một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Trang chủTin tứcTin tức và sự kiệnThông tin Y họcThông báo chungCông nghệ thông tinTin sự kiện mớiVăn bảnVăn bản Sở Y TếCông vănQuyết địnhKế hoạchBáo cáoGiấy mờiThông tin tuyển sinh đào tạoThông báoVăn bản tỉnh Hà GiangVăn bản UBND tỉnhVăn bản HĐNDVăn bản chungVăn bản Bộ Y tếVăn bản dượcVăn bản khám chữa bệnhVăn bản ATVSTPVăn bản DSKHHGĐVăn bản y tế dự phòngVăn bản chung của bộVăn bản QPPLQĐ công bố thủ tục hành chínhThủ tục UBND tỉnh công bốThủ tục Bộ, Ngành công bốM-OfficeHành chính côngQLCTYTQLCBTài liệu CMVNPTiOffice
Giới thiệuGiới thiệu chungChức năng, nhiệm vụCơ cấu tổ chứcBan giám đốcCác phòng ban thuộc SởCác đơn vị trực thuộcTra cứu văn bảnHoạt động chuyên mônHoạt động Công đoànHoạt động ĐoànHội Chữ thập đỏẢnh hoạt động của ngànhCông nghệ thông tinY tế học đườngSơ đồ website

Bài viết theo tháng

Tháng 5, 2017

Đăng nhập

Tên đăng nhập

Mật khẩu

Ghi nhớ mật khẩu

Quên mật khẩu? Quên tên đăng nhập?

*

 

*

 

*

 

*

*

*

Website đơn vị trực thuộc

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bệnh viện Lao & Bệnh phổi Bệnh viện YDCT Bệnh viện đa khoa Bắc Mê Bệnh viện đa khoa Vị Xuyên Bệnh viện ĐK Quang Bình Bệnh viện ĐK Đồng Văn BV ĐKKV Hoàng Su Phì Bệnh viện ĐKKV Yên Minh Bệnh viện ĐKKV Bắc Quang TT Y tế dự phòng TTYT Bắc Quang Trường TCYT TTYT huyện Đồng Văn Bệnh viện ĐK Xín Mần Bệnh viện ĐK Quản Bạ Bệnh viện ĐK Mèo Vạc Trung tâm TTGDSK

Liên kết web Bộ, ngành

*

*

 

*

*

*

*

 

*
*

*

 

CÁC BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Được đăng ngày Thứ ba, 18 Tháng 4 2017 11:14 |

*

|

*

| Lượt xem: 9334

Hưởng ưởng ứng Tháng vệ sinh an toàn thực phẩm 14/4- 15/5

 

          Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể, giúp cơ thể khoẻ mạnh, chống lại các nguy cơ của bệnh tật đang có mặt ở khắp nơi trong môi trường; giúp con người hoạt động và làm việc. Mỗi người chúng ta ai cũng đều nhận thấy tầm quan trọng của việc ǎn uống, đó là nhu cầu hàng ngày không thể thiếu được. Tuy nhiên, nếu nguồn thực phẩm không hợp vệ sinh, sức khoẻ con người sẽ bị đe doạ.

READ:  6 Loại Thực Phẩm Thanh Lọc Gan, Thanh Lọc Cơ Thể, 6 Loại Thực Phẩm Tuyệt Vời Để Thanh Lọc Gan

Đang xem: Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

          Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá các chương trình hành động đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn cầu đã xác định được nguyên nhân chính gây tử vong là do thực phẩm bị nhiễm khuẩn hoặc lạm dụng các chất hóa học.

          Ở Việt Nam, theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế, từ đầu năm 2017 đến nay đã xảy ra nhiều trường hợp ngộ độc, điển hình là vụ ngộ độc rượu có hàm lượng Methanol cao tại xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu làm 9 người tử vong ngoài ra còn rất nhiều trường hợp vào Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu do ngộ độc chủ yếu là sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, không nhãn mác…

          Tại tỉnh ta, theo báo cáo của Chi cục ATTP trong 3 tháng đầu năm đã có hơn 100 người ngộ độc thực phẩm trong đó có 3 người tử vong ( ngộ độc nấm tại huyện Bắc Mê và ăn quả rừng tại Yên Minh)… Khi ǎn phải thực phẩm bị ô nhiễm vi khuẩn hoặc các chất độc hại với lượng quá cao, sau một vài giờ có thể xuất hiện các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm như sốt, nôn, đau đầu, đau bụng, ỉa chảy và có thể dẫn đến tử vong. Những trẻ suy dinh dưỡng, người già, người ốm càng nhạy cảm với các bệnh do thực phẩm không an toàn nên càng có nguy cơ suy dinh dưỡng và bệnh tật nhiều hơn. Đặc biệt nguồn thực phẩm kém vệ sinh an toàn không chỉ gây nên ngộ độc cấp tính một cách ồ ạt dễ nhận thấy (ngộ độc tập thể ở các đám cưới..) mà còn phải kể đến các bệnh mãn tính gây suy kiệt sức khỏe do nhiễm và tích lũy các chất độc hại như hàn the, chì, thủy ngân, asen, thuốc bảo vệ động thực vật, phẩm màu độc với lượng nhỏ nhưng kéo dài thời gian sử dụng, đặc biệt là các độc tố như cồn công nghiệp (Methanol), vi nấm anatoxin trong ngô, đậu, lạc mốc… có thể gây ung thư gan. 

READ:  Hậu Quả Mất Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm, Hậu Quả Của Việc Mất Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm

          Vào dịp Lễ Tết, cưới hỏi chúng ta thường sử dụng một lượng thực phẩm rất lớn gồm nhiều loại: từ thịt cá, rau, củ, quả đến các loại thực phẩm chế biến sẵn…đặc biệt là các loại rượu, bia. Do đó để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình bà con cần tuân thủ các nguyên tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:

1. Chọn thực phẩm an toàn

          Chọn các rượi, bia có nguồn gốc xuất xứ, không sử dụng các loại rượi, bia của cở sở nấu rượi, bia không có giấy phép, không đảm bảo các kỹ thuật

          Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.

2. Nấu chín kỹ hức ăn

          Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.

3. Ăn ngay sau khi nấu

          Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín

          Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

Xem thêm: Vai Trò Của Lecithin Trong Chế Biến Thực Phẩm ? Bắt Nguồn Từ Đâu?

READ:  Thế Nào Là Thực Phẩm Tươi Sống, Mẹo Chọn Thực Phẩm Tươi Sống Ngon Và Dinh Dưỡng

5. Nấu lại thức ăn thật kỹ

          Cá thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.

6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống

          Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.

7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn

          Nếu tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thứcăn.

8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn

          Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

Xem thêm: Mã Số Thuế Công Ty Cổ Phần Thực Phẩm Đức Việt Tuyển Dụng 2021

9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác

          Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn…Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn 

          Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, bà con cần phải dừng ngay việc sử dụng và giữ toàn bộ thức ǎn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh và báo ngay cho cơ quan Y tế gần nhất để xử trí kịp thời. Vì sức khỏe của mỗi gia đình và của cả cộng đồng chúng ta hãy cùng hành động ” NÓI KHÔNG VỚI THỰC PHẨM BẨN “

BS. Hoàng Cẩm

Trung tâm TT/ GDSK tỉnh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực phẩm

Related Articles

Trả lời

Back to top button