gợi ý thực đơn cho bà bầu

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho bà bầu ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Nguồn dưỡng chất cung cấp cho con chủ yếu được lấy từ mẹ. Một thực đơn cho bà bầu khoa học sẽ giúp người mẹ có sức khỏe tốt hỗ trợ bé cưng phát triển toàn diện nhất.

Sau đây hãy cùng myquang.vn tham khảo một số lưu ý và mẫu thực đơn trong trong từng giai đoạn thai kỳ.

Đang xem: Gợi ý thực đơn cho bà bầu

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ mang thaiNăng lượng cần có trong thực đơn cho bà bầuThực đơn cho bà bầu – Protein (chất đạm)Vitamin hết sức cần thiết trong thực đơn cho bà bầuThực đơn cho bà bầu cần có các Axit FolicChất SắtThực đơn cho bà bầu không thể thiếu chất KẽmCanxi nên bổ sung vào Thực đơn cho bà bầuI – ốt nên có trong Thực đơn cho bà bầuThực đơn cho bà bầu thời kì 3 tháng đầuGợi ý thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầuThực đơn cho bà bầu thời kỳ 3 tháng giữaGợi ý thực đơn cho bà bầu 3 tháng giữaThực đơn cho bà bầu thời kì 3 tháng cuốiGợi ý thực đơn cho bà bầu 3 tháng cuốiMột số vấn đề sức khỏe thai phụ cần lưu ý

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ mang thai

Trong suốt hơn 9 tháng trong bụng mẹ, thai nhi sống và phát triển dựa vào nguồn dinh dưỡng trực tiếp từ mẹ truyền cho. Bởi vậy, một thực đơn cho bà bầu tốt sẽ cung cấp cho người mẹ đủ chất dinh dưỡng giúp con khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

*

thực đơn cho bà bầu – Các chất dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ mang thai

Dinh dưỡng cho mẹ bầu khi mang thai sẽ cần được cung cấp đầy đủ các nhóm chính như sau:

Năng lượng cần có trong thực đơn cho bà bầu

Năng lượng trung bình cần cho một phụ nữ là 2.200 kcal/ ngày, khi mang thai ở 3 tháng giữa, lượng năng lượng cần tăng lên thêm 360kcal/ ngày. Trong 3 tháng cuối là thời điểm tăng tốc cho sự phát triển của thai nhi, mẹ bầu cần thêm 475kcal/ ngày.

READ:  Mẫu Đơn Đề Nghị Xác Nhận Kiến Thức Về An Toàn Thực Phẩm Mẫu 06

Tương ứng với lượng năng lượng nạp vào cơ thể, tốc độ tăng cân tương ứng của thai nhi mà ở mức 0,4 kg/ tuần trong 4 tháng giữa và ở 3 tháng cuối thai kỳ, đối với phụ nữ có cân nặng bình thường trước khi mang thai tăng 0,5kg/tuần đối với phụ nữ có cân nặng thấp và 0,3kg/tuần đối với phụ nữ thừa cân.

Thực đơn cho bà bầu – Protein (chất đạm)

Chất đạm (protein) là dưỡng chất cần thiết giúp thai nhi phát triển tốt nhất. Những thực phẩm giàu protein là thịt gia cầm, cá, trứng, sữa và các chế phẩm sữa, lúa mì, lúa mạch, đậu bắp…

Vitamin hết sức cần thiết trong thực đơn cho bà bầu

Vitamin A giúp cho sự phát triển của thai nhi và tăng sức đề kháng cho mẹ. Mẹ bầu cần bổ sung đủ 800 μg/ngày vitamin A, không nên bổ sung quá mức này. Vitamin A có nhiều trong thực phẩm có nguồn gốc động vật như: gan, lòng đỏ trứng gà, bơ, sữa, thịt,…

Vitamin D cần thiết cho sự hấp thụ canxi, photpho, cùng cấu tạo hình thành xương cho thai nhi. Việc không cung cấp đủ vitamin D khiến trẻ bị nhuyễn xương, co giật do hạ canxi máu, loãng xương sớm…

Vitamin B1 có trong gạo không xay quá trắng, hạt đậu, thịt heo, các loại sản phẩm từ nấm mốc, men hợp vệ sinh, một số loại cá. Phụ nữ mang thai cần bổ sung đủ vitamin B1 để phòng ngừa bệnh tê phù trong và sau quá trình mang thai.

Thực đơn cho bà bầu cần có các Axit Folic

Axit folic giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai. Theo khuyến cáo phụ nữ đang muốn có bầu hoặc mang thai trong giai đoạn đầu cần 500 microgram axit folic mỗi ngày.

Mẹ bầu có thể bổ sung qua thực phẩm như các loại rau màu xanh thẫm như: rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc. Hoặc một số loại hạt như vừng, lạc, thịt gia cầm, nội tạng động vật như tim, gan…

READ:  Bài 5: Thực Hành Xây Dựng Thực Đơn Cho Bữa Tiệc Công Nghệ 9, Bài 23: Thực Hành: Xây Dựng Thực Đơn, Hỏi Đáp

Chất Sắt

Một trong những thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống cho bà bầu là sắt.

