đặc điểm của thực đơn

Thực đơn là là khái niệm thường xuất hiện và dùng nhiều trong ngữ cảnh ở các bữa ăn, dùng trong các bữa tiệc, vậy thực đơn là gì? Cùng myquang.vn tìm hiểu khái niệm thực đơn là gì, các loại thực đơn, cách tạo nên thực đơn hoàn hảo cũng như những yêu cầu đối với người tạo nên thực đơn.

Đang xem: đặc điểm của thực đơn

Việc làm Khách sạn – Nhà hàng

1. Tìm hiểu khái niệm Thực đơn là gì?

*

Tìm hiểu khái niệm Thực đơn là gì?

Xem thêm: Cách Làm Phá Lấu Chấm Bánh Mì, Cách Làm Phá Lấu Heo Chấm Bánh Mì Cực Ngon

Thực đơn hay còn gọi là thực đơn bữa ăn hay được gọi dưới tên tiếng anh thông dụng là Menu. Thực đơn hay menu thực chất là chỉ một bảng ghi, bản liệt kê lại tên những món ăn, thức uống có trong bữa ăn. Mục đích của thực đơn nhằm đảm bảo số lượng món ăn và chất lượng bữa ăn phù hợp với tính chất bữa ăn trên cơ sở đã được dự trù, tính toán trước đó đối với mỗi yêu cầu về bữa ăn. Thực đơn ghi các món có trong bữa ăn, các món có thể phục vụ, các món dự định phục vụ hay là các món ăn có sẵn để thực hành lựa chọn để được phục vụ theo yêu cầu và đáp ứng yêu cầu cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể và thực đơn còn phải cần đối sao cho phù hợp với khẩu vị người ăn.

Thực đơn thường được sử dụng nhiều trong những nhà hàng, quán ăn, các quán mà khách hàng được order về món mình cần dùng như quán cafe, quán nước,…Thực đơn trong các trường hợp này thường sẽ là bảng thông báo cho khách hàng các món có thể lựa chọn (oder) để được phục vụ.

Tùy theo nơi sử dụng mà có những cách gọi biến tấu khác nhau như menu, thực đơn bữa ăn,…Thực đơn thường được đưa ra trong các bữa ăn, bữa tiệc, cỗ, liên hoan,…

Việc làm Quản trị kinh doanh

2. Phân loại đặc điểm thực đơn

*

Phân loại đặc điểm thực đơn

Xem thêm: Cách Nấu Bò Hầm Dưa Chua Món Ăn Đưa Cơm Ngày Nắng, Cách Nấu Gân Bò Hầm Dưa Chua Chuẩn Vị Thơm Ngon

2.1. Đặc điểm thực đơn

Thực đơn được phân ra làm nhiều loại, việc phân loại thực đơn đơn dựa vào đặc điểm của mỗi loại và theo yêu cầu riêng. Thực đơn có thể dựa vào đặc điểm để phân biệt như:

– Thực đơn hằng ngày: đây là thực đơn phục vụ cho các bữa ăn hằng ngày hay thực đơn cho bữa cơm gia đình. Thông thường thực đơn hằng ngày sẽ có 4 món: 1 món nhạt, 1 món luộc và 1 món canh. Nguyên liệu được sử dụng các ăn thường ngày thường đơn giản, dễ chế biến, thông dụng

READ:  Thực Đơn Nước Ép Trái Cây Trong Tuần Tràn Đầy Sức Sống, 11 Công Thức Nước Ép Giảm Cân Trong 7 Ngày

– Thực đơn đãi tiệc: đây là thực đơn dành cho các bữa tiệc, tiệc tân gia, cỗ cưới, liên hoan,…Thực đơn liên hoan thường có trên 4 món ăn, sử dụng thực phẩm cao cấp, đắt tiền, cần có sự chế biến cầu kỳ, công phu. Đối với thực đơn đãi tiệc phải có sự hài hòa, trình bày đẹp mắt, các món ăn phải lịch sự, yêu cầu cao hơn đối với thực đơn hằng ngày.

