Hầm Chân Gà Cho Bé – 6 Lỗi “Khổ Lắm Nói Mãi” Khi Nấu Ăn Cho Trẻ

*

Bí quyết hầm xương nấu cháo cho trẻ ngọt ngon giàu dinh dưỡng sẽ giúp các mẹ có những món cháo cho trẻ thơm ngon đầy đủ dinh dưỡng. Để có 1 nồi xương ống nấu cháo thơm ngon cho bé đòi hỏi các mẹ phải bỏ nhiều công sức chọn xương ống ngon và biết cách hầm xương ống nấu cháo cho bé đúng phương pháp. Hãy cùng mecuti.vn tham khảo hướng dẫn thực hiện dưới đây để có thêm kinh nghiệm chăm sóc dinh dưỡng cho con nhé!

Chân gà chứa nhiều protein, chất béo và canxi. Còn trứng gà là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, thích hợp cho trẻ thời kì ăn dặm và kích thích sự phát triển chiều cao của trẻ.

Đang xem: Hầm chân gà cho bé

Bí đỏ cung cấp vitamin A, đóng vai trò quan trọng cho thị giác, tăng trưởng xương và sự sinh sản, tham dự vào sự tổng hợp protein, điều hòa hệ miễn dịch và góp phần dinh dưỡng, bảo vệ cho da. Ngoài tỷ lệ chất xơ và sắt khá cao, bí đỏ còn mang lại vitamin C, acid folic, ma giê, kali và nhiều nguyên tố vi lượng khác.

Kết hợp những thực phẩm trên với nhau, chúng ta có thể chế biến thành một thực đơn ăn dặm tuyệt vời cho bé.

Cách nấu cháo chân gà, trứng mây, bí đỏ

*

Nguyên liệu của món cháo từ chân gà.

Nguyên liệu : Chân gà, trứng mây (hay trứng gà non), bí đỏ, gạo, hành trắng, dầu dinh dưỡng cho trẻ, gia vị.

Các bước thực hiện:

1. Chân gà rửa sạch, chặt móng cho vào ninh thành cháo với gạo.

2. Trứng và bí đỏ đem hấp, khi chín băm nhỏ cùng đầu hành trắng cho thơm.

*

Cháo chân gà, trứng mây, bí đỏ sau khi hoàn thành.

3. Chân gà nhừ thì gỡ da và gân, bỏ xương.

4. Cho da, gân gà cùng trứng và bí đỏ vào cháo. Nêm thêm gia vị cho vừa miệng.

5. Thêm dầu ăn dinh dưỡng dành cho trẻ trước khi bắc ra.

Trên đây là thực đơn ăn dặm chị Lan Anh (29 tuổi, Hưng Yên) chia sẻ cùng Zing.vn . Lan Anh là một trong những bà mẹ Việt thường xuyên chia sẻ thực đơn ăn dặm cho trẻ được nhiều người đón nhận và ủng hộ.

READ:  Cách Làm Chân Gà Rút Xương Xào Cay Hàn Quốc, Chân Gà Cay Kiểu Hàn Quốc Ngon Không Thể Chối Từ

Hiện tại, Lan Anh đã có hai bé là Mon (4 tuổi, nặng 24 kg) và bé My ( 20 tháng tuổi, nặng 12 kg). Bà mẹ trẻ cho biết, chị cho con ăn dặm theo phương pháp truyền thống. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như dễ làm, nguyên liệu đơn giản nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng và có thể thường xuyên đổi món cho con

Lợi ích từ nước hầm xương

Từ xa xưa, các bà các mẹ Việt nuôi con nhỏ đã có thói quen ninh xương ống lọc lấy nước nấu cháo, quấy bột cho con. Quan niệm nước xương chứa nhiều canxi, vitamin A và chất béo giúp trẻ mắt sáng, dáng cao, tăng cân tốt… của nhiều mẹ là sai khi các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định rằng, thường xuyên ninh xương ống nấu cháo cho trẻ (quá 3 lần/tuần) sẽ ”lợi bất cập hại”.

Xem thêm: Học Lỏm Cách Nấu Sốt Vang Đuôi Bò Sốt Vang Chuẩn Vị Như Đầu Bếp

Thành phần chủ yếu của xương ống là tủy sống chứa rất nhiều chất béo động vật. Loại chất béo này khó tiêu, khi bé ăn sẽ bám lại ở thành ruột và dạ dày, gây đầy bụng, nhanh no, mau chán ăn… Nếu ăn nhiều có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa, phân sống…

Về phần can xi, canxi có trong xương ống chủ yếu là canxi vô cơ mà cơ thể bé không hấp thụ được. Đó cũng là một phần lý do vì sao trẻ ăn nhiều nước xương ống lại vẫn còi cọc, thấp bé.

Tuy nhiên, ninh xương nấu cháo không hẳn là “độc tố” đối với trẻ nhỏ. Bằng chứng là các bà, các mẹ ngày xưa và ngay cả một số bà mẹ nay vẫn có thói quen ninh xương cho con ăn hàng ngày và chưa thấy dấu hiệu gì xấu về sức khỏe của bé. Ninh xương tuy không có lượng dưỡng chất “khổng lồ” như mọi người vẫn nghĩ nhưng lại có tác dụng to lớn trong việc làm ngọt nước với vị đạm, khiến bé có cảm giác ăn ngon, thèm ăn – điều rất quan trọng đối với những mẹ có con biếng ăn.

