Hiện Tượng Thực Phẩm Bẩn Hiện Nay Hay, Đặc Sắc, Nghị Luận Về Thực Phẩm Bẩn (6 Mẫu)

Văn mẫu lớp 12: Tuyển chọn những bài văn hay nghị luận bàn về vấn đề thực phẩm bẩn ở nước ta hiện nay – Để học tốt môn Ngữ Văn 12
1. Hướng dẫn làm văn nghị luận về vấn đề thực phẩm bẩn1. 1. Phân tích đề1. 2. Hệ thống luận điểm1. 3. Lập dàn ý chi tiết1. 4. Sơ đồ tư duy2. Văn mẫu tham khảo hay2. 1. bài số 12. 2. bài số 22. 3. bài số 3

Tài liệu hướng dẫn nghị luận xã hội về vấn đề thực phẩm bẩn, gợi ý cách làm và dàn ý chi tiết bài văn nghị luận bàn về vấn đề thực phẩm bẩn, an toàn thực phẩm hiện nay.

Đang xem: Hiện tượng thực phẩm bẩn

Hướng dẫn làm văn nghị luận về vấn đề thực phẩm bẩn
, an toàn thực phẩm

Đề bài: Nghị luận xã hội về vấn đề thực phẩm bẩn.

1. Phân tích đề

– Yêu cầu: Trình bày suy nghĩ về vấn đề thực phẩm bẩn.- Dạng đề: Nghị luận về một hiện tượng đời sống.- Phạm vi tư liệu, dẫn chứng : những sự việc, con người trong thực tế, các số liệu thống kê về vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay.- Thao tác lập luận : giải thích, phân tích, bình luận.

2. Hệ thống luận điểm

Luận điểm 1: Giải thích về hiện tượng thực phẩm bẩn- Luận điểm 2: Biểu hiện và thực trạng của hiện tượng thực phẩm bẩn- Luận điểm 3: Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng- Luận điểm 4: Hậu quả, tác hại của thực phẩm bẩn- Luận điểm 5: Đề xuất các biện pháp giải quyết.

3. Lập dàn ý chi tiết

a) Mở bài– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Hiện tượng thực phẩm bẩn tràn lan.Ví dụ: Một đại biểu Quốc hội đã phát biểu trên nghị trường: “Chưa bao giờ con đường từ dạ dày đến nghĩa địa ngắn như ngày nay”. Đây là lời cảnh báo đầy đau xót về tình trạng thực phẩm phẩm.
b) Thân bài* Giải thích về hiện tượng thực phẩm bẩn– Thực phẩm bẩn là những loại thức ăn không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y Tế, gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng chúng.- Tuy nhiên, đây chỉ là cách gọi chung chung của đa số người dân chứ không có định nghĩa rõ ràng- Theo đúng thì chỉ có quy chuẩn về thực phẩm an toàn cũng như không an toàn. Mỗi loại thực phẩm đều có quy định riêng về ngưỡng an toàn và khi có loại thực phẩm nào đó chứa những yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe con người thì mới được gọi là thực phẩm không an toàn.* Biểu hiện và thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay– Tình trạng thực phẩm bẩn hiện nay khiến nhiều người dân hoang mang, vấn nạn này đã kéo hơn chục năm nay và ngày càng trở nên nghiêm trọng.- Thực phẩm bẩn, không rõ nguồn được bày bán, tiêu thụ khắp mọi nơi, ở đâu có thực phẩm ở đó có các chất độc hại.VD: Ở Thạch Thất còn có chợ bán thịt lợn chết hoạt động vào ban đêm được gọi là “chợ âm phủ”.- Các chất độc hại như thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng để cây phát triển nhanh,… các loại thuốc tăng trọng, chất bảo quản, chất chống ẩm mốc,… được sử dụng tràn lan, không đúng liều lượng, thời gian quy định.

