Cách Chữa Sưng Cụm Bàn Chân Gà Chọi Bị Sưng Cụm Bàn Chân Gà Chọi

Gà bị sưng củ bàn hay gà bị sưng cụm bàn chân là hiện tượng hay gặp ở gà chọi, mà có rất nhiều người nuôi gà chọi phải đau đầu, lo lắng. Hôm nay, Dagacuasat.net xin được giới thiệu với các bạn về những nguyên nhân và cách chữa chị bệnh này ở gà chọi.Bạn đang xem: Gà bị sưng cụm bàn chân

Đang xem: Cách chữa sưng cụm bàn chân gà chọi

Nếu gà chọi của bạn gặp phải triệu chứng sưng củ bàn thì chúng sẽ đi lại rất khó khăn, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và làm giảm hiệu năng khi đá. Thậm chí nếu gà bị sưng cổ bàn hoặc đế chân quá nặng thì chúng thậm chí có thể không đi lại được.

Đang xem: Gà chọi bị sưng cụm bàn chân

*

Nguyên nhân gà sưng cụm bàn chân

Gà khi bị sưng củ (cụm) bàn thường có một số nguyên nhân như sau: bị sưng sau các kỳ vần hơi, vần đòn, chiến trận và nhảy từ độ cao xuống đất mà tiếp đất không chuẩn.

*

gà bị sưng củ bàn

Sau các kỳ vần hoặc sau khi chiến trận xong thì ta phải ngân chân cho gà trong một chậu nước lạnh, thời gian từ 5 – 15 phút theo độ dài ngắn của kỳ vần.

Cách chữa sưng củ bàn ở gà chọi

Nguyên liệu làm thuốc trị gà sưng củ bàn chân của dân gian

Củ ngừng tươi 0.3 Kg băm nhỏCây lá lốt bao gồm cả lá và thân cây khoảng 0.2 – 0.3 Kg băm nhỏmuối hạt 02 thìa (Muỗng) cà phêcây lá đinh (Đinh nhọt mua ở cửa hàng thuốc nam bắc hoặc ở vườn dược liệu)0.1 đến 0.2 Kg lá tươi, lá khô thì ít hơnXuyên khung & long lão (Mua ở cửa hàng thuốc nam bắc) khoảng 20.000 đồng.

READ:  gà xám chân vàng cả làng mất váy

Xem thêm: cách nấu nước lá ổi trị hôi miệng

Cách làm thuốc chữa sưng củ bàn cho gà

Dùng 3 – 5 lít nước cho vào xoong cùng với các vị thuốc trên rồi đun sôi thật kỹ sau đó để nguội.Hỗn hợp thuốc lấy ra thì đổ vào 01 cái chậu nhỏ sau đó pha thêm nước lạnh vào cho vừa ngập phần cựa gà, bế gà rồi thả vào cho gà đứng ngâm chân khoảng 30 – 40 phút/lần mỗi ngày (Nếu ngâm ngày 02 lân thì càng tốt), thời gian ngâm khoảng 10 – 14 ngày tùy theo mức độ nặng nhẹ. Nhớ là khoảng 03 – 04 ngày thì thay thuốc và nước một lần.

Trong quá trình ngâm chân thì bạn cần nhớ là bạn phải để cho gà ở vị trí càng rộng thì càng tốt và nhất là có đất cát để bới rãi. Kiểm tra thấy gà đi lại bình thường thì cho gà chạy lồng để kiểm tra (Xoa nhẹ lên cụm bàn ở vị trí sưng nếu không thấy gà có biểu hiện đau thì tốt), cho gà vần thử hơi lấy 01 hồ sau khi vần hơi xong cho gà gâm chân khoảng 15 phút rồi thả ra cho gà đi lại bình thường.

Xem thêm: Cách Nấu Cơm Gà Tam Kỳ Đậm Vị Miền Trung, 3 Bước Làm Cơm Gà Tam Kỳ Ngon Trứ Danh Xứ Quảng

Hướng dẫn cụ thể cách trị gà sưng cụm bàn chân từ dân gian

Có thể theo dõi video hướng dẫn chữa gà sưng củ bàn dưới đây

READ:  Cách Chữa Gà Bị Đau Chân Khỏi Ngay Lập Tức, Cách Chữa Gà Bị Sưng Khớp Chân Mau Khỏi, Hiệu Quả

Chú ý:

Khi gà đã khỏi bị sưng cụm bàn rồi nhưng tại vị trí của cụm bàn độ phồng của nó không nhỏ lại được ngay như trước mà phải từ từ mới hết.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chân gà

Related Articles

Trả lời

Back to top button