Hậu Quả Của Việc Sử Dụng Thực Phẩm Bẩn Và Tác Hại Khôn Lường!

Thực phẩm là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như chất đạm, đường, béo, vitamin và các chất khoáng, giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, góp phần đẩy lùi các nguy cơ bệnh tật nhưng nếu thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thì lại có thể là nguồn gây bệnh. Thực phẩm có thể gây bệnh ở nhiều khâu từ sản xuất đến vận chuyển, bảo quản, chế biến, nấu ăn và cách ăn.

Đang xem: Hậu quả của việc sử dụng thực phẩm bẩn

Sử dụng thực phẩm không an toàn có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng cấp tính hoặc tích lũy các chất độc hại trong các cơ quan của cơ thể gây nên những hậu quả khó lường về sau. Một số tác hại của việc sử dụng thực phẩm không an toàn mà ta biết được:

Bị ngộ độc cấp tính: với các triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy, co giật, suy hô hấp,…có thể dẫn đến tử vong.

*

Bị ngộ độc mãn tính:

+ Gây thoái hóa gan, thận và hệ thống tiêu hóa.

+ Gây bệnh liên quan đến hệ thống thần kinh.

+ Gây các bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch.

Xem thêm: Nguyên Liệu, Cách Nấu Nước Mát Mía Lau, Cách Nấu Nước Sâm Mía Lau Làm Mát Cơ Thể

+ Gây ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết.

+ Gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, giới tính và hệ di truyền.

READ:  Lipid Có Trong Thực Phẩm Nào Chứa Nhiều Chất Béo Bão Hòa? Thực Phẩm Nào Chứa Nhiều Chất Béo Bão Hòa

+ Gây ung thư và các bệnh nan y khác.

Xem thêm: Cùng Khám Phá Địa Điểm Tiệm Bánh Mì Liên Hoa Đà Lạt, Tiệm Bánh Liên Hoa Đà Lạt

Vậy ta phải làm gì để giảm nguy cơ sử dụng phải thực phẩm không an toàn và bảo vệ sức khỏe bản thân? Dưới đây là một số gợi ý hướng dẫn lựa chọn thực phẩm an toàn:

*
*

Chọn mua sản phẩm có thông tin nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng

*

Chọn mua sản phẩm còn tươi, có màu sắc tự nhiên

*
*

Chọn mua sản phẩm còn hạn sử dụng

*
*

Chọn mua sản phẩm được chứng nhận, xác nhận an toàn

Đồng thời với việc lựa chọn thực phẩm an toàn, chúng ta còn cần chế biến và sử dụng thực phẩm theo đúng nguyên tắc thực hành chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Tài liệu tham khảo: Tờ rơi lựa chọn thực phẩm an toàn đăng trên Website của Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản(www.nafiqad.gov.vn)

Trạm Y tế Phường 4
Tìm kiếm theo từ khóa :Thuc pham an toan

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực phẩm

Related Articles

Trả lời

Back to top button