Lecithin Có Vai Trò Gì Trong Chế Biến Thực Phẩm, Chất Nhũ Hóa Lecithin

Lecithin là gì, nó có nhiều ở đâu và có những lợi ích gì cho sức khỏe? Chắc chắn, trong cuộc sống hằng ngày chúng ta đều đã từng nghe đến lecithin trong các thành phần của một thực phẩm hay một món ăn nào đó và bạn muốn biết cụ thể hơn về điều đó. Hôm nay chúng tôi sẽ nói rõ cho các bạn hiểu được nguồn gốc của thành phần lecithin và những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại nhé.

Đang xem: Lecithin có vai trò gì trong chế biến thực phẩm

► Lecithin và thành phần dinh dưỡng củaLecithin

Lecithin là một thuật ngữ cho một nhóm các chất béo màu vàng. Lecithin thường chứa các nhóm phospholipid, là thành phần cấu trúc và chức năng chính của màng tế bào ở tất cả các động vật và thực vật.Lecithin là một chất béo tự nhiên được tìm thấy trong nhiều nguồn thực vật và động vật

Lecithin duy trì và ổn định chất béo trong nhiều sản phẩm thực phẩm. Họ cũng cung cấp kết cấu cho nhiều loại thực phẩm và tăng thời hạn sử dụng của chúng. Lecithin có khả năng liên kết các nguồn nước và chất béo, làm cho nó trở thành một chất phụ gia tuyệt vời cho nhiều món tráng miệng, sôcôla, nước sốt xà lách, thịt và dầu ăn. Lecithin phổ biến bao gồm lecithin đậu nành và lecithin hướng dương.

*

Lecithin là một chất béo được tìm thấy trong nhiều nguồn thực vật

♦ Các thành phần hoạt tính trong lecithin bao gồm:

+ Glycerophosphate

+ Natri oleate

+ Choline

+ Phosphatidylinositol

Phosphatidylcholine, chất béo chính được tìm thấy trong lecithin, là một nguồn choline , một chất dinh dưỡng quan trọng rất quan trọng cho 4 mục đích chính trong cơ thể con người:

+ Cấu trúc màng tế bào và tín hiệu

+ Tổng hợp acetylcholine dẫn truyền thần kinh quan trọng , cần thiết cho chức năng não và cơ

+ Giúp quá trình kiểm soát việc kích hoạt và ngăn chặn các gen (sử dụng các nhóm methyl để đánh dấu DNA)

+ Vận chuyển chất béo và giữ chất béo lưu thông trong máu của bạn trong sự cân bằng

+ Choline cũng rất quan trọng trong việc phá vỡ homocysteine .

► Lợi ích sức khỏe của Lecithin

1. Lecithin cải thiện mức cholesterol

Cholesterol cao mạn tính dẫn đến nhiều biến chứng liên quan đến tim như đau tim.

Trong một nghiên cứu (DB-PCT) của 30 bệnh nhân, những người tham gia với mức cholesterol cao đã lấy 500 mg lecithin đậu nành mỗi ngày trong 2 tháng. Sau 2 tháng, mức cholesterol toàn phần và mức cholesterol xấu ( LDL ) đã giảm 42% và 56%, tương ứng.

Lecithin đậu nành làm tăng sản xuất gan ( HDL ) trong một nghiên cứu 4 tuần (RCT) của 65 bệnh nhân. Cholesterol tốt loại bỏ các dạng cholesterol khác khỏi cơ thể, và mức độ cao hơn bảo vệ chống lại cơn đau tim và đột quỵ.

*

lecithin giúp cải thiện cholesterol

2. Lecithin có thể bảo vệ não

Phosphatidylserine (từ đậu nành lecithin) pha trộn với axit phosphatidic cải thiện trí nhớ, tâm trạng, và khả năng tư duy trong một nghiên cứu 3 tháng (DB-PCT) của 72 bệnh nhân lớn tuổi.

Hỗn hợp này cũng cho thấy cải thiện chức năng hàng ngày, tâm trạng, và tình trạng chung trong một nghiên cứu 2 tháng (DB-PCT) khác nhau của 56 bệnh nhân Alzheimer .

Sử dụng lâu dài các loại thuốc điều trị rối loạn tâm thần có thể gây rối loạn vận động chậm, một rối loạn vận động không tự nguyện. Trong một nghiên cứu thí điểm của 5 người đàn ông bị rối loạn vận động chậm, lecithin đã cải thiện các chuyển động bất thường bằng thuốc bổ sung.

