Cách Ướp Thịt Ngỗng Nướng – Cách Làm Ngỗng Nướng Thơm Lừng Ngay Tại Nhà

Ngỗng sẽ là một món nướng vô cùng thơm ngon cho cả gia đình trong dịp Giáng Sinh này đấy. Hãy cùng vào bếp với Điện máy XANH thực hiện ngay món ngỗng nướng thơm lừng, bắt mắt cho cả gia đình nhé!

Nguyên liệu làm Cách làm ngỗng nướng Cho 8 người

Ngỗng 1 con (khoảng 3 – 3.5kg) Táo 1 quả Cam 1 quả Chanh 1 quả Hành tây 1 củ Nguyệt quế 2 lá Hạt tiêu đen 1 muỗng cà phê Muối 230 gr (hơn 1 chén cơm gạt ngang) Tiêu xay 1 ít Đường nâu 100 gr (1/2 chén cơm gạt ngang) Rượu trắng 100 ml

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Ở công thức này nếu không thích dùng ngỗng bạn có thể thay bằng gà, vịt đều được nhé.

Đang xem: Cách ướp thịt ngỗng nướng

Cách chọn mua ngỗng tươi ngonChọn mua những con ngỗng có phần ức tròn đầy, da cổ và bụng căng và dày, xách nặng tay. Thân hình nở nang, lông mượt và phủ cánh chéo.Dùng tay ấn vào phần thịt ngỗng, thấy có độ đàn hồi, săn chắc, không bị nhão mềm là ngỗng ngon.Chọn những con ngỗng trống ăn sẽ ngon hơn ngỗng mái.Không chọn những con bị phồng diều khi sờ, hay bị chảy nước ở miệng, vạch da thấy bị những nốt nổi đỏ hoặc thâm đen.Cách chọn mua táo tươi ngonChọn táo có màu sắc tươi mới, bóng láng không xỉn màu hay có vết thâm.Cuống còn mới, không bị héo có nghĩa là táo mới hái, tươi ngon.Ngửi mùi trái nào càng thơm chứng tỏ táo chín kỹ, ngọt hơn.Cầm trái táo lên thấy cứng và nặng tay táo sẽ giòn chắc hơn.Búng tay vào quả táo, quả nào phát ra âm thanh to rõ thì quả đó cũng giòn ngon hơn.Cách chọn mua cam Mỹ tươi ngonChọn cam có vỏ tươi, sờ vào thấy mướt và bóng, khi bóp nhẹ sẽ có tinh dầu tiết ra ngoài.Nên chọn quả cam có hình dáng tròn đều, cầm chắc tay, không bị thâm đen hay dập úng. Ngoài ra, nên chú ý đến cuống quả cam, nếu lõm xuống so với bề mặt xung quanh thì đó chính là cam mọng nước.Nên chọn mua cam ở những cửa hàng thực phẩm, siêu thị uy tín, để biết rõ nguồn gốc xuất xứ, kiểm định chất lượng.
Lá nguyệt quế là gì? Lá nguyệt quế có độ dài khoảng 6 – 12cm thuộc một loại cây thân gỗ có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải. Lá nguyệt quế có mùi thơm nhẹ, được sấy khô và dùng làm gia vị khá phổ biến giúp món ăn có thêm mùi thơm hấp dẫn.Bạn có thể mua lá nguyệt quế tại các siêu thị Bách hóa XANH trên toàn quốc hoặc mua online tại bachhoaxanh.com.
Nguyên liệu món ăn ngỗng nướng

READ:  Thùng 12 Tô Mì Thịt Nướng Bbq Tô 95G, Mì Trộn Caykay Hương Vị Thịt Nướng Bbq Tô 95G

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng, dao thớt, đũa muỗng,…

Cách chế biến Cách làm ngỗng nướng

1

Chuẩn bị nước ướp

Chuẩn bị một hộp lớn (đủ chứa 1 con ngỗng) và đổ 6 lít nước vào (canh lượng nước vừa ngập ngỗng) cùng với 220gr muối, 2 lá nguyệt quế, 100gr đường nâu, 1 muỗng cà phê hạt tiêu sau đó khuấy đều cho hỗn hợp được hòa tan.
Bước 1 Chuẩn bị nước ướp Cách làm ngỗng nướng

Sơ chế ngỗng

Để thịt ngỗng bớt mùi hôi bạn hãy loại bỏ hết nội tạng bên trong ngỗng, dùng nhíp nhổ những lông tơ còn sót lại. Sau đó đem ngỗng ngâm với nước muối loãng pha 100ml rượu trắng khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch.Ngỗng thường có nhiều lớp mỡ dưới da và trong bụng, nếu con ngỗng bạn dùng có nhiều mỡ thì nên cắt bỏ bớt mỡ thừa nhé, vì mỡ nhiều khi nướng lên sẽ khiến thịt ngỗng ngậy, béo, ăn nhiều sẽ dễ ngán và khó cảm nhận được hương vị thịt ngỗng.

Xem thêm: Ngành Công Nghệ Thực Phẩm Có Dễ Xin Việc Không, Chuyên Ngành Hot Cho Bạn Trẻ!