READ:  Công Dụng Của Chân Gà Hầm Đỗ Đen Trị Bệnh Thận Cho Quý Ông, Chân Gà Hầm Đậu Đen Bổ Dưỡng Như Thế Nào

*

Cách lựa chọn xương và hầm chuẩn nhất

Như đã nói ở trên, chất béo trong tủy xương rất khó tiêu. Do đó, với trẻ mới bước đầu tập ăn dặm, mẹ không nên xinh xương quấy bột cho con. Hệ tiêu hóa non nớt của bé sẽ không tiêu thụ được lượng chất béo động vật này. Nước rau củ, nước sữa, nước nấm… có thể là những gợi ý tốt cho mẹ nuôi con giai đoạn này.

Với trẻ trên 8 tháng tuổi làm quen với đạm, mẹ có thể bắt đầu ninh xương nấu cháo, giúp bé cảm thấy ngọt nước, ngon miệng hơn. Thay vì ninh xương ống, mẹ có thể mua xương hom, xương sườn lợn, xương chân gà hoặc xương cá, vỏ tôm… Khi ninh nên để mở vung, hớt bọt và lọc váng mỡ thật kỹ.

Mẹ có thể để nước xương vào tủ lạnh từ 3-4 tiếng để các cặn bẩn, mỡ, chất béo đông lại tích tụ thành lớp váng trên bề mặt. Lúc đó ta chỉ cần dùng thìa hớt sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu sợ con bị đầy bụng thì khi ninh các mẹ hãy bỏ thêm một nhánh hành tím hoặc một mẩu gừng vào. Hành và gừng cũng hỗ trợ tiêu hóa, chống đầy bụng tự nhiên rất tốt cho con.

Ngoài ra, để tránh cho bé chán ăn, một tuần mẹ chỉ nên ninh xương nấu cháo cho con từ 1-2 lần, mỗi lần nên làm một mẻ nước ninh từ 3-5 lạng xương hom ít mỡ hoặc 10 chân gà ta loại ngon. Thay đổi quay vòng giữa các loại nước nấu cháo sẽ kích thích vị giác của trẻ phát triển hơn nhiều.

Một lưu ý dành cho mẹ: Không nên quá “bài xích” việc ninh xương nấu cháo. Mẹ chỉ sai khi nấu cháo cho con lấy nước chứ không lấy cái. Nên nhớ, dù có được ninh nhừ, đun kỹ đến đâu, lượng vitamin và khoáng chất như đạm, canxi, chất béo.v.v. vẫn tồn tại ở bã thịt, chỉ tan rất ít vào nước. Do đó muốn con phát triển tốt, tăng cân nhanh mẹ cần cho con ăn cả nước cả cái.

READ:  xem chân gà bạch đầu chỉ
*

Xin mách mẹ một số loại nước xương nấu cháo rất ngon và thơm cho bé:

Nước chân gà, cà rốt, su hào. Nước xương hom, ngô non, nấm kim châm. Nước xương cá, cà chua, thìa là. Nước vỏ tôm, lá hành, lá hẹ. Nước xương lươn, mùi tàu, nấm hương tươi. Nước xương hom, đậu đỏ, ngó sen.

Khi ninh xương nấu cháo cho bé, mẹ nên loại bỏ phần mỡ nổi trên vì bao giờ mỡ cũng nhẹ hơn nên nổi lên trên. Như vậy sẽ tốt hơn cho hệ tiêu hóa còn non yếu của bé.

Các mẹ cũng đừng nghĩ ăn nhiều nước xương bé chắc khỏe mà lạm dụng. Lưu ý, khi trẻ đang mắc chứng rối loạn tiêu hóa thì không cho dùng nước hầm xương. Dù trẻ không có vấn đề về tiêu hóa thì trước khi ninh vẫn nên nạo bỏ hết tủy xương và chỉ dùng xương đơn thuần.

Xem thêm: Bầu Ăn Chân Gà Bà Bu – Bà Bầu Ăn Chân Gà Được Không

Theo nhiều bác sĩ dinh dưỡng trẻ em, trong tủy xương có nhiều chất béo nhưng đó là chất béo động vật (béo no) rất khó tiêu hóa. Nếu trẻ ăn nhiều sẽ gây tiêu chảy hoặc phân sống vì không hấp thụ được. Canxi trong nước hầm xương là canxi vô cơ, cơ thể trẻ cũng không thể hấp thụ được. Đây chính là nguyên nhân khiến trẻ ăn cháo, bột từ nước hầm xương thường xuyên bị còi xương, chậm mọc răng.

Chân gà và những bài thuốc chữa bệnh

Theo Báo Sức khỏe và Đời sống , toàn chân gà hoặc từng phần riêng lẻ như da, gân, xương đều là những vị thuốc thông thường trong kho tàng y học dân gian.

Da chân gà : Theo sách thuốc cổ, phần này được nấu thành cao, uống với nước sắc vỏ ngũ gia bì và thạch xương bồ với liều 8g mỗi ngày, chữa chứng chân tay run rẩy, đi đứng không vững.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chân gà

Related Articles

Trả lời

Back to top button