Hoa Đậu Biếc Là Gì? Có Gì Tốt? Dùng Như Nào Cho Đúng?

Nếu bạn tò mò về màu sắc xanh nước biển đẹp mắt trong một số món ăn có nguồn gốc từ đâu thì mình chia sẻ một công thức tạo màu được nhiều người sành nấu nướng nằm lòng. Đó là loại nước cốt màu xanh được tạo ra từ hoa đậu biếc.

Hoa đậu biếc trong tự nhiên và những thực phẩm chế biến cùng hoa đậu biếc mang màu sắc đặc trưng rất cuốn hút. Hơn nữa, hoa đậu biếc có chứa trong đó nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nên được xem là loại thảo mộc đa công dụng. Vì những lý do này mà hoa đậu biếc hiện nay được nhiều người ưa chuộng, sử dụng hàng ngày.

Để hiểu rõ hơn về hoa đậu biếc cũng như lợi ích của loài hoa này đối với sức khỏe, bạn hãy cùng Mỳ Quảng khám phá những bí mật ẩn chứa trong những bông hoa xanh tím này nhé!

Hoa đậu biếc là gì?

Cây hoa đậu biếc có nguồn gốc từ Thái Lan. Do đặc tính dễ trồng và dễ sinh trưởng mà chúng đã xuất hiện nhiều ở các nước Đông Nam Á bởi sự yêu mến từ các tiểu thương và khách du lịch muốn đem giống hoa lạ này về.

Hoa đậu biếc giờ đã có mặt khắp các nước Châu Á và những nước trồng rất nhiều phải kể đến Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc, Ấn Độ,… Tại Việt Nam thì hoa đậu biếc chưa được trồng đại trà vì người dân chỉ biết tới trong vài năm trở lại đây với độ phổ biến trên mạng internet.

Cây hoa đậu biếc còn được gọi là bông biếc, hoa đậu tím. Chúng là một loài cây dây leo, sống lâu năm. Hoa đậu biếc thường mọc xum xuê thành giàn lớn có độ che phủ rộng, chiều cao 3-10 m. Vậy nên giàn hoa màu sắc sỡ này thường dùng làm hàng rào trang trí.

Thân cây khi còn non có màu xanh lá còn khi được trồng lâu năm, về già sẽ dần chuyển qua màu nâu. Thân và cành mảnh có lông. Lá cây đậu biếc có hình bầu dục, thon dài và nổi gân rõ, mọc đối nhau trên cành và có màu xanh lá cây đậm. Hạt và thân cây hoa đậu biếc có chứa thành phần axitamin và dầu độc nên được điều chế thành thuốc tẩy mà không được dùng trong chế biến thực phẩm.

Hoa đậu biếc không mọc đơn lẻ mà thường mọc thành từng chùm. Hoa có hai loại màu xanh tím/ xanh nước biển và màu hồng, nhưng chúng ta thường thấy màu xanh nước biển phổ biến hơn. Thứ màu đặc biệt không phải loài hoa nào cũng sở hữu này được tạo nên bởi hoạt chất anthocyanin và cliotide có trong hoa. Không chỉ giúp tạo màu, hai hoạt chất này còn khiến hoa đậu biếc trở thành loại dược phẩm rất tốt cho sức khỏe con người.

Lợi ích của hoa đậu biếc đối với sức khỏe

Hoạt chất thiên nhiên có trong hoa đậu biếc được biết đến có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa và phòng chống ung thư. Nhưng không dừng lại ở đó, hoa đậu biếc có rất nhiều công dụng khác đối với sức khỏe con người. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Giúp giảm căng thẳng, tốt cho trí não và giảm nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh

Sau khi uống trà hoa đậu biếc, chúng ta có cảm giác khoan khoái, thư giãn, ngủ ngon hơn. Mọi căng thẳng tan biến là bởi màu xanh tím đẹp mắt ẩn chứa trong đó có hoạt chất giúp cải thiện tâm trạng và thư giãn thần kinh.

Tuổi càng cao, con người càng có nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh và suy giảm trí nhớ. Để ngăn ngừa và khắc phục tình trạng suy giảm chức năng của não bộ, việc sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên đã và đang được nhiều người tin dùng. Trong đó sử dụng hoa đậu biếc được biết đến giúp an thần, giảm lo âu, ngừa trầm cảm, cải thiện trí nhớ. Đây là một lựa chọn thông minh và tiết kiệm chi phí.

Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư

Các gốc tự do trong cơ thể chúng ta có thể gây viêm mãn tính, giảm khả năng miễn dịch và về lâu dài, có khả năng biến chuyển thành ung thư. Với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, hoa đậu biếc phần nào giúp bảo vệ tế bào khỏi các nguy hại gây ra bởi gốc tự do nguy hiểm này.

Không những giúp phòng chống ung thư hiệu quả, hoạt chất cliotide của hoa đậu biếc có khả năng ức chế tế bào ung thư trong quá trình điều trị nhiều bệnh ung thư nguy hiểm.

Các chất trong hoa đậu biếc có tính kháng khuẩn

Nếu trên cơ thể của bạn đang xuất hiện vết sưng tấy, gây đau đớn thì bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm từ hoa đậu biếc, phổ biến nhất là trà hoa đậu biếc. Chiết xuất từ trà hoa đậu biếc sẽ giúp bạn giảm đau nhức và giảm sưng tấy đáng kể. Đạt hiệu quả như vậy là nhờ chất flavonoid trong hoa đậu biếc có tính kháng khuẩn cao, giúp giảm viêm và giảm nhẹ tình trạng nhiễm trùng.

READ:  Cách Nấu Chè Khoai Lang Dẻo, Chè Khoai Dẻo Ngon Với Cách Làm Đơn Giản

Hoa đậu biếc tốt cho tim mạch

Một trong những công dụng phổ biến của hoa đậu biếc được nhiều người biết đến là hoa đậu biếc tốt cho sức khỏe tim mạch. Dưỡng chất trong hoa đậu biếc giúp bảo vệ thành mạch, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu, thuyên giảm tình trạng tắc mạch máu. Từ đó sẽ đề phòng tai biến bạch máu não và nhồi máu cơ tim, vốn là hai căn bệnh đáng sợ, cướp đi mạng sống của nhiều người trong chốc lát.

Hơn nữa, các dưỡng chất có trong hoa đậu biếc cải thiện mức cholesterol cao (LDL) và giảm đáng kể chỉ số mỡ máu triglyceride. Do đó, sử dụng hoa đậu biếc hàng ngày không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn rất tốt để bảo vệ tim mạch.

Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Thành phần dưỡng chất có trong hoa đậu biếc có thể làm tăng tiết insulin giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Đây là thông tin tốt mà người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường và người đang điều trị bệnh tiểu đường nên tham khảo.

Bên cạnh việc chọn lựa thực phẩm phù hợp vốn là yếu tố quan trọng trong khẩu phần ăn của những người điều trị bệnh tiểu đường thì việc sử dụng thêm sản phẩm từ hoa đậu biếc sẽ giúp ức chế sự hấp thụ glucose thừa từ thực phẩm. Kết hợp như vậy thì người điều trị bệnh tiểu đường sẽ cảm thấy an tâm hơn và lạc quan hơn về tình trạng bệnh của mình.

Sử dụng hoa đậu biếc giúp cải thiện thị lực

Môi trường bị ô nhiễm và sử dụng máy tính, điện thoại nhiều là những tác nhân khiến sức khỏe của đôi mắt giảm sút. Hoa đậu biếc được biết đến rất tốt cho mao mạch của mắt. Sử dụng hoa đậu biệc giúp tăng lưu lượng máu đến mao mạch của mắt. Để từ đó, giúp hỗ trợ trong việc điều trị tình trạng tổn thương võng mạc, tăng nhãn áp hoặc mắt bị mờ do đục thủy tinh thể.

Giảm đau đầu và hạ sốt

Một công dụng hữu hiệu nữa của hoa đậu biếc mà mọi người nên ghi nhớ, đó là hoa đậu biếc giúp giảm đau đầu và hạ sốt một cách tự nhiên, nhanh chóng, hiệu quả. Khi bị sốt, bạn hãy sử dụng trà hoa đậu biếc để trà nhanh chóng ngấm vào cơ thể, làm các mạch máu dưới da mở rộng, tăng lưu lượng máu và giảm nhiệt độ cơ thể.

Ngoài ra, hoạt chất anthocyanin có trong hoa đậu biếc giúp tăng miễn dịch cho cơ thể. Vậy nên, bạn hãy dùng một tách trà hoa đậu biếc để nâng cao sức đề kháng của cơ thể nhé.

Hoa đậu biếc có hiệu quả trong việc làm đẹp

Chị em phụ nữ thường mách nhau phương pháp làm đẹp bằng cách sử dụng những sản phẩm chiết suất từ hoa đậu biếc. Có được sự tin tưởng như vậy là bởi các dưỡng chất tự nhiên trong hoa đậu biếc thẩm thấu nhanh và phát huy hiệu quả đáng kinh ngạc trên cơ thể chúng ta.

