Làm Bánh Mì Xíu Mại Đà Lạt Thơm Ngon Cho Bữa Sáng, Cách Làm Xíu Mại Đà Lạt Chuẩn Vị Người Đà Lạt Nấu

Bánh mì xíu mại là một trong những món ăn đặc trưng của Đà Lạt. Những chiếc bánh mì nóng hổi kết hợp cùng thịt viên béo ngậy và nước sốt đậm đà là lựa chọn hoàn hảo khi thời tiết bắt đầu se lạnh. Hãy cùng tham khảo cách làm bánh mì xíu mại Đà Lạt dưới đây để chế biến món ăn sáng ngon chuẩn vị như khi được thưởng thức ở thành phố hoa này nhé. 

Đang xem: Làm bánh mì xíu mại đà lạt

1. Nguyên liệu chuẩn bị 

Để chế biến món bánh mì xíu mại Đà Lạt ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Bánh mì300 gram thịt heo (chọn loại thịt ba chỉ vừa nạc vừa mỡ)½ củ hành tây2 củ hành tím nhỏ1 củ tỏi1 quả trứng gà2 cây hành lá3 – 4 quả cà chuaRau thơmGia vị: muối, hạt nêm, dầu mè, đường, hạt tiêu, hạt nêmTương ớt, tương cà

*

2. Cách làm bánh mì xíu mại Đà Lạt

2.1. Làm thịt xíu mại

Vị ngon của thịt xíu mại có được sự kết hợp giữa các loại gia vị, miếng thịt được tẩm ướt kỹ càng, ngấm đều và có độ chín tới. Để chế biến được thịt xíu mại, bạn thực hiện theo các bước:

Bước 1: Rửa sạch thịt ba chỉ nhiều lần với nước sạch để cho ráo nước rồi bằm nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn. Hành lá, hành tím và tỏi băm bóc vỏ, thái nhỏ Bước 2: Ướp thịt cùng các loại gia vị gồm 5g đường, 5g tiêu, 10g hành tím, 10g tỏi, 1 quả trứng gà, 3g muối, 1 thìa nước mắm, 5ml dầu mè và trộn đều lên. Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín tô thịt và ướp khoảng 30 phút để gia vị ngấm sâu vào thịt.Bước 3: Viên thịt thành từng viên nhỏ vừa ăn, lưu ý, trong khi viên bạn nên ép chặt để viên thịt không bị vỡ ra khi nấu. Bước 4: Hấp chín thịt, vớt thịt và để riêng nước dùng để làm nước sốt. 

READ:  Cách Làm Bánh Mì Nhân Tôm Cô Ly, Làm Bánh Mì Hình Tôm Hùm Thơm Ngon, Lạ Mắt

*

2.2. Làm nước sốt bánh mì xíu mại

Đặc trưng của món bánh mì xíu mại Đà Lạt chủ yếu đến từ nước sốt.

Xem thêm: Cách Làm Món Xoài Dầm Sữa Chua, Xoài Dầm Sữa Chua

Xem thêm: Cách Làm Bún Thịt Nướng Kiểu Huế 3 Bước Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Nước sốt sẽ quyết định độ ngon của chiếc bánh mì. Loại nước sốt này sử dụng nước dùng xá xíu ngọt thơm, vị hơi tê cay, tạo cảm giác ấm nóng khi thưởng thức trong thời tiết se se lạnh của thành phố Đà Lạt. Các bước làm nước sốt xíu mại:

Bước 1: Cắt rễ và rửa sạch hành lá, loại bỏ phần lá hành bị khô, bị úa vàng. Cắt hành thành từng khúc ngắn.Bước 2: Phi thơm tỏi trong chảo dầu nóng, cho thêm hành tím và hành tây đã thái nhuyễn vào đảo đều. Để nước sốt xíu mại có màu đẹp mắt, bạn cho thêm hạt điều vào chưng trên bếp. Khi hạt điều phai hết màu, vớt hạt ra và cho thêm hành lá và ớt bột vào phi. Bước 3: Cà chua thái hạt lựu và cho vào chảo đảo đều. Khi cà chua mềm thì cho thêm nước thịt xá xíu lúc hấp, nêm nếm gia vị bằng hạt nêm, đường, tiêu cho vừa miệng. Bước 4: Khi nước sôi thì cho thêm sốt cà chua để tạo vị đậm đà, từ từ cho các viên thịt xíu mại đã hấp chín vào đun sôi cùng. Ninh nhừ thịt trong khoảng 5- 10 phút thì tắt bếp, rắc thêm rau thơm, hành lá và ớt tươi đã thái nhỏ lên trên. 

READ:  8 Loại Bánh Mì Đen Breadtalk Việt Nam, 8 Loại Bánh Mì Giúp Giảm Cân Và Tránh Tiểu Đường

*

Sau khi đã chuẩn bị xong thịt xíu mại và nước sốt, bạn múc nước dùng ra bát con, làm nóng bánh mì là đã hoàn thành xong món bánh mì thơm ngon, hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn xé nhỏ bánh mì và nhúng vào nước dùng để vị đậm đà ngấm vào miếng bánh, ăn kèm bánh mì với thịt để cảm nhận vị đặc trưng của món ăn. 

Nếu bạn đã từng đến thăm thành phố hoa Đà Lạt thì chắc chắn sẽ bất ngờ khi thưởng thức bánh mì xíu mại ở những xe bán bánh mì inox ở khắp các con phố lớn nhỏ. Người Đà Lạt nêm nếm gia vị bánh mì đậm đà, đủ vị, tạo sức hút khó cưỡng cho món ăn với các du khách đến thăm. 

*

Với cách làm bánh mì xíu mại Đà Lạt đơn giản, dễ thực hiện, bạn hoàn toàn có thể tự chế biến bữa sáng hấp dẫn cho cả gia đình. Ngoài ra, với mô hình kinh doanh bánh mì xíu mại, bạn có thể cân nhắc đầu tư thêm xe bánh mì chả cá inox của công ty Kim Nguyên để mang món ăn đặc trưng này đến với mọi người. 

*

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bánh mì

Related Articles

Trả lời

Back to top button