Cách Ướp Thịt Xông Khói Nướng Tại Nhà Đơn Giản, Siêu Ngon, Tự Làm Thịt Xông Khói Tại Nhà

Làm thịt hun khói không khó và mất nhiều thời gian như bạn nghĩ nếu sở hữu cách làm đúng chuẩn. Thành phần nguyên liệu dễ tìm mua, cách thực hiện nhanh chóng, tại sao bạn không tìm hiểu và thử chế biến món ăn này ngay tại nhà?

Thịt hun khói là món ăn có nguồn gốc xuất xứ từ nền ẩm thực châu Âu. Từ khi du nhập vào Việt Nam, món ăn này nhận được sự đón nhận của rất nhiều người. Hiện nay, thịt hun khói xuất hiện ở mâm cỗ ngày Tết, bữa ăn sum họp cuối tuần của nhiều gia đình Việt. Đặc biệt, món ăn này có cách bảo quản tương đối đơn giản, bạn chỉ cần để trong tủ lạnh và đem ra sử dụng khi cần thiết. Chính vì vậy, bạn đừng bỏ qua cách làm món ăn vừa ngon vừa tiện lợi này nhé.

Đang xem: Cách ướp thịt xông khói nướng

*

Cách làm thịt xông khói không quá khó thực hiện (Ảnh: Internet)

Mục Lục

ẨnHiện
2 Cách làm thịt hun khói ngon

Nguyên liệu làm thịt hun khói

1kg thịt chân giò (đã rút xương)1 củ sả2 củ hành tím3 muỗng canh đường3 muỗng canh nước mắm3 muỗng canh nước tương1 muỗng cà phê tiêu đen¼ muỗng cà phê ngũ vị hương½ muỗng cà phê bột Gelatin1 miếng quế nhỏ2 hoa hồi½ chén gạo½ chén đường½ chén chè mạnMuối
Bếp Quốc Tế
XEM NGAY!!!
Nghiệp Vụ Bếp Trưởng
XEM NGAY!!!
Eat Clean
XEM NGAY!!!
Nghiệp Vụ Bếp Âu
XEM NGAY!!!
Food Stylist
XEM NGAY!!!
Nghiệp Vụ Bếp Việt
XEM NGAY!!!
Nghiệp Vụ Bếp Nhật
XEM NGAY!!!
Nghiệp Vụ Bếp Chay
XEM NGAY!!!
Học Nấu Ăn Theo Món
XEM NGAY!!!

Cách làm thịt hun khói ngon

Bước 1: Sơ chế chân giò

Đầu tiên, bạn chà xát muối lên chân giò rút xương, rửa lại nhiều lần với nước nhằm khử mùi tanh, để chân giò trên rổ cho ráo nước.

Tiếp đến, bạn bóc vỏ hành tím, sả, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Bạn cho hành, sả băm nhuyễn cùng muối, đường, tiêu, nước tương, nước mắm, ngũ vị hương theo định lượng đã chuẩn bị vào âu, trộn đều. Cho chân giò vào âu, tẩm ướp để nước xốt thấm đều trên bề mặt chân giò. Cách chế biến thịt hun khói ngon là bạn ướp chân giò cùng gia vị trong vòng khoảng 2 tiếng.

*

Bạn cũng có thể tẩm ướp gia vị trước khi cho chân giò vào âu nước xốt (Ảnh: Internet)

Bước 2: Cuộn chân giò

Kế đến, đặt chân giò vào trong khay có lót sẵn giấy bạc, bạn rắc thêm bột gelatin lên trên, nhồi nhẹ để bột thấm đều. Sau đó, bạn cuộn chân giò, dùng dây buộc chặt rồi cuốn giấy bạc bên ngoài. Sử dụng Gelatin là mẹo đơn giản trong cách chế biến thịt hun khói giúp cho phần thịt bên trong kết dính tránh trường hợp bị rời khi thái lát.

