Cách Nấu Xôi Sắn Lá Dứa

Xôi là món ăn phổ biến của người dân Việt Nam. Món xôi xuất hiện trong các bữa ăn của gia đình, đặc biệt trong các mâm cỗ, món xôi đóngvai trò như một món ăn truyền thống. Xôi là gạo nếp được đồ lên, có thể là xôi trắng, không kết hợp với nguyên liệu nào, hoặc có thể kết hợp với các nguyên liệu như đỗ xanh, đỗ đen, quả gấc, hạt sen hay có thể kết hợp với củ sắn và đậu phộng, dừa khô. Mỗi món xôi có những hương vị riêng, đặc trưng hấp dẫn nhiều người. Một trong những món xôi được nhiều người yêu thích đó là xôi sắn. Bạn là người thích ẩm thực? Bạn đang học cách làm các món xôi, và cả món xôi sắn nữa? Vậy làm thế nào để có món xôi sắn dẻo, thơm, hấp dẫn, ngon đúng điệu, có thể bạn chưa biết cách. Bạn yên tâm chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn. Cách nấu xôi sắn với dừa và lá dứa thơm ngon cho bữa sáng của myquang.vn hôm nay sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách làm món xôi sắn thơm, dẻo và ngon đúng điệu. Mời các bạn tham khảo cách làm phía dưới nhé.

Đang xem: Cách nấu xôi sắn lá dứa

Chuẩn bị nguyên liệu

1 kg sắn hay khoai mì tươi1 kilogam nếp ngỗng hoặc nếp bắc200 g dừa khô nạo nhỏ50 gr muối trắng50 gr đường100 gram hạt đậu phộngTấm lá chuối để lót trong cái xửng hấpCái chỏ đồ xôi hay cái xửng hấp1 nắm lá dứa tươi nhỏ

READ:  Cách Nấu Lẩu Hải Sản Chua Cay Tại Nhà Hàng, Cách Nấu Lẩu Hải Sản Chua Cay Ngon Tại Nhà

*

Các bước tiến hành nấu xôi sắn

Bước 1: Chọn sắn ngon

Cách lựa mua củ sắn thơm ngon, dẻo bùi và có được màu trắng ở bên trong, nhiều tinh bột sau khi hoàn thành món xôi thơm ngon như ý khá đơn giản. Chúng ta cần chú ý chọn mua củ sắn tươi, đoạn thẳng thắn, không có bị cong cong, khúc khuỷu.Đặc biệt là lớp vỏ ngoài phải luôn có màu nâu nhạt, mặt cắt còn tươi trắng trơn, cầm tay sẽ có cảm giác nặng tay tức là củ sắn tươi, mới đào, sắn tươi sẽ làm cho món xôi dẻo thơm ngon và hấp dẫn hơn nhiều.Sắn khi đã mua về lột lớp vỏ ngoài xong xuôi ngâm những khúc sắn vào ở thau nước lạnh để cho sắn nhả tất cả nhựa, giảm đi mùi khó chịu trong vòng hai tới bốn tiếng.Sau lúc xắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn cho vào nồi nước có hòa chút muối nấu để cho sắn chín thơm mùi hương thu hút, dẻo là được.

Bước 2: Chọn nếp ngon

Nếp ngỗng hoặc nếp bắc tùy ý mọi người mua tuy vậy nhớ đề nghị hàng đầu khi lựa mua nếp là hạt nếp no tròn, bóng căng và có hương thơm lúa mới. Nếp mua về loại sạch hết những hạt sâu sia, hạt đen lép rồi ngâm nếp trong thau nước hai đến bốn h trước khi nấu xôi.Lí do cần ngâm nếp trước khi nấu xôi giúp cho các hạt nếp thấm đủ nước, sẽ chín đều hạt và giảm đi năng lượng khi nấu cũng như thời gian nấu nướng của các bà nội trợ.

