Cồn Thực Phẩm Hà Nội – Cồn Thực Phẩm Ethanol 96% C2H5Oh

Danh mục: Dung môi công nghiệp, Hóa chất công nghiệp, Sản phẩm nổi bậtTừ khóa: cồn thực phẩm tại hà nội, giá cồn ethanol, giá cồn thực phẩm, mua cồn ethanol, mua cồn thực phẩm

Cồn thực phẩm là gì?

Cồn thực phẩm hay còn gọi là cồn ethanol, rượu etylic, ancol etylic có công thức phân tử C2H5OH. Nó chính ethanol khi đã loại bỏ hầu hết các tạp chất như dầu fusel, andehyd, Acid, Este. Cồn thực phẩm là thành phần chính của rượu, bia và đồ uống có cồn.

Đang xem: Cồn thực phẩm hà nội

*

Công thức phân tử rượu etylic

 Tính chất của rượu Etylic

Tính chất vật lý

Etanol là một chất lỏng không màu, trong suốt, mùi thơm ,vị cay, nhẹ hơn nước, tan trong nước vô hạn, dễ bay hơi.

Khối lượng riêng 0,789 g/cm3

Nhiệt độ sôi 78,39 độ C

Nhiệt độ nóng chảy ở 114,15 độ C,

Etanol tạo liên kết hidro nên nhiệt độ sôi cao hơn các dẫn xuất của hydrocarbon có khối lượng phân tử tương đương

Tính chất hóa học

Rượu etylic có 3 phản ứng quan trọng là phản ứng cháy, phản ứng kim loại kiềm, phản ứng este hóa

Phản ứng kim loại kiềm

2C2H5OH + Na → 2C2H5ONa  + H2↑⏐

Phản ứng cháy với oxy ở nhiệt độ xúc tác

C2H5OH + 3O2 →  2CO2 + 3H2O

Phản ứng với axit axetic, este hóa

ROH + R’COOH ↔ R’COOR + H2O

Ứng dụng của cồn thực phẩm

Sản xuất rượu vang, rượu, đồ uống có cồn

Rượu vang chứa ít hơn 16% etanol không tự bảo vệ được chúng trước vi khuẩn. Vang Bordeaux thông thường được làm nặng thêm bằng etanol tới ít nhất 18% etanol theo thể tích để ngăn chặn quá trình lên men nhằm duy trì độ ngọt và trong việc pha chế để lưu trữ, từ thời điểm đó nó trở thành có khả năng ngăn chặn vi khuẩn phát triển trong rượu, cũng như có thể lưu trữ lâu năm trong các thùng gỗ có thể ‘thở’, bằng cách này vang Bordeaux có thể lưu trữ lâu năm mà không bị hỏng

READ:  phụ gia thực phẩm biosta-mt
*

Ethanol là thành phần không thể thiếu trong rượu vang

Khử trùng, diệt khuẩn, tẩy uế

Cồn thực phẩm hay cồn ethanol có nồng độ trên 70% được dùng để tẩy uế. Etanol cũng được sử dụng trong các gel vệ sinh kháng khuẩn, nước rửa tay khô phổ biến nhất ở nồng độ khoảng 62%. Khả năng khử trùng tốt nhất của etanol khi nó ở trong dung dịch khoảng 70%. Nó thực sự hiệu quả trong việc chống lại các loại vi khuẩn, nấm mốc và nhiều loại virut khác nhau

Cồn thực phẩm để sản xuất nước rủa tay khô

Nhiên liệu cho các ngành công nghiệp

Ở Việt Nam, năm 2018 ethanol được sử dụng làm xăng E5 sử dụng trong các động cơ đốt của oto. Etanol cũng được sử dụng trong các sản phẩm chống đông lạnh vì điểm đóng băng thấp của nó. Nó cũng được sử dụng nhiên liệu trong đèn cồn công nghiệp và nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Xem thêm: Vai Trò Của Protein Trong Thực Phẩm, Vai Trò Của Protein Trong Dinh Dưỡng

Xăng E5 được tạo ra từ Ethanol

Ngoài ra, ethanol còn được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất axit axetic, dược phẩm, cao su tổng hợp. Etanol là nguồn nguyên liệu hóa học đa dụng, và trong thời gian qua đã được sử dụng với phạm vi thương mại để tổng hợp hàng loạt các mặt hàng hóa chất với sản lượng lớn khác. Hiện nay, nó đã được thay thế trong nhiều ứng dụng bằng các nguyên liệu hóa dầu khác rẻ tiền hơn.

READ:  máy móc thực phẩm

Xem thêm: đề thi an toàn thực phẩm 2017

Một số lưu ý sử dụng và bảo quản Ethanol

Khi Ethanol có nồng trên 50% nó rất dễ dàng tạo ra phản ứng cháy khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Vì vậy nên bảo quản nơi thoáng mát.Trong rượu, mặc dù độc tính không cao, nhưng nó có thể gây ra tử vong khi nồng độ cồn trong máu đạt tới 0,4%. Nồng độ này phụ thuộc vào hệ tiêu hóa và hô hấp của mỗi người, vì vậy cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng rượu bia.Chính vì hàm lượng độc tính của nó nên khi sử dụng trong các quy trình sản xuất cần phải có đồ dùng bảo hộ như: khẩu trang, gang tay… tránh tiếp xúc với các bộ phận da.

 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực phẩm

Related Articles

Trả lời

Back to top button