*

Cuộn chân giò vừa ướp, buộc chỉ, cuốn giấy bạc bên ngoài (Ảnh: Internet)

Bước 3: Luộc thịt

Sau đó, bạn chuẩn bị nồi nước có pha nước tương, muối, hoa hồi, quế, cho cuộn thịt vào, bắc lên bếp luộc trong khoảng 20 phút. Vớt cuộn thịt ra ngoài, đợi nguội bớt, bạn bóc lớp giấy bạc.

*

Sau khi luộc chín, vớt chân giò ra ngoài, đợi nguội, bóc vỏ giấy bạc (Ảnh: Internet)

Bước 4: Hấp thịt

Tiếp theo, bạn lót giấy bạc vào đáy nồi, cho thêm lên trên gạo, đường, chè vào cùng, bắc lên bếp đảo đều để đường chảy nước. Bước này trong cách làm thịt xông khói tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn.

Sau đó, để thịt vừa luộc vào chõ đồ xôi, đặt trên nồi nguyên liệu trên hấp khoảng 30 phút. Trong quá trình hấp, bạn nên đậy kín vung, thỉnh thoảng mở nắp để lật miếng thịt.

Xem thêm: Cách Làm Món Cơm Trứng Sống Của Người Nhật Có Gì Mà Rất Nhiều Người Lại Mê

*

Cho cuộn thịt vào chõ hấp trong vòng khoảng 30 phút (Ảnh: Internet)

Bước 5: Hoàn thành và trình bày

Cuối cùng, bạn vớt cuộn thịt ra ngoài, đợi nguội bớt, cắt bỏ dây chỉ buộc, cắt lát mỏng bày trên đĩa và thưởng thức.

*

Cắt thành lát mỏng và thưởng thức là hoàn thành cách làm thịt lợn xông khói

(Ảnh: Internet)

Tìm hiểu cách làm thịt xông khói Tây Bắc

Ngoài cách làm thịt muối xông khói trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm món ăn này theo kiểu người dân Tây Bắc. Tuy nhiên, cách làm này tương đối kỳ công và tốn khá nhiều thời gian.

Người Tây Bắc thái thịt thành miếng tho theo sớ dài, ướp với gia vị trong vòng 3 – 4 tiếng. Sau đó, họ tiến hành hun khói bằng cách trải thịt lên mẹt lưới hoặc treo lên, cách bếp than hoa khoảng 1m.

Miếng thịt hun khói âm ỉ trong vòng khoảng nửa ngày, bạn lật mặt để chúng chín đều. Sau 1 ngày hun khói, bạn đem thịt ra phơi dưới nắng rồi tiếp tục hun khói thêm 1 ngày nữa. Cho đến khi sờ tay vào miếng thịt không có cảm giác ướt, bạn đem thịt bảo quản và ăn dần.

*

Cách làm thịt hun khói Tây Bắc kỳ công và tốn nhiều thời gian (Ảnh: Internet)

Như vậy, với cách làm thịt xông khói trên, bạn đã có thể thu về thành phẩm là miếng thịt thơm ngon, cuốn hút. Món ăn này rất thích hợp để chiêu đãi khách đến thăm nhà hoặc làm mồi nhậu của cánh đàn ông vào cuối tuần. Tùy theo sở thích, bạn có thể thay thế chân giò bằng thịt vai hoặc thịt ba chỉ mỏng mỡ khi chế biến.

Xem thêm: Thực Đơn Cho Người Già Cao Huyết Áp Khoa Học, Xây Dựng Thực Đơn Cho Người Cao Huyết Áp Khoa Học

Nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong quá trình thực hiện, bạn có thể đăng ký tham gia lớp học nấu ăn của Hướng Nghiệp Á Âu bằng cách điền thông tin vào form bên dưới. Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện chi tiết từng công đoạn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thịt nướng
READ:  Thịt Nướng Hàn Quốc Nguyễn Thị Định, Nhà Hàng Meat Plus

Related Articles

Trả lời

Back to top button