra vị thơm, độ giòn, mỏng của vỏ bánh, độ mềm mịn của ruột bánh hay không?

Hãy cùng Bánh mì Má Hải tìm hiểu xem rằng ngoài nguyên liệu chính là bột mì, thì bánh mì còn được thêm các loại phụ gia nào khác và chúng có tác động ra sao với cơ thể chúng ta nhé!

*

Phụ gia bánh mì có gây hại đến cơ thể hay không?

Phụ gia bánh mì là gì?

Phụ gia bánh mì là một hỗn hợp chứa rất nhiều hoạt tính nhằm phản ứng tạo nối với mạng protein của bột để tạo ra một khung protein vững chắc. Khung protein này có tác dụng chứa khí của quá trình lên men. Hàm lượng sử dụng chất phụ gia sẽ tùy theo chất lượng bột.

Phụ gia có ưu điểm giúp bánh nở xốp, ủ càng lâu, bánh càng nở, càng bọng ruột. Bột trộn theo tỉ lệ 10kg bột/ 40g phụ gia/ 60g men/ 10 viên vitamin C. Vitamin C được dùng trong làm bánh từ năm 1985, giúp bánh không nhả nước. Nếu dùng bột 8 phần nước thì thêm vitamin C. Nhờ có chất phụ gia mà viên bột nhỏ bằng ngón tay cái có thể nở ra bằng cùm tay.

READ:  Hướng Dẫn 3 Cách Làm Bánh Trứng Bột Mì Chiên Trứng Đơn Giản Mà Ngon Mê Man

Phụ gia bánh mì là một hỗn hợp chứa nhiều chất như: emulsifiers, oxidant, enzyme, flour, gluten,… Những chất này giúp ổn định, hỗ trợ quá trình lên men bánh mì, làm tăng độ xốp.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại phụ gia, xuất xứ từ nhiều nơi trên thế giới như Úc, Tây Ban Nha, Malaysia, Singapore,… Ngoài ra, trên một số trang mạng còn rao bán một loại chất phụ gia bánh mì tên Kali Bromate xuất xứ từ Trung Quốc. Chất này được cho là có tác dụng tăng cường chất lượng bột mì, giúp bột đặc và chắc hơn khi làm bánh mì.

*

Phụ gia bánh mì là thành phần quan trọng trong làm bánh

Nhiệm vụ của chất phụ gia trong làm bánh mì

Trong quá trình làm bánh mì, khi các con men ăn đường trong bột sẽ tạo ra khí CO2 (khí cacbonic). Lượng khí này sẽ đẩy ổ bánh nở phồng to để tạo ra chiếc bánh mì có kích thước to hơn khối bột đã nhào lúc đầu.

Bánh mì tự nhiên thì các protein trong bột mì sẽ tự làm cầu nối với nhau, định hình giữ thể tích khí CO2. Nếu bột mì “chuẩn” cho làm bánh thì sẽ cho ra ổ bánh mì bình thường sau khi nướng.

Nhưng hiện nay, trên thị trường do nhiều yếu tố, ở Việt Nam các bột mì chưa chuẩn định. Người làm bánh bắt buộc phải có phụ gia làm tác nhân định hình.

READ:  Nhật Kí "Lớp Học Làm Bánh Mì Online, Lớp Học Làm Bánh Online

Chính vì các nhà lò ở Việt Nam đang sử dụng bột mì có hàm lượng protein thấp dưới tiêu chuẩn nên bản thân protein trong bột mì không thể tự kết nối với nhau tạo ra khung protein chứa khí. Do đó, các chất phụ gia đóng vai trò kết nối khung protein và các thành phần chất nhũ hóa (Emulsifiers) có tác dụng tạo màng khung giữ khí chính cho ổ bánh mì.

Xem thêm: bổ sung canxi cho bé qua thực phẩm

Tính năng mới của chất phụ gia trong cuộc cách mạng công nghệ

Ngoài ra, phụ gia với cuộc cách mạng công nghệ hoàn toàn mới, các nhà sản xuất phụ gia còn đưa thêm các tính năng trong quá trình làm bánh vào thành phần của phụ gia tạo phản ứng sinh – hóa làm thành những tính năng như sau:

+ Ổn định và hỗ trợ quá trình lên men của bánh mì, cách làm thích hợp với từng loại bột.

+ Gia tăng độ xốp của vỏ, mềm dẻo của vỏ bánh.

+ Tạo màu sắc và hương vị bánh.

*

Những chiếc bánh mì thơm ngon được tạo ra từ bột mì và chất phụ làm chất xúc tác

Phụ gia bánh mì có gây hại cho cơ thể?

Theo báo cáo, hiện nay có rất nhiều loại phụ gia bánh mì được bày bán trên thị trường với nhiều mức giá và nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Người ta phát hiện ra chất Potassium Bromate và Kali Bromate là các chất oxy hóa mạnh. Chất này có khả năng phá hủy tế bào và được cho là gây bệnh ung thư.

Chất phụ gia Kali Bromate có hại cho sức khỏe

Cũng theo các nghiên cứu cho biết, chất phụ gia Kali Bromate là chất phụ gia khá được ưa chuộng trong ngành công nghiệp làm bánh mì trên toàn thế giới. Chúng được sử dụng để làm tăng khối lượng của bột mì và bánh mì, làm bột nhào đặc và chắc hơn. Đồng thời cũng có tác dụng làm ruột bánh mì thơm ngon hơn.

READ:  bánh mì phố huỳnh thúc kháng

Phụ gia bánh mì có chứa hàm lượng Bromate cũng là chất giúp làm giảm thời gian nướng trong khi giá thành lại rẻ. Do đó, nó được các công ty sản xuất bánh mì ưa chuộng vì giúp họ có thể tiết kiệm chi phí.

Cách nhận biết bánh mì có chứa chất phụ gia độc hại

Hầu như rất khó để nhận biết một chiếc bánh mì có chứa Kali Bromate hay không? Nhưng có 1 chi tiết nhỏ “tố cáo” sự khác biệt giữa bánh mì “sạch” và bánh mì có chứa Kali Bromate là đường xẻ cánh bánh mì.

Bánh mì chứa Kali Bromate có đường xẻ cánh rất cao và cứng. Ngược lại, bánh mì không chứa Kali Bromate khó có được điều này.

Yếu tố có thể kết hợp để nhận biết đó là ruột bánh. Nếu ruột bánh không đặc mà bánh có độ xẻ cánh cao thì khả năng chiếc bánh đó có chưa Kali Bromate càng cao.

Xem thêm: Bánh Flan 14 Bến Tre Khiến Bạn Phát Cuồng, Bánh Flan 14, Huyện Châu Thành, Bến Tre

Hãy là những người tiêu dùng thông thái để có thể nhận biết những ổ bánh mì chứa các chất phụ gia độc hại để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình nhé!

Địa chỉ văn phòng: 7A/54 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bánh mì

Related Articles

Trả lời

Back to top button