Espresso Và Nghệ Thuật Thưởng Thức Cà Phê

 “Cho mình 1 tách cà phê Espresso nhé!” Hẳn là bạn thấy câu này rất quen thuộc. Vậy cà phê Espresso là loại cà phê như thế nào mà ngày càng được ưa chuộng trong các cửa hàng đồ uống vậy?

Cà phê ☕ là thức uống phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt ở các thành phố lớn. Nhưng ngày nay người Việt không đơn thuần thưởng thức những ly cà phê phin đen, nâu hay bạc sỉu mà còn có muôn vàn cốc cà phê “kiểu Tây” để lựa chọn.

Một trong những loại cà phê phong cách Tây được biết đến là Espresso. Loại cà phê này sử dụng hạt cà phê chất lượng cao và pha chế bằng máy móc, công nghệ hiện đại nên những tách Espresso thể hiện sự cao cấp, vị ngon chinh phục cả những người khó tính nhất.

Còn rất nhiều điều thú vị về Espresso sẽ được Mỳ Quảng giới thiệu ngay sau đây. Chúng ta hãy cùng lần lượt tìm hiểu về Espresso, cách pha chế cơ bản và các thức uống cà phê sáng tạo khác của Espresso nhé!

Espresso là gì?

Espresso là tên gọi của dòng cà phê có độ phổ biến cao trên thế giới. Espresso được xuất hiện lần đầu tiên năm 1930 ở Ý. “Espresso” của tiếng Ý là “express” của tiếng Anh. Điều này có nghĩa, Espresso là loại cà phê có thể được pha chế ngay tức thì để phục vụ cho khách hàng một cách nhanh chóng.

Trong những thế kỷ tiếp theo, Espresso với hương vị lôi cuốn đặc trưng đã lan sang Tây Ban Nha và các nước châu Âu. Thời điểm hiện tại, Espresso trở thành một phần của văn hóa thưởng thức cà phê trên khắp thế giới.

Espresso được pha bằng cách đưa nước nóng gần nhiệt độ sôi (88-95°C) ở áp suất cao (900-1000 kPa) ép qua phần bột cà phê xay mịn trong thời gian ngắn (25-30 giây). Vì vậy, để có được cốc Espresso bạn bắt buộc phải sử dụng máy pha cà phê.

Nguyên liệu dùng cho Espresso đòi hỏi chất lượng tốt nhất để chế biến ra những tách cà phê thơm ngon và giữ nguyên mùi vị độc đáo của hạt cà phê cao cấp. Trong đó, nước pha cà phê phải là nước tinh khiết. Còn cà phê là loại hạt cà phê rang mộc, sẫm màu, không tẩm ướp bất kỳ tạp chất nào được xay nhuyễn, bảo quản kỹ tránh để bị ẩm. Cà phê có thể xay từ một loại hạt cà phê hoặc nhiều loại.

Cà phê dùng để pha chế Espresso thường được rang sẫm màu, không phải là màu đen do bị cháy. Hạt cà phê cần rang lâu hơn và được gọi là rang ở mức độ rang tối (dark roast). Cần phải làm kỳ công như vậy, bởi vì rang lâu hơn giúp giảm hàm lượng axit trong hạt cà phê. Khi pha chế Espresso dưới áp suất cao sau này, axit tự nhiên của hạt cà phê bị hòa tan nhanh hơn, cà phê sẽ bớt vị chua phần nào.

Cấu tạo và các nhóm cà phê Espresso

Một tách cà phê Espresso bao gồm hai phần là lớp cà phê nâu đen ở bên dưới (lớp liquid) và bên trên là một lớp bọt dày (lớp crema).

– Lớp liquid chiếm phần lớn thể tích, đa phần là các chất hòa tan và mang đến màu nâu đen mê hoặc cho tách cà phê Espresso.