Việc phân loại thực đơn còn dựa vào tính chất bữa ăn để phục vụ trong các nhà hàng như: thực đơn điểm tâm, thực đơn bữa tiệc, thực đơn bữa trưa, thực đơn chay, thực đơn cho trẻ em,…

Trong một thực đơn thường sẽ có cơ cấu các món ăn như:

+ Món khai vị

+ Món ăn kèm

+ Món ăn chính

+ Món thêm

+ Món tráng miệng

+ Đồ uống

2.2. Phân loại thực đơn trong nhà hàng

Các hình thức thực đơn hiện nay trong nhà hàng được phân chia khác nhau và có sự khác biệt phần lớp dựa vào mô hình kinh doanh của nhà hàng, khách sạn nơi tổ chức bữa ăn. Việc lựa chọn hình thức thực đơn sử dụng tại nhà hàng sẽ được nhà hàng lựa chọn tùy theo phong cách cũng như để tạo nên được ấn tượng riêng với mọi thực khách, tại các nhà hàng hiện nay, thực đơn thường được chia là 3 loại chính: thực đơn tự chọn, thực đơn theo món, thực đơn theo set. Cùng tìm hiểu chút về từng loại thực đơn trong nhà hàng:

2.2.1. Thực đơn tự chọn hay còn gọi là Menu Buffet

Menu buffet thường được các nhà hàng phục vụ dưới dạng tiệc đứng, tuy nhiên thì cũng có nhiều nhà hàng có phục vụ theo kiểu ngồi truyền thống. Menu buffet hay còn gọi là thực đơn tự chọn, nghe tên đã biết hình thức phục vụ được dùng. Các khách hàng sẽ đi lại tự do và tìm kiếm các món ăn phù hợp với bản thân, dưới sự hỗ trợ của các nhân viên phục vụ, khách hàng sẽ lấy được món về trở về bàn mình dùng bữa.

Menu buffet được dùng nhiều ở những bữa tiệc với số lượng khách dùng món đông người, việc phục vụ menu buffet giúp cho nhà hàng giảm bớt nhân viên phục vụ bê món, tạo cơ hội cho khách tự do giao tiếp, trao đổi với nhau. Tuy nhiên hình thức này hiện nay đã được nhiều nhà hàng áp dụng, bày sẵn các món có sẵn trong thực đơn và khách hàng có thể tùy ý lựa chọn các món ăn yêu thích. Ưu điểm của hình thức này là tránh lãng phí, người dùng có thể lấy một lượng vừa đủ ăn và ăn được thêm nhiều món, đa dạng hơn về món ăn như món âu, món á, món tráng miệng, món ăn nhẹ,…

READ:  Thực Đơn Nhà Hàng Dương Minh Tuyền, Bac Ninh (2021), Dương Minh Tuyền

Thông thường menu buffet có rất nhiều món, khoảng từ 10 món trở lên, số lượng không hạn định và tùy thuộc vào giá cả bữa ăn cũng như độ cao cấp của nhà hàng phục vụ món. Trong các nhà hàng hiện nay thì buffett sẽ là trả tiền trọn gói, tính trên đầu tham dự, thực khách sẽ được gọi và chọn tất cả các món có trong menu với một số triển nhất định mà không phải trả thêm khoản phí nào.

Menu buffet có nhiều món và thường phức tạp hơn các loại thực đơn khác. Việc xây dựng một thực đơn buffet cần quan tâm tới khá nhiều khía cạnh của bữa ăn như: chi phí, số lượng khách hàng, chất lượng thức ăn, dụng cụ phục vụ, khách hàng sử dụng là tầng lớp nào,….

Ví dụ điển hình dùng dạng menu Buffet hiện nay như Nhà hàng sen. Nhà hàng sẽ phục vụ đầy đủ các món từ món Âu, Á, các món tráng miệng, từ hải sản tới thịt. Khách dùng sẽ đi quanh nhà hàng chọn món ăn yêu thích và mang về bàn dùng bữa. Khách hàng sẽ trả tiền theo đầu người dùng và được sử dụng tất cả các món có trong nhà hàng.