Thứ nhất, hoa đậu biếc chống lão hóa làn da và giúp làn da tươi đẹp.

Hợp chất có trong hoa đậu biếc giúp duy trì sắc đẹp tự nhiên và sự trẻ trung. Trong đó, elastin và flavonoid có tác dụng sản sinh collagen ngăn ngừa hình thành nếp nhăn và dưỡng ẩm, duy trì độ đàn hồi của da.

Thứ hai, dưỡng chất trong hoa đậu biếc tốt cho tóc.

Sử dụng chiết suất từ hoa đậu biếc thường xuyên sẽ tăng cường máu lưu thông, qua đó giúp nuôi dưỡng nang tóc và ngăn ngừa rụng tóc, làm cho tóc đen bóng mượt. Tình trạng bạc tóc và hói đầu sớm sẽ được cải thiện đáng kể.

Thứ ba, hợp chất trong hoa đậu biếc chống béo phì hiệu quả.

Chế phẩm từ hoa đậu biếc trong đó có trà hoa đậu biếc là loại trà giảm cân có màu sắc độc đáo, hương vị thanh mát dễ uống dành cho những ai quan tâm tới sức khỏe và muốn kiểm soát cân nặng. Bệnh gan nhiễm mỡ là báo hiệu tình trạng xuống cấp của sức khỏe, gây tăng cân và tích mỡ bụng. Bên cạnh việc tập luyện điều độ, thì sử dụng trà hoa đậu biếc sẽ giúp bạn cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ và hỗ trợ giảm cân phần nào.

Trong hoa đậu biếc còn có anthocyanin ức chế được phản ứng peroxy hóa lipid. Từ đó ngăn cản sự tích tụ chất béo trong nội tạng, góp phần giữ vóc dáng cơ thể được thon thả, mạnh khỏe từ bên trong.

READ:  Mách Bạn Cách Nấu Bông Atiso Tươi Giải Nhiệt Mùa Hè, Cách Nấu Trà Từ Bông Atiso Tươi Giải Nhiệt Mùa Hè

Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong hoa đậu biếc có các đặc tính lợi tiểu nên giúp thanh lọc cơ thể, thải bỏ những chất độc hại tích tụ bên trong từ lâu. Bạn hãy thưởng thức một tách trà hoa đậu biếc sau bữa ăn để thanh lọc cơ thể nhé.

Cách sơ chế và bảo quản hoa đậu biếc

Do nhu cầu sử dụng hoa đậu biếc ngày càng cao nên để dễ vận chuyển hoa đậu biếc đi tiêu thụ mọi nơi và bảo quản hoa đậu biếc được lâu thì người ta đã chế biến hoa đậu biếc dưới dạng sấy khô. Phương pháp sấy khô giúp giữ được 70% kích thước hoa và giữ gần như toàn bộ dưỡng chất thiết yếu có trong hoa đậu biếc.

Phương pháp sấy khô hoa đậu biếc được thực hiện qua các bước cơ bản như sau:

  • Rửa sạch hoa đậu biếc rồi để ráo nước. Cần lưu ý thao tác nhẹ nhàng, tránh làm gãy, nát cánh hoa tươi.
  • Cho vào lò sấy đến khi khô. Mức độ khô thông thường là 70%.
  • Đựng hoa khô vào các lọ bằng nhựa hoặc thủy tinh rồi đậy kín nắp. Cần bảo quản hoa đậu biếc sấy khô ở nơi khô ráo thoáng mát.

Cách chọn mua hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc ngày càng nổi tiếng với cách gọi là loại thảo dược đa năng, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp con người trẻ hóa. Nhiều năm trở lại đây, hoa đậu biếc được người tiêu dùng tìm mua rất nhiều. Vì vậy, hoa đậu biếc được bày bán đa dạng tại cửa hàng truyền thống, trên các trang thương mại điện tử.