– Lớp crema tạo thành từ bọt CO2 được bao quanh bởi nước và dầu nhũ hóa trong hạt cà phê. Người thợ pha chế với trình độ cao có thể tạo nên lớp crema dày, vững chắc, lâu tan.

READ:  Cách Làm Lẩu Gà ???????? Chuẩn & Ngon Nhất 2021

Ngày nay, dựa vào cách pha chế và thưởng thức, Espresso được phân thành hai nhóm chính.

Espresso nguyên bản: Được tạo thành từ nguyên liệu cơ bản gồm hạt cà phê và nước tinh khiết. Sản phẩm không có sữa, đường nên phù hợp với phái mạnh và những người yêu thích hương vị cà phê truyền thống đậm đà.

Espresso pha chế: Để đáp ứng nhu cầu sử dụng cà phê đa dạng của chị em phụ nữ, những người trẻ tuổi, những người yêu thích hương vị mới lạ,… thì Espresso đã có sự cách tân. Cà phê Espresso kết hợp với sữa, sô cô la, kem sữa, nước,… theo tỷ lệ thích hợp để tạo nên những món cà phê như Latte, Cappuccino, Macchiato, Americano,… Với những cách pha chế sáng tạo, hương vị Espresso không còn đắng nhiều nữa mà trở nên dễ uống hơn, thỏa mãn vị giác của nhóm người dùng khác nhau.

Uống Espresso có tốt không?

Nếu bạn yêu thích hương vị của Espresso và cơ thể thích ứng được với nồng độ caffeine cao có trong loại cà phê này, thì hãy duy trì sử dụng Espresso hàng ngày nhé. Espresso có một số lợi ích đặc thù với sức khỏe mà những loại cà phê khác không sánh bằng:

Một là, cà phê Espresso rất giàu chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa có vai trò thiết yếu trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Chúng phản ứng với hoạt động của các gốc tự do của chất độc có hại làm suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể. Như vậy, nồng độ cao của chất chống oxy hóa có trong Espresso góp phần thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Hai là, cà phê Espresso có hàm lượng calo thấp. Người ta tính rằng, 30 ml cà phê Espresso chỉ chứa khoảng 3 calo. Bởi Espresso nguyên chất chỉ gồm thành phần hạt cà phê và nước tinh khiết, không có chứa đường, sữa, kem,… Do đó mà bạn không sợ uống Espresso sẽ gây tăng cân nhé. Ngược lại, Espresso còn hỗ trợ giảm cân khi giúp làm giảm mức độ đau cơ xảy ra khi bạn tập thể dục với cường độ cao. Thế nhưng nếu thêm đường hay kem sữa vào cốc Espresso thì câu chuyên sẽ khác đó!

Ba là, cà phê Espresso có chứa hàm lượng caffeine cao, cao hơn các loại thức uống cà phê khác. Khi thưởng thức một tách Espresso ngon, cảm giác hưng phấn bởi chất kích thích pheromones sẽ giúp chúng ta thấy thư giãn và hạnh phúc.

Hướng dẫn pha chế Espresso

Một trong những điểm thú vị khi thưởng thức Espresso, đó là sau khi uống xong, vị thơm của cà phê vẫn lưu lại trong vòm họng. Để tạo nên cốc cà phê Espresso không dễ dàng chút nào.

Pha chế Espresso thành công dựa trên bốn yếu tố bắt đầu bằng chữ M trong tiếng Ý (được gọi là 4M’s), bao gồm:

  • Miscela là cách trộn hỗn hợp các loại hạt cà phê,
  • Macinazione nghĩa là mức độ xay mịn của hạt cà phê,
  • Macchina là chất lượng loại máy pha cà phê,
  • Mano là kinh nghiệm và độ khéo léo của người thợ pha cà phê.

