Sữa Chua Bắt Nguồn Gốc Của Sữa Chua, Nguồn Gốc Không Ngờ Của Sữa Chua

Dù sử dụng thường xuyên, nhưng ít ai biết rằng một sản phẩm sữa chua thơm ngon và bổ dưỡng nhất đòi hỏi phải có những yếu tố nào, cũng như làm sao để chọn đúng sản phẩm sữa chua tốt nhất.

Đang xem: Nguồn gốc của sữa chua

 Tại Việt Nam, sữa chua cũng đang dần trở thành một trong những thực phẩm dinh dưỡng cần thiết và quan trọng trong mọi gia đình..

 

Nguồn gốc tự nhiên của sữa chua

 

Sữa chua xuất hiện cách đây khoảng 5000 năm trước công nguyên ở vùng Lưỡng Hà, khi con người bắt đầu thuần hóa được các loại động vật cho sữa. Người ta vô tình phát hiện ra món ăn tuyệt vời này trong quá trình thu giữ và vận chuyển sữa bằng dạ dày cừu. Từ đó, thế giới có thêm một món ăn thú vị. Trong quá trình sử dụng, con người cũng dần phát hiện những công dụng tuyệt vời của sữa chua như: làm đẹp da, hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân,…

 

Theo thời gian, sữa chua ngày nay trở thành món ăn bổ dưỡng được sử dụng rộng khắp trên thế giới. Do nhu cầu ngày một tăng cao, cũng như điều kiện khoa học kỹ thuật phát triển, Sữa chua cũng theo đó dần được công nghiệp hóa, từ nguồn nguyên liệu cho đến quá trình lên men. Vì lẽ đó, dù vẫn mang trong mình những lợi ích không chối cãi, nhưng sữa chua không còn lưu giữ được sự tinh túy thiên nhiên như hàng ngàn năm trước.

READ:  Cách Làm Sữa Chua Từ Sữa Ông Thọ Đơn Giản, Thành Công 100%

 

Nói như vậy để thấy rằng, chỉ khi là sản phẩm tự nhiên, hoặc có nguồn gốc từ thiên nhiên, sữa chua mới có thể được coi là tốt nhất cho sức khỏe con người.

 

Chọn sữa chua như thế nào?

 

Ngày nay, với khoa học và công nghệ phát triển, sữa chua được biến tấu thành nhiều chủng loại, mùi vị và công dụng khác nhau để đáp ứng đầy đủ nhu cầu, sở thích đa dạng của người tiêu dùng. Trào lưu sử dụng sữa chua như một món ăn cần thiết hằng ngày cũng đang được khẳng định, nhưng, không phải ai cũng biết làm thế nào để chọn đúng loại sữa chua tốt nhất.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Bào Ngư Đơn Giản Thơm Ngon Đúng Chuẩn, Cách Nấu Cháo Bào Ngư Ngon Bổ Dưỡng

 

Theo TS – BS Nguyễn Thị Lâm – Phó viện trưởng viện dinh dưỡng Quốc gia. ‘sữa chua tốt, nhưng sữa chua có nguồn gốc thiên nhiên giữ nguyên giá trị dinh dưỡng tự nhiên, lại được bổ sung các chủng men probiotics đạt chuẩn sẽ mang lại lợi ích tối ưu hơn cho sức khỏe.

*

 

Được làm hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất: Ai cũng biết, sữa tươi, mà đặc biệt là sữa tươi sạch nguyên chất chứa đựng và gìn giữ gần như nguyên vẹn các dưỡng chất bên trong như: Canxi, Protein, Vitamin, Enzyme, Acid lactic, Khoáng chất…giúp làm đẹp da, tăng cường đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa, phát triển thể chất… Do đó, sữa chua được làm hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất cũng sẽ đảm bảo luôn lưu giữ những dưỡng chất này một cách trọn vẹn.

READ:  Cách Làm Kem Bơ Sữa Chua Trang Trí Bánh Cực Ngon, Kem Bơ Sữa Chua Công Thức Kem Bơ Này

 

Quá trình lên men tự nhiên giúp gìn giữ và tối ưu hóa đặc tính và lợi ích của các chủng men cũng như các thành phần dinh dưỡng có trong sữa chua.

Xem thêm: Chất Độn Trong Thực Phẩm Là Gì, Những Điều Cần Biết Về Phụ Gia Thực Phẩm

 

Sử dụng các chủng men độc quyền như TH.acidophilus, TH.paracasei. Hai chủng men được nghiên cứu và chứng minh lâm sàng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch.

 

Nguồn nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên: Những gì có nguồn gốc thiên nhiên luôn mang lại giá trị tốt nhất cho sức khỏe con người. Sữa chua cũng vậy. Người tiêu dùng nên chọn các sản phẩm được sản xuất bằng những nguyên liệu tự nhiên như: Trái cây, hương vị

 

Dây chuyền sản xuất khép kín: Sữa chua được sản xuất bằng công nghệ và dây chuyền khép kín bao giờ cũng có chất lượng cao hơn rất nhiều so với sữa chua được làm theo cách thông thường tại nhà hay sản xuất hàng loạt qua nhiều công đoạn tách rời. Cụ thể, với dây chuyền sản xuất sữa chua khép kín, chủng men được bổ sung trực tiếp vào bồn chứa sữa. Quá trình lên men diễn ra liên tục, không bị gián đoạn. Do đó, tránh được việc các tạp chất bên ngoài lọt vào. Nhờ vậy, lưu giữ và bảo toàn gần như trọn vẹn tinh túy thiên nhiên, cũng như các dưỡng chất bên trong và tạo ra nguồn dinh dưỡng thuần khiết, tươi sạch và bổ dưỡng nhất

READ:  Công Thức Làm Món Sữa Chua Nếp Mít Nếp Cẩm Ngon Nhất, Sữa Chua Nếp Cẩm Mít

 

Có hàm lượng Protein theo đúng quy định của Bộ Y tế trong các loại sữa chua uống: Theo quy chế QCVN 5-5:2010/BYT của Bộ Y Tế và Quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế – CODEX 243-2003, hàm lượng Protein bắt buộc trong các sản phẩm sữa lên men không qua xử lý nhiệt không được thấp hơn 2,7%. Do đó, một sản phẩm sữa chua uống chỉ được gọi là đúng chuẩn khi chứa đầy đủ hàm lượng Protein theo khuyến cáo.

 

Ngoài ra, cũng cần lưu ý đến một số yếu tố khác như: không chất bảo quản, chứa đầy đủ dưỡng chất: Canxi, Chất xơ, Viatamin B – B12,…

 

Nhờ những đặc tính và công dụng vượt trội đối với sức khỏe, sữa chua là thực phẩm khá quan trọng mà mỗi gia đình nên có. Tuy nhiên, để tránh chọn lầm, cũng như tìm đúng sản phẩm phù hợp và tốt nhất, người tiêu dùng nên chú ý đến nguồn gốc, nguyên liệu cũng như thành phần dinh dưỡng trong mỗi sản phẩm. Hãy bảo đảm rằng tất cả đều có nguồn gốc từ thiên nhiên, bởi một sản phẩm sữa chua được gọi là tốt nhất cho sức khỏe chỉ khi được sản xuất hoàn toàn tự nhiên.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Sữa chua

Related Articles

Trả lời

Back to top button