Nghiên Cứu Về Ngộ Độc Thực Phẩm, Ngộ Độc Thực Phẩm Thực Trạng Và Giải Pháp

Trong những năm qua, Vĩnh Phúc có nền kinh tế phát triển vượt bậc, đời sống của nhân dân được nâng cao rõ rệt, bữa ăn của gia đình đã được cải thiện, người dân đã chú trọng đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên tình hình ngộ độc thực phẩm vấn diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng, có nhiều trường hợp tử vong, ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ và thiệt hại đến kinh tế.

Đang xem: Nghiên cứu về ngộ độc thực phẩm

*

Trước tình hình đó, trong năm 2010, Sở Y tế đã tiến hành nghiên cứu nhằm đánh giá thực trạng vấn đề ngộ độc thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh. Theo đó, trong 5 năm (từ 2005-2009), đã có 61 vụ với 878 người mắc ngộ độc thực phẩm, chiếm khoảng 0,1% dân số toàn tỉnh, tỷ lệ tử vong trong số mắc ngộ độc thực phẩm là 0,11%. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ngộ độc như do vi sinh vật (chiếm 68%), hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật hay do thực phẩm độc… Trong các nhóm thực phẩm dễ bị ngộ độc có các thực phẩm giàu đạm (chiếm gần 50%) vì đây là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển nhanh, thực phẩm dễ bị ôi thiu, biến chất nên tỷ lệ ô nhiễm môi trường cao. Cùng với đó, các loại hoa quả chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao cũng là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến ngộ độc trong thời gian qua.

READ:  Công Ty Cổ Phần Thực Phẩm Nutifood Bình Dương Tuyển Dụng

Ngộ độc thực phẩm thường xảy ra tại các bữa ăn gia đình (chiếm 60%) và các bữa ăn đông người như ăn cưới, liên hoan, ăn tập thể. Mùa hè và mùa thu là những tháng dễ bị ngộ độc nhất trong năm bởi điều kiện thời tiết thuận lợi cho vi khuẩn và côn trùng có hại phát triển.

Xem thêm: Thực Đơn 1600Kcal – Thực Đơn Giảm Mỡ Bụng

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình hình ngộ độc thực phẩm tăng cao trong những năm qua phải kể đến điều kiện của cơ sở sản xuất, chế biến thức ăn. Theo khảo sát cho thấy, phần lớn chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh đồ ăn uống là nữ giới và không được đào tạo về chuyên môn với các hình thức chế biến tại chỗ, còn nhiều vấn đề về vệ sinh, an toàn thực phẩm được đặt ra. Cùng với các vấn đề như điều kiện cơ sở hạ tầng chưa được đảm bảo, nguồn gốc thực phẩm không cố định, điều kiện về dụng cụ chế biến chưa được đảm bảo, trang bị bảo hộ lao động chưa đạt, việc chấp hành công tác khám sức khoẻ định kỳ chưa tốt, nhiều nhân viên phục vụ có nhận thức về vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chưa đầy đủ đã tiềm ẩn những nguy cơ dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Mì Chiên Chay, Bánh Mì Hành Chiên Giòn Chay

READ:  Thực Phẩm Bổ Sung Bcaa Là Gì? Tác Dụng Của Bcaa Giúp Tăng Cơ, Giảm Mỡ Cho Gymer

Trước thực tế trên, nhằm giảm thiểu tình hình ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng dân cư rất cần có một hệ thống giải pháp đồng bộ như: Nhà nước cần sớm ban hành Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm thay thế pháp lệnh ATVSTP trong đó có các chế tài quản lý chặt chẽ và nhanh chóng đưa luật vào cuộc sống. Đồng thời xã hội hoá công tác ATVSTP. Đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra liên ngành thường xuyên, liên tục ở tất cả các khâu của chuỗi thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn. Nâng cao năng lực cho người dân, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo từ nuôi trồng, thu hái, chế biến, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực phẩm

Related Articles

Trả lời

Back to top button