Để có được một cốc cà phê Espresso hoàn hảo, đọng lại dư vị ngon sau khi thưởng thức, quy trình hoàn thiện để làm ra ly Espresso ngon bao gồm 4 bước:

READ:  Cách Nấu Canh Bún Khô Đậm Đà Ngon Miệng, Cách Nấu Canh Bún Chuẩn Vị, Ăn Là Ghiền

Trộn hạt cà phê

Loại cà phê hay tỉ lệ trộn các loại cà phê khác nhau sẽ cho các ly Espresso khác nhau. Đây chính là yếu tố “Miscela” của cốc Espresso.

Tuy cà phê có hai giống chính là Arabica (vị nhẹ hơn nhưng thơm hơn) và Robusta (vị đậm, mạnh, nhiều caffeine) nhưng khi được trồng ở các vùng khác nhau cũng sẽ có những đặc điểm và mùi vị khác nhau. Trong các hỗn hợp cà phê dùng cho Espresso thì thường có phần lớn là cà phê từ Brazil, thường là giống Arabica (chiếm 60-90%). Phần còn lại thường là cà phê từ các vùng Mexico, Peru, Nam Phi, Việt Nam,…

Cách pha trộn các loại cà phê khác nhau đòi hỏi người trộn cà phê phải có sự am hiểu nhất định về từng loại hạt cà phê. Nếu pha trộn được tỉ lệ hợp lý có thể cho ra những cốc Espresso rất riêng và đặc biệt. Do đó các quán cà phê khác nhau thường có những hỗn hợp (blend) đặc trưng để tạo thương hiệu riêng cho quán.

Rang hạt cà phê

Như đã nói ở trên, cà phê để pha Espresso thường được rang làm sao để tối đa hóa được hương thơm và vị ngọt đặc trưng, giảm vị chua và vị đắng.

Người ta thường rang cà phê đến khi nghe tiếng nổ hạt lần thứ hai. Quá trình rang mất nhiều thời gian nhất. Những người sành hay chuyên gia về cà phê thì thường muốn các hạt cà phê từ các loại khác nhau phải được rang riêng. Đôi khi họ còn mix trộn cả các mức độ rang khác nhau cho các loại cà phê khác nhau để có được một hỗn hợp cà phê tổng hòa được nhiều hương vị nhất.

Quá trình trộn và rang hạt cà phê thường được làm ở quy mô công nghiệp. Hiện nay, trên thị trường có bán những sản phẩm hạt cà phê loại ngon từ các thương hiệu nổi tiếng đã được trộn và rang sẵn. Bạn chỉ cần tìm loại phù hợp với sở thích cá nhân và chọn mua về để pha chế Espresso. Bạn chú ý nên chọn những loại có ghi rõ là “espresso roasted” hoặc “dark roasted” thì pha Espresso sẽ chuẩn vị hơn.

Xay hạt cà phê

Cà phê Espresso ngon phải được pha ngay sau khi hạt cà phê được xay. Bởi đây là lúc cà phê còn mới nhất, giữa được nhiều hương vị nhất.

Hạt cà phê dùng để chế biến Espresso thường được xay bằng máy xay kiểu Burr (bánh răng) để đảm bảo nghiền chính xác và đồng đều hạt cà phê. Bạn chỉ nên xay đủ lượng cà phê để pha chế và xay nhanh chóng trong vòng 15-20 giây.

Pha chế Espresso

Chúng mình sẽ cần đến một chiếc máy pha cà phê. Các bước thực hiện đều được ghi cụ thể cho từng máy. Với máy pha Espresso thông thường thì bạn thực hiện các bước như sau:

Trước khi pha Espresso, bạn khởi động máy pha cà phê và thực hiện cấp nước cho máy. Nếu có thể hãy dùng nước khoáng tinh khiết hay nước qua máy lọc để pha nhé.

Trong thời gian chờ để nước nóng và ổn định nhiệt độ trong máy, bạn hãy tráng nước sôi cho cốc đựng cà phê. Cốc đựng cà phê cần phải nóng để đảm bảo nhiệt độ cà phê không bị thay đổi đột ngột ảnh hưởng tới hương vị của tách Espresso.

