Các Loại Thực Phẩm Dễ Gây Dị Ứng Thực Phẩm Phổ Biến Nhất, Dị Ứng Thực Phẩm Là Gì

Dị ứng thức ăn chính là phản ứng của hệ miễn dịch với một số loại thức ăn được dung nạp vào cơ thể, hiện tượng này có thể gặp ở tất cả mọi đối tượng. Nếu bạn vẫn chưa nắm được nguyên nhân, triệu chứng, cách xử lý tình trạng dị ứng thức ăn thì hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

Đang xem: Dị ứng thực phẩm

Nội dung bài viết

1. Dị ứng thức ăn2. Nguyên nhân dẫn đến dị ứng thức ăn 7. Bị dị ứng thức ăn phải làm sao?7.3. Một số mẹo dân gian chữa dị ứng hiệu quả8. Người bị dị ứng thức ăn nên ăn gì? Kiêng gì?

1. Dị ứng thức ăn

1.1. Dị ứng thức ăn là gì?

Dị ứng thức ăn (dị ứng thực phẩm) là phản ứng bất thường đối với thực phẩm khi cơ thể lầm tưởng một loại thức ăn nào đó là có hại.

Đây là bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch của cơ thể, chúng có thể là bệnh mạn tính kéo dài một thời gian hoặc cấp tính đột ngột.

1.2. Cơ chế gây dị ứng thực phẩm

Khi cơ thể tiếp xúc với chất mà hệ thống xác định là chất gây hại thì các kháng thể IgE sẽ được sinh ra.

Các phản ứng này có thể gây ra bệnh nghiêm trọng hoặc thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

*
*

Tỏi cũng là chất chống oxy hóa tốt.

8.2. Người bị dị ứng thức ăn nên kiêng gì?

– Trong giai đoạn cấp tính, cần giảm ăn đường và muối vì đường trong máu tăng cao sẽ gây ra hiện tượng quá mẫn (dị ứng).

Lượng muối nhiều sẽ gây kích ứng thần kinh ngoại biên.

Xem thêm: Cách Nấu Cao Rắn Hổ Mang Chúa

– Kiêng những thức ăn gây kích thích như rượu, trà, cà phê, thuốc lá, tiêu, ớt.

– Trường hợp đang phù nề, rịn nước nên giảm thức ăn có nhiều nước như canh, súp và uống ít nước.

– Kiêng những thức ăn có nhiều đạm như tôm, cua, bò, gà, đồ hộp, lạp xưởng, chocolate, trứng, sữa…

9. Cách phòng tránh dị ứng thức ăn

– Nên đọc kĩ thành phần trên bảo bì, đảm bảo các thành phần này không gây dị ứng cho cơ thể.

– Không nên kết hợp những thức ăn có mẫn cảm chéo với các thực phẩm gây dị ứng như sữa dê với sữa bò, thịt bò với thịt cừu, giữa các loại cá với các loại đậu…

– Không ăn thực phẩm quá hạn sử dụng, thực phẩm hỏng.

– Luôn sẵn thuốc dị ứng trong người khi du lịch, đi ra ngoài.

– Vệ sinh dụng cụ nhà bếp, tránh để thức ăn lẫn với thực phẩm gây dị ứng chung một dụng cụ.

Đối với trẻ nhỏ bị dị ứng thức ăn, cách phòng tránh bằng cách:

– Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, loại bỏ những tác nhân gây dị ứng trong bữa ăn của người mẹ.

Xem thêm: Top 3 Thực Phẩm Chức Năng Tốt Cho Đường Ruột, Thực Phẩm Chức Năng Hỗ Trợ Tiêu Hóa Tốt Nhất

– Trẻ rất dễ dị ứng với sữa nên các bà mẹ cần lưu ý thành phần sữa.

– Không nên cho trẻ ăn dặm sớm trước 6 tháng. Nên cho trẻ làm quen từ từ với thức ăn và tránh các loại thức ăn dễ gây dị ứng như lòng trắng trứng, lạc, hải sản…

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã biết bị dị ứng thức ăn phải làm sao rồi nhỉ. Ngay khi có biểu hiện khác thường, bạn vẫn nên thăm khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và có phương pháp điều trị kịp thời nhé. Chúc bạn có một sức khỏe tốt!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực phẩm
READ:  Thực Phẩm Bổ Sung Máu Cho Bà Bầu Bị Thiếu Máu, Bà Bầu Thiếu Máu Nên Ăn Gì Để Bổ Sung Kịp Thời

Related Articles

Trả lời

Back to top button