ĐẬU HÀ LAN ĂN MỖI NGÀY RẤT TỐT CHO SỨC KHỎE

ĂN ĐẬU HÀ LAN MỖI NGÀY VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN.

Đậu Hà Lan hay còn được người Việt Nam thân thuộc gọi là hạt đậu Tí Bo, một loại đậu màu xanh thường nấu chung với một số món lagu cũng không còn xa lạ với hầu hết người Việt Nam . Bên cạnh việc là một loại đậu thơm ngon, những nghiên cứu gần đây cho thấy ăn đậu hà lan mỗi ngày mang đến cho cơ thể con người nhiều lợi ích nhờ hàm lượng dưỡng chất cao có trong loại đậu này .

Đậu Hà Lan là cây gì ?

Mặc dù đậu hà lan khá thân thuộc với người Việt Nam nhưng thực tế ít ai biết hình thái cây đậu hà lan trong tự nhiên vì phần lớn đậu hà lan đến tay người tiêu dùng đã được tách hạt để đông lạnh, làm khô hoặc đóng lon để bảo quản được tốt hơn .

Có nơi gọi đậu hòa lan là cây thuộc họ đậu có hình thái khá giống cây đậu xanh nhưng hạt to và mùi vị khác hoàn toàn cây đậu xanh. Cây đậu hà lan là cây thảo thấp hoặc mọc leo. Lá kép gồm 1-3 đôi lá chét, các lá chét đầu cuống thường biến thành tua cuốn; lá kèm rất lớn. Chùm hoa ở nách lá, hoa to màu trắng hoặc màu tím. Quả đậu dẹt, màu xanh, có mỏ nhọn, chứa 5-6 hạt gần hình cầu và đây chính là hạt đậu hà lan.

Loại đậu này có nguồn gốc ở vùng Tây á hay Âu châu, là một loại đậu cao cấp đã có một lịch sử trồng trọt từ mấy ngàn năm nay và được trồng ở hầu khắp châu Âu, châu Mỹ và nhiều nước châu á, châu Phi. Trong bộ môn sinh học, đậu hà lan có đóng góp to lớn khi là loài thực vật được chọn cho dẫn chứng về tính trội/ lặn của gen bởi nhà khoa học Menden và từ đó mở ra ngành công nghiệp nghiên cứu gen ở động thực vật để tạo ra các giống loài tốt hơn.

Với tính khí thích ẩm lạnh , Ở Việt Nam nhiều địa phương ở các tỉnh phía Bắc đều có trồng trong mùa Ðông nhất là ở các tỉnh thượng du Bắc Bộ như Lào Cai.. Người ta đã tạo ra nhiều giống đậu Hà Lan khác nhau; có giống thân lùn; có giống leo cao 2-3m; Với giống đậu hà lan thân leo sẽ lấy hạt làm ra các món ăn cho con người trong đó có món đậu hà lan tẩm vị được thị trường trong và ngoài nước yêu thích .

Vì sao nên ăn đậu Hà Lan hằng ngày

Theo nghiên cứu , Hạt đậu Hà Lan khô chứa 22,8% protid, 0,7-1,5% lipid, 55,2% glucid, 5,2-7,7% cellulose, 2,5-3,5% tro; còn có phosphor, sắt, kalium, iod (1730mg%) và các vitamin A, B, C. Các acid amin trong hạt đậu Hà Lan gồm tyrosin 2,87%, tryptophan 1,17%, lysin 4,60%, arginin 11,42% histidin 2,49%, cystin 0,89%. Hạt đậu chứa alcaloid trigonellin; Dầu hạt chứa galactolipit.

Với lượng dưỡng chất lớn và là loài thực vật hữu dụng cho cả người ăn chay và ăn mặn, đậu hà lan được các nhà khoa học dinh dưỡng khuyên dùng mỗi ngày. Các nghiên cứu thực chứng cho thất tác dụng của đậu hà lan lên sức khỏe con người như:

Làm giảm nguy cơ ung thư

Đậu có chứa các sắc tố diệp lục Chlorophyllin, một loại hoạt chất có hình dạng phân tử cho phép nó kết hợp với các hóa chất gây ung thư trong cơ thể. Theo Mary Ellen Camire – tiến sĩ, giáo sư về Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng Con người tại Đại học Maine ở Orono cho biết: “Khi ăn đậu Hà Lan, các Chlorophyllin gắn với chất gây ung thư và giúp ngăn ngừa chúng khỏi bị cơ thể hấp thụ.”

Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, cứ nửa cốc đậu Hà Lan bạn sẽ nhận được khoảng 4g chất xơ. Lượng chất xơ được cung cấp đầy đủ không chỉ giúp tiêu hóa tốt và tăng cường sức khỏe đường ruột vì chất xơ tốt trong đậu hà lan còn giúp nuôi dưỡng các lợi khuẩn đường ruột, nhờ đó cơ thể ít có nguy cơ các bệnh mãn tính. Các chất xơ hòa tan có trong đậu Hà Lan cũng sẽ làm tăng lượng đường trong máu và giữ nó được ổn định.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Nhờ lượng Chất xơ cao giúp cơ thể giảm mức cholesterol, từ đó làm giảm nguy cơ bệnh tim. Hơn nữa, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn đậu Hà Lan đều đặn với lượng vừa phải mỗi ngày có thể giảm mức chất béo trung tính, phòng người béo phì và các bệnh tim mạch. Một nghiên cứu của Đan Mạch cho thấy mức giảm đó đạt tới 13% số chất béo trung tính trong vòng một đến hai tuần với những người cung cấp đủ lượng chất xơ khuyến nghị . Đậu hà lan cũng giàu hàm lượng folate và vitamin B6. Các chất dinh dưỡng giúp này cơ thể giữ mức homocysteine có lợi cho sức khỏe tim mạch bởi vì mức độ homocysteine cao có liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh tim và đột quỵ

Tăng cường sức đề toàn cơ thể

Với việc mang trong mình nguồn vitamin khoáng chất và protein thực vật lớn đặc biệt là vitamin k, vitamin c giúp cơ thể hiến đấu với các căn bệnh như: cảm lạnh, giảm nguy cơ ung thư và tăng cường khả năng miễn dịch, tăng cường đông máu khi chấn thương và củng cố xương chắc khoẻ, đả thông kinh mạch máu huyết.

Các loại đậu hà lan ăn liền

Có thể thấy không ai có thể phủ nhận được những tác dụng to lớn mà nó mang đến sức khỏe con người khi ăn loại hạt này hằng ngày . Tuy nhiên cũng có thể thấy ứng dụng của hạt đậu hà lan đối với ẩm thực Việt Nam vẫn chưa thực sự phổ biến . Bên cạnh việc góp mặt trong một số món lagu hoặc luộc ăn tươi thì đậu hà lan ít có các cách chế biến khác. Để đáp ứng được nhu cầu thị trường, hiện các đơn vị kinh doanh đã phát triển rất nhiều các loại đật hà lan ăn liền để việc hấp thụ chất dinh dưỡng từ loại hạt này dễ dàng và thuận tiện hơn .

Một số mùi vị hạt đậu hà lan ăn liền có thể kể đến như :

Đậu HÀ LAN tỏi ớt

Là món ăn trendy nhất hiện nay khi kết hợp hạt đậu hà lan với gia vị tỏi ớt đã làm mưa làm gió trên các diễn đàn thức ăn vặt . Đậu Hà Lan sau khi được thu hoạch và được sấy bằng các công nghệ khác nhau để tiêu diệt các vi khuẩn cũng như giảm kiệt lượng nước sẽ được rang cùng hỗn hợp tỏi ớt tạo nên món đậu Hà Lan tỏi ớt. Hương vị tỏi ớt bám lấy lớp vỏ của đậu hà lan tạo ra phần vỏ mặn mặn cay cay còn bên trong hạt đậu hà lan ngọt bùi tạo thành một món ăn không những tốt về dinh dưỡng mà còn thú vị trong hương vị.

Đậu HÀ LAN wasabi

Là món ăn thân thuộc nhất trong dòng snack đậu . Thật bất ngờ khi ít người biết rằng , món đậu hà lan wasabi tuy phổ biến ở Việt Nam nhưng lại có nguồn gốc từ Nhật Bản trên các bàn ăn sushi . Nếu bạn là một fan chân chính của ẩm thực nhật bản , chắc hẳn bản không hệ lạ với những chén hạt đậu hà lan thường được để xuyên suốt trong bàn ăn của người nhật , đặc biệt khi ăn sushi, hạt đậu hà lan có tác dụng khử mùi của món ăn trước đó và để thực khách có thể sẵn sang cho việc thưởng thức hương vị thơm ngon của món ăn tiếp theo , Tuy vật nhiều người có thói quen lấy hạt đậu hà lan chấm với nước tương có tỏi hồng và wasabi nhai trong miệng để hơi cay lạnh nồng của wasabi thông từ miệng, xuống cổ họng, lên ngược trên mũi , tới óc, rồi nước mắt trào ra rồi sau đó hạt đậu cùng wasabi tiếp tục cuộc hành trình mang theo hương cay nồng xuống tới bao tử . Đó cũng chính là ý tưởng để món snack đậu hà lan wasabi ra đời . Hạt đậu hà lan sau trong quá trình sấy được ẩm ướp bột wasabi nên không chỉ có lớp vỏ ngoài mà bên trong mỗi hạt đậu hà lan cũng đượm mùi loài thực vật wasabi đã làm nên thương hiệu ẩm thực Nhật. Chắc chắn rằng với món snack đậu hà lan wasabi bạn sẽ trải nghiệm được cuộc hành trình vị giác giống với hạt đậu hà lan tươi chấm nước tương wasabi giống đến 8 9 phần.

