Ngộ Độc Thực Phẩm: Nguyên Nhân Gây Ngộ Độc Thực Phẩm Tại Việt Nam

Hiện tượng ngộ độc thực phẩm không chỉ xảy ra ở các khu tập thể như xí nghiệp, nhà máy, trường học,… mà còn xảy ra ở các gia đình không kể nông thôn. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này qua bài viết dưới đây.

Đang xem: Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm tại việt nam

*

Nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm

1. Ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật

Vi sinh vật luôn hiện diện ở xung quanh chúng ta và có tác động rất nhiều đến cuộc sống của chúng ta. Một số vi sinh vật làm biến đổi tính chất hoá lý của thực phẩm, gây bệnh nếu không được kiểm soát chặt chẽ. Khi đó chúng có thể gây ngộ độc mãn tính hay cấp tính cho con người.

2. Nguyên liệu và thực phẩm chứa độc tố

Những nguyên liệu chính cho chế biến thực phẩm chủ yếu là thực vật và động vật. Trong một số trường hợp thịt động vật và thực vật không qua chế biến nên trong đó còn giữ lại một số độc tố. Các chất độc có thể bị phá huỷ trong quá trình chế biến, tồn tại sau quá trình chế biến, gây ngộ độc cho người tiêu dùng.

Xem thêm: Cách Nấu Canh Ngao Cà Chua, Cách Làm Món Canh Ngao Nấu Chua Với Dứa Ngon Nhất

3. Ngộ độc do quá trình chế biến, bảo quản

Hiện tượng ngộ độc xảy ra do quá trình chế biến và bảo quản do 3 nguyên nhân cơ bản sau đây:

READ:  doanh nghiệp ngành thực phẩm

Do sự chuyển hóa của vi sinh vật,Do sự chuyển hóa hóa học xảy ra Do các quá trình vi sinh vật

4. Các chất phụ gia

Nhiều nghiên cứu cho thấy, khi sử dụng chất phụ gia vào thực phẩm có tác động nhỏ. Rủi ro gián tiếp do tác động của các chất phụ gia lên thực phẩm, rủi ro trực tiếp do tạo thành các độc tố từ phản ứng có nhiều cơ chế khác nhau.

5. Do phân hoá học và thuốc bảo vệ thực vật

Sử dụng phân hoá học và thuốc trừ sâu trong nông nghiệp, có nhiều chất tác động xấu đến môi trường, dư lượng của chúng vẫn còn trong thực phẩm thì khi con người sử dụng sẽ có ảnh hường không tốt tùy vào mức độ mà có thể gây ngộ độc cấp tính hay mãn tính.

Xem thêm: Top 7 Cách Nấu Cháo Cá Chép Cho Bà Bầu Thơm Ngon, Bổ Dưỡng, Top 7 Cách Nấu Cá Chép Cho Bà Bầu Tẩm Bổ

Thực phẩm có nguy cơ ngộ độc cao

Một số món ăn dưới đây có khả năng gây độc cao khi sử dụng:

Thịt gỏi hay thịt chưa chín kỹCá và các loại hải sản tươi sống hoặc nấu chưa chín kỹTrứng gà chưa nấu kỹMột số loại rau sốngNước trái cây chưa được diệt khuẩnSữa và các sản phẩm từ sữa chưa qua diệt khuẩn.

Tổng hợp cách chữa ngộ độc thức ăn

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực phẩm

Related Articles

Trả lời

Back to top button