READ:  Học Cách Nấu Cháo Cá Trắm Rau Răm Cực Ngon, Cách Làm Cháo Cá Trắm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Bữa Sáng

Tiếp theo, bạn cho một lượng bột cà phê Espresso vừa đủ vào tay pha rồi thực hiện thao tác nén chặt cà phê. Bạn cần đặt tay pha đúng vị trí trên máy và để cốc đựng cà phê vào dưới phần vòi máy.

Bạn nhấn nút để máy bắt đầu quá trình pha cà phê. Cà phê sẽ dần chảy ra từ miệng vòi trong thời gian 25-30 giây.

Bạn sẽ có được tách cà phê nâu đen còn nguyên lớp váng hấp dẫn. Hãy thưởng thức phần cà phê Espresso ngon tuyệt này cùng với bánh quy ????, bánh bông lan ????, kẹo nougat,…  hoặc sử dụng để pha chế những món cà phê sáng tạo khác nhé!

Tuy nhiên Espresso được đánh giá là loại cà phê có hàm lượng caffeine cao. Nếu bạn thường xuyên sử dụng cà phê thì cũng cần tránh uống quá nhiều trong một ngày, chỉ nên thưởng thức 2-3 cốc cà phê một ngày. Bạn cũng không nên uống quá muộn để tránh bị mất ngủ nhé.

Espresso khởi nguồn cho những loại cà phê sáng tạo khác

Thế giới cà phê ẩn chứa trong đó phong cách nghệ thuật mà người thợ pha chế sẽ thỏa sức thể hiện trình độ, tài nghệ của mình. Nhờ đó ngay cả khi bạn không phải là người yêu thích cà phê Espresso truyền thống thì vẫn có thể thỏa sữa lựa chọn và thưởng thức các đồ uống được pha từ Espresso. Chắc chắn bạn sẽ tìm được thứ phù hợp với sở thích của mình.

Bạn hãy tham khảo công thức pha chế các món cà phê sáng tạo khác từ Espresso theo hình minh họa sau đây nhé, trong đó:

“Hot water” là nước nóng. Nước sạch được đun sôi hoàn toàn.

“Milk foam” là kem sữa đánh bông. Chúng được kết hợp từ sữa tươi, kem tươi, kem béo đánh bông lên bằng máy để tạo ra được lớp xốp mịn.

“Steamed milk” là sữa ấm. Sữa tươi chỉ nên làm ấm ở nhiệt độ 70°C trong 3 phút hoặc ở 60°C trong 6 phút để bảo toàn các dưỡng chất có trong sữa.

“Hot chocolate” là sô cô la nóng. Thông thường người ta sử dụng bột sô cô la pha với nước nóng.

“Cream” là kem tươi hay kem sữa béo.

“Ice cream” là kem thông thường. Thường dùng kem vani, kem socola, hạt dẻ ????,… chứ các loại kem hoa quả như kem chuối, kem dâu,…thì không hợp lắm nha.

“Whiskey” là rượu whiskey.

Đây là những hình ảnh sau khi pha chế của một số loại cà phê phổ biến trong các cửa hàng đồ uống. Bạn muốn nếm thử ngay loại nào?

Với sự có mặt của cà phê nói chung và Espresso nói riêng, chúng ta đều nhận thấy giá trị tinh thần mà cà phê đóng góp cho cuộc sống hàng ngày. Cà phê Espresso có vị ngon hấp dẫn, an toàn trong khâu lựa chọn nguyên liệu và pha chế, lại còn là nguyên liệu để sáng tạo nhiều món ăn, đồ uống khác.

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về cà phê Espresso là gì và nắm được những nguyên tắc để tạo nên tách cà phê Espresso hảo hạng. Còn bây giờ thì: “Bạn muốn dùng 1 tách cà phê Espresso chứ? Hay Mocha, Latte, Cappuccino?

*Ảnh: Nguồn Internet

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Related Articles

Trả lời

Back to top button