READ:  Cách Nấu Lagu Sườn Heo Nấu Lagu Của Hoàng Oanh, Cách Làm Lagu Sườn Heo Nấu Đậu

Bước 3: Cách nấu xôi sắn

Xóc nếp với sắn đồng đều, xóc nhẹ tay không cho nát sắn rồi bỏ tí muối cho món xôi sau khi nấu xong xuôi có được mùi vị chuẩn ngon. Sau lúc lót tấm lá chuối ở dưới đáy xửng hấp thì đổ đều hỗn hợp nếp và sắn 1 lớp dày độ 4-5 cm, đặt nhánh lá dứa đã được rửa sạch vào chung luôn.Sau khi đậy kín nắp xửng và đổ nước vào xoong độ 2/3 thì đem xửng hấp đặt lên trên bếp mở bếp vừa phải để hấp xôi sắn trong vòng nửa tiếng là xôi sắn chín, thơm ngào ngạt mùi lá dứa, sắn, nếp lan tỏa cả gian bếp

Bước 4: Chuẩn bị muối đậu phộng và nước cốt dừa

Đậu phộng hạt rang đảo cho chín giòn, chà cho sạch toàn bộ vỏ rồi đâm nhỏ trộn với lượng đường, muối trắng được chuẩn bị làm muối đậu ăn với xôi sắnDừa khô ngâm với 200ml nước sôi rồi đợi cho dừa thấm đều nước chừng 10 phút thì ta vắt hết nước cốt dừa cho vô cái tô sạch. Lúc xôi chín hoàn toàn thì tưới chỗ nước cốt dừa cho thật đều lên trên mặt xôi và đun trở lại chừng 10 phút nửa rồi tắt bếp.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Mì Cay – Cách Làm Món Bánh Mì Cây Của Huyen Le Tran

Bước 5: Phương pháp trang trí và trình bày xôi sắn cho hấp dẫn

Đợi cho xôi nguội sơ và ráo bớt nước thì ta bới xôi ra đĩa dọn ăn chung muối đậu phộng mặn mặn, béo béo, ngon vô cùng.

READ:  Cách Nấu Bánh Canh Vịt Quảng Trị Của Hoàng Thị Tố Hà, Cách Làm Bánh Canh Vịt Dễ Làm, Ngon Miệng

Yêu cầu đối với phương pháp nấu xôi sắn dẻo ngon

Xôi sau khi nấu xong xuôi có màu trắng tinh của gạo nếp, sắn, hương thơm thoang thoảng của nước dừa, và vị mằn mặn của muối đậu ăn cùng.Nếp nấu chín đều thơm ngon từng hạt, vị sắn bùi bùi vô cùng kích thích khẩu vị người thưởng thức, bổ sung được một nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể chúng ta nên là không thừa chất dẫn đến việc tăng cân giống như những món xôi khác nhé mọi người.

Xem thêm: Cách Làm Món Lòng – Cách Chế Biến Lòng Lợn Giòn Và Thơm Ngon

Mùi của gạo nếp và sắn thơm lừng, quyện với mùi của cùi dừa khô tạo nên một hương vị hấp dẫn, tuyệt vời, khi ăn lại dẻo dẻo của gạo, bở bở của củ sắn, kết hợp với đậu phộng giòn bùi tạo nên một cảm giác hấp dẫn làm cho bạn khó có thể cưỡng lại được. Cách nấu món xôi sắn này cũng không cầu kì, chỉ cần cẩn thận trong các khâu thì sẽ có món xôi sắn ngon đúng điệu. Vậy bạn hãy ghi công thức nấu món xôi sắn vào sổ tay nấu ăn của bạn nhé. Món xôi sắn dễ ăn, bất kì khi nào muốn ăn, bạn có thể chế biến chiêu đãi cả gia đình hoặc bạn bè. Chúc các bạn thành công với món xôi sắn nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Related Articles

Trả lời

Back to top button