Choline trong lecithin cũng có thể được sử dụng để tăng số lượng acetylcholine, khôi phục lại các con đường bị khiếm khuyết trong não.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu (DB-PCT) của 51 đối tượng, sử dụng liều cao của lecithin đã không cải thiện triệu chứng ở bệnh nhân sa sút trí tuệ.

*

Lecithin có tác dụng bảo vệ não

3. Lecithin có thể điều trị rối loạn tâm thần

Lecithin cũng chứa một phospholipid khác gọi là phosphatidylinositol, một hợp chất tự nhiên có hiệu quả trong điều trị rối loạn hoảng loạn .

Trong một nghiên cứu (DB-RCT) của 6 bệnh nhân mania, 5 người trong số họ có kinh nghiệm sức khỏe tâm thần tốt hơn với tiêu thụ lecithin tinh khiết .

Một cậu bé Trung Quốc 16 tuổi bị rối loạn lưỡng cực , mất ngủ hàng tháng và một dạng mania nhẹ đã dùng thuốc bổ sung phosphatidylcholine trong 14 tháng. Các mô hình ngủ của anh trở lại bình thường và các triệu chứng mania của anh đã phục hồi .

Một phân tích meta của lecithin báo cáo hiệu quả của nó như là một loại thuốc bổ sung và thay thế trong điều trị rối loạn lưỡng cực.

4. Lecithin có thể giảm nguy cơ ung thư

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã so sánh 3.101 trường hợp ung thư vú trước đó với 3.471 đối tượng khỏe mạnh. Sử dụng các chất bổ sung lecithin có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư vú .

Bổ sung Lecithin cũng có liên quan chặt chẽ với việc giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh, nhưng không phải phụ nữ tiền mãn kinh .

5. Lecithin có thể bảo vệ gan

Bệnh gan ứ mật là sự chậm chạp của dòng mật do các ống dẫn mật bị tổn thương hoặc viêm. Chuột bị ít tổn thương gan hơn khi dùng chế độ ăn bổ sung lecithin đậu nành .

Những người bị thiếu choline dễ bị tổn thương gan và suy gan hơn. Choline trong lecithin là lần đầu tiên bị phá vỡ trong gan, nơi nó giúp hấp thụ chất béo. Nếu không, gan có nguy cơ trở nên quá béo.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Đen Không Bị Sượng ~ Ẩm Thực Thông Thái, Cách Nấu Chè Đậu Đen Nhanh Mềm, Không Bị Sượng

*

Lecithin có thể bảo vệ lá gan

6. Lecithin có thể tăng cường miễn dịch

Trong một nghiên cứu, chuột tiểu đường được bổ sung lecithin đậu nành hàng ngày tăng 29% hoạt động tế bào máu trắng .

Trong khi đó, chuột không bị đái tháo đường có tăng 92% tổng số bạch cầu ( tế bào T và B) .

7. Lecithin cải thiện phản ứng căng thẳng

Lecithin có thể cải thiện khả năng phục hồi của cơ thể để căng thẳng .

Một nghiên cứu (RCT) của 80 người đàn ông và phụ nữ chia thành 4 nhóm 20 người. Trước khi tiếp xúc với một bài kiểm tra căng thẳng, những người tham gia đã được đưa ra 400, 600, hoặc 800 mg lecithin đậu nành cộng với phosphatidylserine (một phospholipid thường có trong lecithin) hoặc giả dược trong 3 tuần.

Điều thú vị là chỉ có nhóm 400 mg cho thấy phản ứng stress giảm với xét nghiệm stress so với giả dược.

8. Lecithin có thể điều trị viêm đại tràng

Phosphatidylcholine dẫn xuất lecithin chiếm hơn 70% tổng số chất béo được tìm thấy trong lớp chất nhầy bao phủ bề mặt bên trong của ruột. Lớp này phục vụ như một hàng rào bảo vệ giúp duy trì đường tiêu hóa từ vi khuẩn.

Viêm đại tràng là bệnh viêm ruột mãn tính nhắm vào lớp ruột bên trong của đại tràng bị viêm. Trong viêm đại tràng, có sự giảm đáng kể hàm lượng phosphatidylcholine trong hàng rào chất nhầy bảo vệ cho phép vi khuẩn dễ gây viêm.

Bổ sung phosphatidylcholine trong một nghiên cứu (DB-PCT) của 60 viêm đại tràng đã có thể sửa chữa hàng rào chất nhầy và giảm viêm do viêm đại tràng.