Xem thêm: Hiện Nay, Tình Hình An Toàn Vệ Sinh Thực Trạng Thực Phẩm Bẩn Hiện Nay

Xem thêm: Món Nhậu Kỳ Tôm Ngon Lạ “Đắt Xắt Ra Miếng”, Kỳ Tôm Nướng Muối Ớt

Sắt có chức năng tăng thể tích máu, phòng ngừa thiếu máu ở mẹ. Giúp hình thành các tế bào máu, vận chuyển oxy đi khắp cơ thể của mẹ và bé.

Bổ sung đủ sắt vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu thông qua các thực phẩm như: trứng, thịt, gan, tim, cật, rau xanh và các loại hạt…

Thực đơn cho bà bầu không thể thiếu chất Kẽm

Đây cũng là một chất cần bổ sung trong suốt quá trình thai kỳ. Kẽm có nhiều trong thức ăn biển, gan động vật, tảo biển… Ngoài ra còn có trong các loại đậu, hạt…

Canxi nên bổ sung vào Thực đơn cho bà bầu

Canxi giúp hình thành xương, răng cho thai nhi. Mẹ bầu cần chú ý bổ sung canxi trong trong giai đoạn này. Các thực phẩm giàu canxi như: sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ…

Nếu không đủ canxi trong thai kỳ, mẹ bầu có thể cảm thấy đau nhức xương. Bé bị còi ngay khi còn trong bụng mẹ; Nguy cơ còi xương và mắc các bệnh về xương khớp. Mẹ bầu nên bổ sung khoảng 1000- 2000mg và không nên quá 2500 mg canxi nguyên tố mỗi ngày.

I – ốt nên có trong Thực đơn cho bà bầu

Cần bổ sung khoảng từ 180 – 200mcg mỗi ngày. I – ốt thường có trong các sản phẩm từ biển hoặc muối, bột canh có chứa i-ốt…

Thực đơn cho bà bầu thời kì 3 tháng đầu

Trong 3 tháng đầu tiên, thai nhi đang trong mức phát triển chậm, mỗi ngày chỉ tăng 1g. Do đó, lúc này mẹ chưa cần phải tẩm bổ gì quá nhiều, chỉ cần duy trì ngày 3 bữa đầy đủ dưỡng chất.

READ:  Thực Đơn Ăn Dặm Truyền Thống Cho Bé Bắt Đầu Ăn Dặm, Thực Đơn Ăn Dặm Truyền

Tuy nhiên, 3 tháng đầu là thời kỳ cực kỳ nhạy cảm dễ xảy ra các tai biến; nhất là sảy thai, tình trạng ốm nghén có thể xảy ra với một số mẹ bầu. Vậy nên, thời điểm này mẹ cần thận trọng trong việc ăn uống, lưu ý thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu:

Lựa chọn thực phẩm an toàn, tránh sử dụng các thực phẩm không rõ nguồn gốc. Tránh các thực phẩm có thể gây hại như dưa muối, hải sản có hàm lượng thủy ngân cao (cá thu, cá mập, cá kiếm), rau mầm sống, củ quả đã mọc mầm, thịt gia cầm hay trứng chưa chín… Tránh các thực phẩm nồng mùi khiến mẹ khó chịu. Tập trung bổ sung thêm thực phẩm giàu folate, canxi và sắt.

*

Thực đơn cho bà bầu thời kì 3 tháng đầu

Gợi ý thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu

Thực đơn số 1:

Bữa sáng: Bạn nên ăn những thực phẩm không có mùi, không có lượng đường cao, lại dễ tiêu hóa như: gạo lứt, bánh mì, khoai lang, trứng luộc, rau xanh, trái cây theo mùa. Bữa trưa + tối: Ăn cơm gạo lứt, thịt (lợn, gà, bò, vịt, ngan…), cá nước ngọt, rau luộc, trái cây. Bữa phụ: Sữa dành cho bà bầu hoặc sữa tươi, sữa chua, các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hạt điều, mac ca… trái cây tươi.

Thực đơn số 2:

Bữa sáng: 1 tô cháo gà + 1 quả trứng luộc + Nước ép ổi Bữa trưa: Cơm + Tôm rim + Lươn xào giá đỗ + Đậu cove luộc + Canh cải bó xôi + Nước ép hoặc táo Bữa tối: Cơm + Thịt gà luộc + Bắp cải xào + Canh đậu phụ nấm + Dưa lưới Bữa phụ: Khoai lang luộc, bánh quy, sữa,…

Thực đơn số 3:

Bữa sáng: Xôi gà + 1 quả trứng luộc + Thanh long + Sữa Bữa trưa: Cơm + Cá ngừ sốt cà chua + Thịt luộc + Canh bí nấu tép khô + Ổi Bữa tối: Cơm + Thịt lợn kho trứng + Mực hấp gừng + Su su luộc + Quýt Bữa phụ: Sinh tố, nước ép, yến mạch, sữa,…

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực đơn

Related Articles

Trả lời

Back to top button