Kinh Nghiệm Làm Bánh Mì Hoa Cúc (Brioche) Mềm Dai Xé Thớ Càng Ăn Càng Ghiền

Bánh mì hoa cúc là một món ăn có công thức không quá cầu kỳ, nguyên liệu lại đơn giản, làm không tốn nhiều thời gian nên đây là món rất phù hợp để làm ăn sáng cho cả gia đình. Hãy cùng myquang.vn tìm hiểu cách làm bánh mì hoa cúc tại nhà và thử ngay nhé!

Những điều thú vị về bánh mì hoa cúc

Bánh mì hoa cúc là một món bánh nổi tiếng có xuất xứ từ Pháp, được làm chủ yếu từ bột mì, bơ và vani. Tên gọi bánh mì hoa cúc là do các chị em Việt Nam nghĩ ra, bởi khi nướng xong, các vắt bánh nở bung những thớ vàng ươm trông giống như bông hoa cúc. Thật ra, nguồn gốc của loại bánh này là bánh Brioche – một loại bánh truyền thống lừng danh của Pháp.

Đang xem: Kinh nghiệm làm bánh mì hoa cúc

Với công thức làm bánh mì hoa cúc này, mặc dù khâu nhồi bột khá đơn giản nhưng bạn sẽ phải ủ bột tới 3 lần. Tuy nhiên, thành quả đem lại sẽ cực kỳ ưng ý, thớ bánh cực kỳ dai và tơi xốp, rất mềm mà vẫn giữ được mùi vị thơm ngon, đặc biệt là không bị ngấy như bánh truyền thống. 

Cách làm bánh mì hoa cúc tại nhà

Dụng cụ và nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc

38gr bơ động vật không muối.

80gr kem tươi 30 – 35% béo.

READ:  Học Chị 3 Cách Làm Thịt Khìa Ăn Bánh Mì Thịt Khìa Miền Quê Tôi

40gr sữa tươi không đường.

40gr đường.

3ml chiết xuất vani.

2gr muối.

2 quả trứng gà (110 – 120gr cân cả vỏ).

260 – 300gr bột bánh mì (bột mì dai/số 13).

Xem thêm: Cty Tnhh Thực Phẩm Asuzac Tuyen Dung, Công Ty Tnhh Thực Phẩm Asuzac Đà Lạt Tuyển Dụng

5gr men instant.

20gr hạnh nhân lát để trang trí (không bắt buộc).

Khuôn loaf cỡ 24 x 10 x 6cm hoặc các khuôn tương đương. Nếu không có khuôn thì bạn có thể nướng bánh trên khay đã được chống dính hoặc lót giấy nến/tấm nướng silicon. Bánh nướng không dùng khuôn sẽ hơi bè một chút về chiều ngang.

Bát trộn bột, phới lồng… Nếu có máy trộn bột hoặc máy làm bánh mì thì bạn có thể tận dụng luôn chức năng trộn bột của nó để đỡ tốn công sức.

Cách làm bánh mì hoa cúc

Bước 1: Cho bơ, kem tươi, sữa tươi và đường vào âu. Đun cách thuỷ, quấy liên tục tới khi bơ tan chảy, nguyên liệu hoà quyện hết vào nhau. Khi nguyên liệu tan chảy hết, bạn tắt bếp, để hỗn hợp nguội về khoảng 30 – 35ºC (sờ vào thấy hơi ấm) để không làm chết men khi trộn. 

Bước 2: Đập 2 quả trứng vào bát, chỉ đánh tan nhẹ chứ không đánh bông lên nhé.

Bước 3: Khi hỗn hợp sữa bơ đã nguội bớt thì cân 75gr trứng trong số trứng đã đánh bên trên, cho vào âu. Thêm 2gr muối và vani rồi trộn đều các nguyên liệu. Phần trứng còn thừa giữ lại để quét mặt bánh. 

READ:  Cách Làm Bánh Mì Phết Bơ Phết Bánh Mì Thịt Việt Nam Không Dùng Máy

Bước 4: Cho thêm 130gr bột vào hỗn hợp trên rồi trộn đều tay cho tới khi tất cả các nguyên liệu quyện vào nhau thì cho thêm 130gr bột nữa rồi trộn tiếp.

Bước 5: Dùng khăn ẩm đậy lên mặt âu khoảng 10 – 15 phút cho bột ngấm ẩm rồi trộn tiếp. Nếu sau khi để 15 phút mà bột vẫn còn rất ướt thì tiếp tục cho thêm đến khi hết bột hoặc đến khi bột còn hơi ướt và dính tay, không quá dính âu thì dừng lại.

Bước 6: Nhồi bột bằng tay khoảng 10 – 15 phút tới khi bột mịn, dẻo, đàn hồi tốt, ấn lên bột thấy vết lõm phồng trở lại. Không cần nhồi tới khi bột có thể xé màng mỏng vì việc ủ 3 lần và tạo hình thắt bím sẽ giúp bột dai hơn.

Bước 8: Khi bột đã nở gấp đôi thì ép cho hơi khí trong bột thoát ra ngoài. Nhồi lại nhẹ nhàng 1 – 2 phút rồi tạo hình bột thành khối, cho vào âu, đậy khăn, ủ lần 2 ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở gấp đôi. Nếu có thời gian, nên bọc kín khối bột bằng nilon bọc thực phẩm rồi ủ trong tủ lạnh khoảng 2 – 2,5 giờ (tới khi bột nở gấp đôi). Bột ủ trong tủ lạnh sẽ dễ tạo hình hơn và bánh cũng ngon, thớ dai hơn.

Xem thêm: Top 10 Quán Thịt Nướng Hàn Quốc Ở Đà Nẵng, 10 Nhà Hàng Đồ Nướng Tốt Nhất Tại Đà Nẵng

READ:  bánh mì bùi thị xuân diadiemanuong

Bước 9: Sau khi ủ lần hai, ép cho khí thoát ra khỏi khối bột rồi nhồi lại trong khoảng 1 phút. Cân và chia bột thành 3 sợi dài khoảng 28 – 30 cm (dài hơn độ dài của khuôn một chút). Để tạo hình bánh mì hoa cúc, bạn tết 3 sợi thành bím như bím tóc rồi đặt vào khuôn. Đậy khăn ẩm, ủ ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở khoảng 80% là được. Nếu dùng khuôn kim loại thì bạn nên quét một lớp chống dính trước khi cho bột vào nhé.

Với hướng dẫn của chúng tôi, hy vọng bạn có thể làm thành công món bánh mì hoa cúc thơm ngon cho cả gia đình nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Bánh mì

Related Articles

Trả lời

Back to top button