*

Lecithin có tác dụng điều trị viêm đại tràng

9. Lecithin có thể bảo vệ chống lại chấn thương muối mật

Gan sản xuất mật. Túi mật lưu trữ nó để tiêu hóa các chất béo chế độ ăn uống như cholesterol.

Khi nồng độ mật quá cao, muối mật có thể phá hủy tế bào bằng cách tiêu hóa màng tế bào mỡ của chúng. Lecithin có thể liên kết và giảm nồng độ muối mật, bảo vệ tế bào khỏi bị tổn hại.

10. Lecithin cải thiện sự hấp thụ thuốc và chất bổ sung

Cải thiện hấp thụ thuốc là một thanh kiếm hai lưỡi và một khu vực nghiên cứu cao. Một số loại thuốc và chất bổ sung có thể có tác dụng cải thiện nếu có nhiều chất hấp thu vào cơ thể. Tuy nhiên, nó có thể trở nên độc hại nếu cơ thể không thể phân phối đúng cách, phân hủy và loại bỏ lượng thuốc lớn hơn này. Lecithin có thể giúp vận chuyển các loại thuốc và chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo qua màng tế bào không hòa tan trong chất béo. Ví dụ, các chất bổ sung như curcumin , Boswellia serrata , trà g r een , silymarin , và chiết xuất hạt nho đều cho thấy sự hấp thụ tăng cường khi được phân phối với lecithin.

► Tác dụng phụ của Lecithin

1. Lecithin có thể gây ra dị ứng

Vì lecithin đậu nành xuất phát từ dầu đậu nành, nó chứa các protein đậu nành có thể kích thích dị ứng đậu nành. Tuy nhiên, máu từ các bệnh nhân nhạy cảm với đậu tương cho thấy không có phản ứng với lecithin đậu nành. Lecithin đậu nành chỉ có nguy cơ thấp đối với những người có phản ứng nhỏ với đậu nành .

Lecithin chứa các protein liên kết Immunoglobulin E (IgE) . Khi các protein này liên kết với các kháng thể của hệ thống miễn dịch , các kháng thể gây ra phản ứng dị ứng có thể gây ra tình trạng viêm và tiêu hóa nhanh chóng. Những người bị dị ứng đậu nành nên thận trọng ngay cả với các sản phẩm lecithin khác.

2. Lecithin có thể đông máu

Một nghiên cứu 15 ngày (RCT) với 60 bệnh nhân cho thấy một liều hàng ngày của lecithin đậu nành làm tăng khối lượng tế bào máu (bám dính tiểu cầu) trong máu. Tiểu cầu máu có trách nhiệm niêm phong các mạch máu bị hư hỏng. Tuy nhiên, hoạt động tăng của tiểu cầu máu có liên quan đến bệnh tim.

3. Lecithin có thể làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới

Các sản phẩm đậu nành, bao gồm lecithin đậu nành, chứa phytoestrogen của hoóc môn thực vật, hoạt động giống như hoóc môn của con người, estrogen.

Các nhà nghiên cứu đã mang thai chuột với thai nhi nam và thêm phytoestrogen vào chế độ ăn uống của họ. Sau này, chuột đực có số lượng tinh trùng và sự mất cân bằng nội tiết tố thấp hơn.

4. Lecithin có thể có hại khi mang thai

Sau khi những con chuột mang thai có chế độ ăn bổ sung lecithin đậu nành, con cái của chúng sau này cho thấy cáckhuyết tật về hành vi và sinh học , gây ra sự lười biếng và sự cân bằng kém.

Choline trong lecithin cũng có thể là nguyên nhân nhỏ gây lo ngại trong thai kỳ. Khi choline đến ruột già, vi khuẩn đường ruột và gan chuyển đổi nó thành trimethylamine oxide ( TMAO ). Mức độ cao của trimethylamine oxide có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Xem thêm: Top Thực Phẩm Chức Năng Cho Trẻ Tự Kỷ Tốt Nhất, Trẻ Tự Kỷ Có Nên Dùng Thực Phẩm Chức Năng

5. Lecithin có thể gây ra chất béo

Lecithin thúc đẩy sản xuất và lưu trữ chất béo trong tế bào chuột. Tế bào gan của con người bắt đầu tích tụ mỡ khi được đưa vào lecithin.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực phẩm
READ:  Top 40 Thực Phẩm Chức Năng Gan, Giải Độc Và Tăng Cường, Top 5 Thuốc Bổ Gan Tốt Nhất Của Mỹ, Canada

Related Articles

Trả lời

Back to top button