READ:  Mk7 Có Ở Thực Phẩm Nào - Có Trong Thực Phẩm Nào

Xem thêm: Bật Mí Hàng Bánh Mì Nem Khoai Kim Liên Thơm Ngon, Giá Hợp Lý

– Nhiều cơ sở chế biến không thực hiện đúng quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ các lò giết mổ gia súc đến các cơ sở chế biến thực phẩm đều bẩn đến mức không thể bẩn hơn.VD: Thịt đông lạnh để từ những năm 1970 đến nay vẫn được bán ra thị trường.- Công nghệ chế biến ngày càng tinh vi với hàng loạt các sản phẩm phụ gia như chất tạo màu chất làm tươi thực phẩm.VD: có thể làm ra cả thịt giả, trứng giả, gạo giả, nội tạng động vật hôi thối được dùng hóa chất để biến thành thực phẩm tươi sống.- Người tiêu dùng phải tự đối phó với thực phẩm bẩn bằng cách mua thực phẩm ở các miền quê, trồng cây trong các hộp xốp,… tuy nhiên tình trạng thực phẩm bẩn vẫn tiếp tục lan rộng.* Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thực phẩm bẩn– Người sản xuất chỉ quan tâm đến lợi nhuận, coi thường sức khỏe của cộng đồng, chỉ nghĩ cái lợi trước mắt, không nghĩ đến cái lợi lâu dài. Đó chính là tính hẹp hòi, ích kỉ, sự xuống cấp về mặt đạo đức.- Chính quyền cơ sở làm ngơ trước tình trạng thực phẩm bẩn.
– Một bộ phận người tiêu dùng chưa thực sự quan tâm đến sức khỏe của mình và gia đình, chỉ chú ý đến những thực phẩm bắt mắt, có giá rẻ.* Hậu quả, tác hại của thực phẩm bẩn– Xuất hiện nhiều căn bệnh lạ do thực phẩm bẩn gây ra, với người tiêu dùng và ngay cả đối với những người chế biến thực phẩm bẩn do thường xuyên tiếp xúc với chất độc hại (ngộ độc thực phẩm, ung thư, biến đổi gen,…)VD: “Theo số liệu điều tra của Hội Ung thư Việt Nam, đến thời kỳ 2010 – 2015, mỗi năm có khoảng 150.000 người mắc bệnh ung thư (tăng gấp đôi thời kỳ trước đó). Dự báo đến năm 2020, Việt Nam sẽ có khoảng 200.000 người mắc bệnh ung thư mỗi năm, là một trong những nước có tốc độ mắc bệnh ung thư nhanh nhất”.- Môi trường ô nhiễm do các loại chất thải độc hại trong quá trình phun, ngâm thực phẩm,… chế biến thực phẩm.- Thực phẩm bẩn còn khiến cho nền kinh tế của đất nước chậm phát triển: gia đình người mắc bệnh phải chi trả viện phí, các công ty sản xuất phải thu hồi sản phẩm, ảnh hưởng đến uy tín thực phẩm của đất nước trên thị trường quốc tế,…* Đề xuất giải pháp, hướng giải quyết– Lên án những kẻ chạy theo lợi nhuận, không quan tâm đến sức khỏe cộng đồng.- Thức tỉnh lương tâm của mỗi người, phải có lương tâm “sạch” mới có thể có thực phẩm sạch.- Các cơ quan địa phương, cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lí nghiêm ngặt với những cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn, thắt chặt các công đoạn kiểm tra chất lượng thực phẩm.- Cần có các biện pháp tuyên truyền rộng rãi về tác hại của thực phẩm bẩn.- Người tiêu dùng cũng cần tự bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình, biết cách phòng tránh thực phẩm không an toàn.

READ:  10 Loại Thực Phẩm Chức Năng Nhuận Tràng, Ích Nhuận Khang

Xem thêm: Thực Đơn Buffet Lẩu Daruma Nhật Bản Có Món Gì Ngon, Thực Đơn Hà Nội

c) Kết bài– Suy nghĩ của em về vấn đề thực phẩm bẩn- Rút ra bài học, nêu ra thông điệp để kêu gọi mọi người cùng xóa sổ thực phẩm bẩn.

4. Sơ đồ tư duy bài văn nghị luận về vấn đề thực phẩm bẩn

Văn mẫu tham khảo hay bàn về vấn đề thực phẩm bẩn hiện nay

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực phẩm

Related Articles

Trả lời

Back to top button