Mách nhỏ:Ngoài cách khử mùi hôi trên bạn còn có thể sử dụng chanh hoặc giấm cùng với ít gừng đập dập hay rượu trắng, muối, chà xát nhẹ nhàng bên trong và ngoài thịt ngỗng, rồi để yên khoảng 10 – 15 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.Bạn nên cắt bỏ tuyến dầu trên phần đuôi ngỗng, hoặc cắt luôn cả phần chóp đuôi vì đây là bộ phận gây mùi hôi và ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
Bước 2 Sơ chế ngỗng Cách làm ngỗng nướng
Bước 2 Sơ chế ngỗng Cách làm ngỗng nướng

READ:  Ngan Nướng !! 1001 Cách Tẩm Ướp Thịt Ngan Nướng Món Ngon Cho Ngày Cuối Tuần

Ướp ngỗng

Cho ngỗng đã sơ chế vào hộp chứa hỗn hợp nước ướp đã pha sẵn ở bước 1 sao cho phần hỗn hợp ướp ngập ngỗng. Sau đó đậy nắp, cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 24 tiếng.
Bước 3 Ướp ngỗng Cách làm ngỗng nướng

Nhồi ngỗng

Hành tây và táo bạn đem gọt vỏ cắt đôi. Cam, chanh rửa sạch cắt làm 4.Sau khi đủ thời gian ướp, bạn lấy ngỗng ra và dùng giấy hoặc khăn sạch lau khô. Cho một ít muối và tiêu xoa đều bên trong bụng ngỗng.Sau đó bạn nhồi vào trong bụng ngỗng phần táo, hành tây, cam, chanh đã được cắt và nhớ bịt kín bụng ngỗng. Bạn có thể dùng tăm hoặc chỉ cố định sơ để các nguyên liệu không rớt ra ngoài.
Cách sơ chế cam, chanh, táo hết lớp sáp và dư lượng thuốc trừ sâu:Dùng muối chà xát phần vỏ để loại bỏ lớp sáp bảo quản bên ngoài vỏ trái cây.Đổ ngập nước trái cây và pha thêm vào nước 1 muỗng baking soda để giúp loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu có trong trái cây. Ngâm trong vòng 30 phút sau đó xả sạch lại với nước.
Bước 4 Nhồi ngỗng Cách làm ngỗng nướng

Nướng ngỗng

Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút để lò ổn định nhiệt.Dùng xiên hoặc nĩa chọc nhẹ đều lên phần da ngỗng. Tiếp đó dùng tay và chà xát đều muối và 1 ít tiêu xay lên xung quanh da ngỗng.Sau đó, bạn đổ nước vào khay nướng sao cho lượng nước ngập khoảng 1 lóng tay, rồi đặt vỉ nướng vô khay và cho ngỗng nằm trên vỉ.Cho ngỗng vào nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 2 tiếng 30 phút đến 3 tiếng.
Mách nhỏ:Bạn thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của ngỗng để tránh việc ngỗng nướng quá chín bị khô.Nếu muốn ăn phần ức còn đỏ hồng và không bị khô, bạn có thể sử dụng nhiệt kế để kiểm tra sau khoảng 40 phút nướng nếu ức ngỗng đạt 60 độc C thì tiến hành cắt ra để áp chảo sẽ giúp ức mềm không bị khô. phần còn lại nướng thêm 30 – 40 phút nữa là xong. Phần ức cắt ra bạn đem áp chảo với mỡ ngỗng sau khi nướng là ngon xuất sắc.Để kiểm tra ngỗng chín hay chưa bạn dùng xiên hoặc đũa đâm vào phần thịt dày của ngỗng, nếu còn thấy máu chảy ra thì ngỗng chưa chín, bạn cho vào lò nướng thêm 15 phút ở cùng nhiệt độ.

READ:  Quán Bún Thịt Nướng Bà Tám @ 299 Võ Văn Tần, Hẻm Gems: Bún Thịt Nướng Bà Tám @ 299 Võ Văn Tần

Xem thêm: Cách Nấu Cơm Ngon Bằng Bếp Củi, Cách Nấu Cơm Bằng Bếp Củi Thơm, Ngon

Sau khi ngỗng chín bạn phủ một lớp giấy bạc lên ngỗng và để yên khoảng 15 phút cho da ngỗng giòn là có thể thưởng thức.

Thành phẩm

Ngỗng sau khi nướng có lớp da vàng ươm, căng bóng. Bạn có thể ăn tới đâu dùng dao cắt thịt tới đó hoặc chặt ra thành từng miếng vừa ăn rồi trình bày ra dĩa.Cảm nhận được hương vị béo ngậy, thơm ngọt và mềm từ thịt ngỗng, lớp da dai mềm hương vị mằn mặn vô cùng thơm ngon, chấm kèm với xì dầu (nước tương) hoặc muối tiêu, muối ớt,… và ăn kèm xà lách, dưa leo, cà chua để giúp món ăn bớt ngấy và tăng thêm hương vị cho món ăn hơn nhé!Chắc chắn đây sẽ là một món ăn hấp dẫn cho gia đình trong đêm Giáng Sinh ấm áp này đấy!
Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm một món ngỗng nướng thơm ngon cho gia đình vào đêm Giáng Sinh nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!* Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức lấy từ: The spruce eats

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thịt nướng

Related Articles

Trả lời

Back to top button