Tuy nhiên, chất lượng, nguồn gốc của hoa luôn là vấn đề khiến mọi người bất an. Bởi nếu mua phải hoa đậu biếc có chất lượng kém, được tẩm ướp hóa chất tạo màu và chất bảo quản thì sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Hiện nay, hoa đậu biếc được bán chủ yếu dưới dạng sấy khô. Sau đây mình sẽ chia sẻ tới các bạn cách lựa chọn hoa đậu biếc sấy khô đạt chất lượng:

  • Bạn chọn mua hoa đậu biếc của những thương hiệu lớn, mua ở những địa chỉ bán hàng uy tín. Bạn cần tỉnh táo tránh mua phải hàng online trôi nổi với giá bán chỉ bằng một nữa giá trị thật.
  • Màu sắc và kích thước các bông hoa đều nhau.
  • Hoa đậu biếc nhìn tổng thể có màu xanh dương đậm. Nhưng nếu để ý kỹ thì phía đầu cánh hoa có màu thẫm hơn. Còn phần gần cuống hoa sẽ thì có màu nhạt dần, nhiều cánh hoa chuyển hẳn sang màu trắng và thấy được gân cánh hoa mờ mờ hình nan quạt.
  • Khi ngửi hoa đậu biếc khô thấy có mùi thơm nhẹ, mát mát của thảo mộc.
  • Khi ngâm hoa đậu biếc khô trong nước nóng cho ra màu xanh nước biển đặc sắc.

Hoa đậu biếc sấy khô không chỉ sử dụng tiện lợi mà còn rất tiết kiệm. Bạn chỉ cần mua 100 g hoa đậu biếc khô là có thể ngâm nước nóng cho ra 20-30 cốc nước hoa đậu biếc. Để từ đó thưởng trà trực tiếp hoặc sử dụng làm nước cốt tạo màu cho nhiều món ăn, đồ giải khát ngon.

Món ngon từ hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc có rất nhiều cách sử dụng khác nhau tùy thuộc vào vào mục đích sử dụng và sự sáng tạo trong khâu chế biến của người nội trợ và người đầu bếp.

Hoa đậu biếc có thể được dùng để pha nước uống giải khát, là thứ thuốc tốt cho sức khỏe. Cách nữa là chiếc suất từ hoa đậu biếc làm nước tạo màu tự nhiên cho các món ăn, thức uống. Màu xanh nước biển của hoa đậu biếc dễ dàng tan trong nước nóng với thời gian ngắn chỉ khoảng vài phút.

Bạn hãy tham khảo một số món ăn, đồ uống đẹp mắt từ hoa đậu biếc nhé!

Đồ uống hoa đậu biếc

Cách giữ nguyên hương vị thanh mát của hoa đậu biếc là nước hoa đậu biếc đường phèn và trà hoa đậu biếc.

Cách làm cơ bản hoa đậu biếc đường phèn:

Cứ 100 ml nước nóng bạn ngâm với 2 hoa đậu biếc khô rồi cho đường phèn vào khuấy chung. Bạn để nguội rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh, sử dụng dần.

Cách làm cơ bản trà hoa đậu biếc:

  • Bạn ngâm 2,3 bông hoa đậu biếc với khoảng 100 ml nước sôi trong 5 phút rồi vớt hoa ra.
  • Bạn cho thêm 2 thìa canh mật ong vào rồi vắt 1 quả quất lọc qua rây để bỏ hạt.
  • Bạn cắt thành miếng nhỏ hoặc đập dập 1/3 củ sả rồi cho lẫn vào trà và thưởng thức.

Xôi hoa đậu biếc

Xôi hoa đậu biếc với màu xanh cuốn hút, độc đáo. Nếu bạn làm thử thì chắc chắn có nhiều người tò mò hỏi xin bí quyết đấy. Cách làm cơ bản xôi hoa đậu biếc như sau:

  • Bạn ngâm ngập nước 500 g gạo nếp với 1 muỗng cà phê muối ăn để qua đêm. Sau đó, bạn vo gạo nếp lại với nước sạch và để ráo. Rồi bạn trộn đều gạo nếp cùng với 1 muỗng canh dầu ăn.
  • Bạn vắt nước cốt dừa từ 200 g dừa nạo với 50 ml nước sạch.
  • Bạn rửa sạch 10 g hoa đậu biếc khô rồi ngâm cùng 60 ml nước nóng cho đến khi ra hết màu xanh nước biển thì lọc qua rây.
  • Bạn hòa nước cốt hoa đậu biếc cùng nước cốt dừa đã vắt và 50 g đường cát.
  • Bạn chuẩn bị xửng hấp, hấp gạo nếp 20 phút.
  • Sau đó, bạn trộn gạo nếp vừa chín tới vào hỗn hợp nước cốt dừa hoa đậu biếc rồi tiếp tục hấp thêm trong khoảng 20 phút nữa để xôi chín hẳn và có màu xanh đẹp mắt.
READ:  Cách Nấu Bột Ăn Dặm Cho Trẻ 3 Tháng Tuổi Cho Trẻ Ăn Đúng, Loại Bột Ăn Dặm Nào Tốt Cho Bé 3 Tháng Tuổi