Buffet menu là hình thức thực đơn mới nhưng được nhiều thực khách đón nhận vì những ưu điểm của nó: nhiều món, đa dạng cách chế biến, tự do thoải mái lựa chọn,…

2.2.2. Thực đơn theo món ăn- tên tiếng anh là A La Carte Menu

Đây là dạng menu thường ở các nhà hàng thông thường, nhà hàng sẽ đưa ra một danh mục, một list các món ăn kèm theo giá bên cạnh, khách hàng sẽ oder dựa trên sở thích, chi tiêu vào bữa ăn để quyết định gọi món, sau khi oder nhân viên sẽ làm và bưng lên theo yêu cầu của thực khác. Thực đơn theo món ăn là đang thực đơn để khách hàng chọn món ăn lẻ theo yêu cầu và sở thích của mình cũng như lượng thức ăn phù hợp.

Tùy theo từng người dùng và sở thích khác nhau mà bạn có thể gọi món theo thực đơn món ăn, bạn có thể gọi 3 hay 4 món cho 3- 4 người ăn hay 4 món cho 2 người ăn đều là tùy bạn.

READ:  Thực Đơn Giảm Cân 7 Ngày Cho Nam : Cách Xây Dựng Và Áp Dụng, Thực Đơn Giảm Cân 7 Ngày Cho Nam

Thực đơn theo món ăn thường được các nhà hàng định hình phong cách sẵn sử dụng. Ví dụ nhà hàng theo phong cách châu Âu sẽ áp dụng menu phục vụ các món châu âu, nhà hàng theo phong cách châu Á sẽ chọn menu gồm các món á,…

Khi chọn món trong thực đơn A La Carte thì khách dùng bữa cần chú ý về lượng thức ăn cho mỗi món, thường thì mỗi món sẽ có lượng nhất định, bạn nên hỏi nhân viên phục vụ trước để gọi số món phù hợp, tránh trường hợp lãng phí, phù hợp với khẩu phần ăn hơn.

Ưu điểm của menu A La Carte là bạn sẽ không phải đau đầu trước quá nhiều sự lựa chọn và bạn không biết ăn gì, ngoài ra còn khá phù hợp với những bữa ăn có tính trang trọng, lịch sự. Tuy nhiên thì lại vướng phải một số điểm trừ cho độ linh hoạt về lượng thức ăn cho mỗi món.

2.2.3. Thực đơn theo set – Set menu

Thực đơn theo set hay còn gọi là set menu hay menu combo. Đây là hình thức nhà hàng sẽ đưa ra thực đơn bữa ăn theo combo có sẵn và được định theo từng mức giá khác nhau.

Nhà hàng sẽ đưa ra một thực đơn bao gồm nhiều set, nhiều combo cho khách hàng lựa chọn. Thực đơn sẽ liệt kê các món trong một set với trình tự về món khai vị, món chính, món tráng miệng. Số lượng món ăn sẽ giới hạn và phụ thuộc vào giá set hay combo bạn chọn. Ví dụ set 5 món 500k, 7 món 700k,…

Set menu thường được các nhà hàng lựa chọn phục vụ cho các bữa ăn mang tính chất tập thể để đảm bảo các tiêu chuẩn món ăn cho các thực khách là như nhau.

Một số trường hợp được nhà hàng phục vụ set menu như tiệc cưới, hội nghị, gala,… Khách hàng sẽ phụ thuộc vào tính chất bữa bữa tiệc để chọn set và món phù hợp. Ngoài ra nhà hàng cũng sẽ cung cấp các dịch vụ ngoài cho người dùng lựa chọn như có thể tự xây dựng set menu cho phù hợp, với những set menu khách tự tự chọn món thì sẽ có giá khác.

Việc làm Dịch vụ

3. Nguyên tắc xây dựng thực đơn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực đơn

Related Articles

Trả lời

Back to top button