Đề Tài: Chất Tạo Hương Trong Thực Phẩm Có Độc Hại Không? Hương Liệu Thực Phẩm

Hương liệu thực phẩm đối với các nhà hàng, quán ăn, quán nước hiện nay đã không còn là thứ gì đó quá xa lạ. Chúng được sử dụng trong quá trình chế biến để giúp tạo ra những món ăn, đồ uống có hương thơm đậm đà, màu sắc bắt mắt, từ đó kích thích vị giác hơn. Tuy nhiên, nhiều người thường lo ngại đến việc ăn phải đồ ăn, thức uống có cho thêm hương liệu sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. Vậy hương liệu tạo mùi trong thực phẩm có độc hại không? Hãy cùng tham khảo những thông tin mà MQ International chia sẻ để rõ hơn về vấn đề này.

Đang xem: Chất tạo hương trong thực phẩm

*

Hương liệu thực phẩm có độc hại không?

Hương liệu thực phẩm thường được chia thành hai nhóm chính: hương liệu tự nhiên và hương liệu tổng hợp. Nhiều người cho rằng, hương liệu thực phẩm tự nhiên sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe còn hương liệu tổng hợp thì không vì chúng được tạo ra từ hóa chất. Tuy nhiên, sự thật có phải như vậy không?

Nếu như hương liệu tự nhiên thường được sản xuất bằng những thứ có thể ăn được như: thịt, hải sản, trứng, trái cây,…thì hương liệu nhân tạo ban đầu được làm từ những thứ không thể ăn được, phải trải qua cả quá trình dài xử lý. Có những thứ bạn thậm chí có thể không ngờ tới như dầu mỏ đều có thể sử dụng để chế tạo ra hương liệu.

READ:  7 Nhóm Thực Phẩm Kiêng Khi Mang Bầu Không Nên Ăn Gì Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ?

Mỗi một loại hương liệu tạo mùi đều có chứa những thành phần với tên khoa học khác nhau, chẳng hạn như: đinh hương mùi đặc trưng của chúng đến từ một chất hóa học có tên là eugenol; mùi thơm của quế đến từ một hợp chất gọi là cinnamaldehyde. Có thể thấy, dù là hương liệu tự nhiên hay tổng hợp thì thành phần của chúng đều có chứa những chất khó gọi tên như trên.

Xem thêm: Sữa Chua Phô Mai Hoa Quả Paturages Pháp Cho Bé Vỉ 6 Hộp, Sữa Chua Hoa Quả Phomai Paturages 1 Hủ

*

*

Trả lời cho câu hỏi hương liệu thực phẩm tự nhiên có thực sự an toàn hơn hương liệu nhân tạo hay không thì câu trả lời là không. Đơn giản là vì một số hương liệu tự nhiên có thể nguy hiểm hơn cả hương liệu nhân tạo. Chẳng hạn như nồng độ xyanua có thể ở mức cao, với các hương liệu benzaldehyde nguồn gốc tự nhiên từ hạnh nhân; Đậu nành sống nếu được làm nước tương hoặc xì dầu có thể gây độc. Bởi vậy, nước tương đậu nành hoặc xì dầu công nghiệp thường được làm từ protein thực vật qua quá trình thủy phân, chứ không phải đun sôi đậu nành lên như phương pháp thủ công.

Xem thêm: Đổi Vị Bữa Ăn Với Cách Nấu Bánh Canh Giò Heo, Cách Nấu Bánh Canh Cua Ngon Siêu Hấp Dẫn

Kết luận lại là hương liệu tự nhiên hay nhân tạo thì đều có khả năng tiềm ẩn những mối nguy hại nếu người dùng mua phải sản phẩm không rõ nguồn gốc, không được xử lý kỹ và sử dụng không đúng cách.

READ:  Ifood Nhận Sấy Thực Phẩm Kiếm Bội Tiền Mùa Tết, Sấy Thuê Thực Phẩm

*

*

Hi vọng với những chia sẻ trên đây cả MQ International, các bạn đã biết hương liệu thực phẩm có an toàn hay không, từ đó yên tâm sử dụng sản phẩm này trong quá trình chế biến đồ ăn, thức uống phục vụ cho nhu cầu hàng ngày hay công việc kinh doanh của mình. Xin cảm ơn!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực phẩm

Related Articles

Trả lời

Back to top button