Hạt đác rim đường màu hoa đậu biếc

Hạt đác dai dai, giòn giòn rim đường ngọt cùng với màu xanh nước biển hấp dẫn sẽ mang tới sự mới lạ cho một số món ăn vặt như sữa chua, caramen, hoa quả dầm,…

Cách làm cơ bản hạt đác rim đường màu hoa đậu biếc như sau:

  • Bạn rửa sạch 0,5 kg hạt đác nhiều lần với nước cho bớt nhớt. Sau đó bạn vắt ½ quả chanh, 1 thìa canh muối và ngâm trong vòng 15 phút rồi đem vớt ra.
  • Bạn luộc hạt đác trong vòng 15 phút và rửa sạch lại với nước một lần nữa rồi để ráo nước.
  • Bạn ngâm hạt đác với 130 g đường trong vòng 3 tiếng đồng hồ cùng 100 ml nước cốt nước nóng ngâm từ 2,3 bông hoa đậu biếc.
  • Bạn đem hạt đác đi rim trong chảo. Lúc đầu, bạn rim trên lửa to hết cỡ, đảo đều tay. Khi sôi 5 phút thì bạn chuyển lửa nhỏ liu riu, đun thêm 15 phút nữa thì tắt bếp để nguội nhé.

Bánh trôi hoa đậu biếc

Không muốn làm bánh trôi rập khuôn màu trắng nữa thì bạn hãy thử làm bánh trôi đầy màu sắc xem sao. Bạn có thể sử dụng màu cam từ gấc, màu xanh lá cây từ lá nếp, màu đỏ từ củ dền và màu xanh nước biển từ hoa đậu biếc,… Mỳ Quảng đã có bài viết cách làm bánh trôi ngũ sắc, bạn tham khảo nhé!

Thạch rau câu và trân châu hoa đậu biếc

Thạch rau câu và trân châu màu xanh nước biển không chỉ có màu bắt mắt mà còn đem lại cảm giác tươi mát, ngon miệng. Mỳ Quảng đã từng chia sẻ cách làm thạch rau câu và trân châu rồi, bạn kết hợp thêm nướt cốt màu xanh từ hoa đậu biếc để thử làm xem sao nhé!

Chú ý khi sử dụng hoa đậu biếc

Mỳ Quảng đã chia sẻ tới các bạn rất nhiều lợi ích của hoa đậu biếc đối với sức khỏe và cách chế biến một số món ngon từ hoa đậu biếc. Một điểm nữa cần lưu ý tới các bạn là hoa đậu biếc với đặc tính thẩm thấu nhanh và có nhiều tác động dược học mạnh nên một số đối tượng cần hạn chế sử dụng sản phẩm từ hoa đậu biếc để tránh những hệ quả xấu tới sức khỏe.

  • Hoa đậu biếc thúc đẩy sự co bóp tử cung nên phụ nữ có thai và đang hành kinh cần hạn chế sử dụng sản phẩm từ hoa đậu biếc.
  • Anthocyanin có tác dụng ức chế sự kết tụ tiểu cầu, tăng lưu thông máu nên người chuẩn bị phẫu thuật, đang dùng thuốc chống đông máu không nên dùng hoa đậu biếc.

Lời kết

Hoa đậu biếc đã và đang được phụ nữ khắp Châu Á ưa chuộng.

Hoa đậu biếc là biểu tượng của sự thanh lịch, tao nhã, đặc trưng cho phẩm chất và tính cách của người phụ nữ.

Hoa đậu biếc còn mang ý nghĩa của sự cởi mở, hòa đồng, đáng tin cậy nên những năm gần đây, vào những dịp lễ, mọi người dành tặng nhau những hộp quà tặng là hộp trà hoa đậu biếc được trang trí đẹp mắt.

Trà hoa đậu biếc và những món ngon khác có màu xanh nước biển đẹp mắt từ hoa đậu biếc rất dễ dàng chế biến. Ngày cuối tuần hoặc những lúc có thời gian rảnh rỗi, bạn hãy thử trổ tài làm thử để gây ấn tượng với bạn bè và gia đình nhé!

Cá nhân mình thì bị màu sắc xanh nước biển của hoa đậu biếc lôi cuốn. Ước mơ một ngày không xa, mình sẽ trồng được một giàn hoa đậu biếc vừa tỏa bóng mát, vừa cung cấp hoa đậu biếc thơm ngon để pha trà giải nhiệt ngày hè. Được vây thì rất tuyệt phải không nào?

*Ảnh: Nguồn Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Related Articles

Trả lời

Back to top button