Đậu HÀ LAN phô mai

Là mộ loại snack đậu hà lan được phát triển trong những năm gần đây dựa trên nhu cầu ẩm thực của ban đầu là một số ít người tiêu dùng nhưng dường như mùi vị của nó ngày càng hấp dẫn hương vị tuổi teen. Khác với đậu hà lan wasabi hay đậu hà lan tỏi ớt , đậu hà lan phô mai không có vị cay nồng mà ngược lại là cái vị ngọt ngọt mặn mặn phù hợp với tuổi teen và một khi ăn rồi chỉ muốn ăn hoài ăn mãi . Sau khi được tách vỏ và tiến hành sấy khô sẽ tiến hành lắc với bột phô mai . Hạt đậu xanh rắc trên mình lớp vỏ bột phô mai màu vàng cam làm màu sắc món ăn thêm hấp dẫn . Không những thế , cảm giác mút mút lớp bột phô mai còn lại trên các đầu ngón tay sau khi ăn cũng mang lại cảm giác vị giác thú vị , mặn mặn ngọt ngọt béo béo thơm thơm rất gì và này nọ rồi sau đó lại liên tưởng nhiều hơn đến các món rắc phô mai bột khác.

Đậu HÀ LAN sữa/ sầu riêng

Nằm trong kế hoạch phát triển và đưa sản phẩm ra thị trường được nhiều người đón nhận hơn , các doanh nghiệp việt đã đưa ra những sáng tạo cho món đậu hà lan với nhiều mùi vị khác biệt , hấp dẫn. Xét thấy đậu hà lạt có vị ngọt đặc trưng và béo bùi , hương vị sẽ kết hợp tốt với hương vị sữa và hương vị sầu riêng nên từ đó đậu hà lan sữa và sầu riêng cũng được ra đời . Các tín đồ yêu thích hương vị ngọt ngào từ sữa sẽ không thể bỏ qua món đậu hà lan sữa ngọt ngào như sữa tươi . Còn nhóm khách nghiện sầu riêng không ít ở Việt Nam và các nước đông nam á chắc chắn sẽ rất bất ngờ khi thử món đậu hà lan sâu riêng vì hương vị sầu riêng ngập tràn trong khoang miệng mỗi khi cắn vào hạt đậu hà lan .

Với mong muốn đem đến cho mỗi khách hàng cơ hội trải nghiệm tất cả các vị để từ đó chọn được hương vị người tiêu dùng yêu thích và hợp với khẩu vị người Việt, hiện các doanh nghiệp chế biến đậu Hà Lan tạo ra nhiều hương vị đậu và mix chung trong các hũ đậu đẹp mắt , là món quà cho người tiêu dùng hoặc là món quà người tiêu dùng tặng cho bạn bè/ người thân . 5 màu sắc đậu như màu sắc cầu vồng tươi sáng như lời chúc cuộc sống tốt đẹp tràn trề sinh lực như nguồn dinh dưỡng đậu hà lan mang lại .

Lời kết:

Nếu bạn đang tìm kiếm một hương vị khác biệt cho món ăn của mình hoặc món quà tặng người thân bạn bè , đừng chần chừ tìm hiểu và sử dụng đậu hà lan vì chắc chắn bạn sẽ bất ngờ bởi những lợi ích sức khỏe mà hạt đậu thần kỳ này mang lại, bổ, ngon , tốt cho sức khỏe và đẹp mắt nữa bạn nhé. Hiện sản phẩm đã được bày bán tại nhiều nơi online, offline. Đừng bỏ qua cơ hội trả nghiệm một món ăn ngon thần thánh từ thiên nhiên này nhé .

Xem Thêm

Da heo cháy tỏi giòn rụm

Khô gà bơ tỏi

Searches related to đậu hà lan
đậu hà lan tươi
đậu hà lan sấy
đậu hà lan hộp
đậu hà lan tiếng anh
cây đậu hà lan
đậu hà lan wasabi
đậu lăng
đậu đỏ

Related Articles

Trả lời

Back to top button