Cách Nấu Xôi Màu Xanh Thơm Ngon, Nên Chọn Màu Xanh Nào Cho Xôi

Trang chủ » Bột màu và cách sử dụng » Bột lá cẩm tím và món ngon » Cách làm xôi 3 màu đẹp mắt, hấp dẫn an toàn cho sức khỏe

Hướng dẫn cách nấu xôi ba màu thơm ngon đẹp mắt từ những nguyên liệu tự nhiên, không dùng các phẩm màu nhân tạo, an toàn cho sức khỏe của cả gia đình và rất phù hợp cho những dịp nhà có giỗ lễ hay lễ Tết

Nguyên liệu

Phần xôi màu xanh từ bột lá dứa (lá nếp): 200g gạo, 5g bột lá dứa, 2 thìa đường, 1 chút muối, 1 thìa dầu ănPhần nhân đậu: 100g đậu xanh tách vỏ, 3 thìa đường, 1 thìa dầu ăn, muối vừng,….

Đang xem: Cách nấu xôi màu xanh

Cách nấu xôi 3 màu

Bột lá cẩm đem hòa với nước nóng già (>80 độ C) trong 30 phút rồi đem lọc qua rây lấy phần nước màu tímBột lá dứa (lá nếp) hòa đều trong nước rồi lọc qua rây bỏ bã cặnGạo nếp đem vo sạch rồi đem từng phần gạo ngâm vào trong những bát nước màu lá cẩm tím và nước màu xanh lá dứa. Đem ngâm ngập nước để qua đêm hoặc ngâm từ 5 – 6 tiếng sau đó vớt ra để ráo nước và xóc từng phần với 1 chút xíu muối

*

Tạo màu tín và màu xanh cho gạo

Cho từng phần gạo vào nồi hấp riêng, thi thoảng xới đều, thêm đường, dầu ăn vào đảo đều tay đến khi phần xôi chín dẻo, dùng tay thử thấy xôi mềm đều và không còn lõi là xôi chín. Thực hiện hấp xôi từng phần riêng biệt nếu không xôi sẽ bị lẫn màu vào nhauĐậu xanh vo sạch, ngâm trong nước nóng ấm khoảng 1 – 2 tiếng cho nở mềm rồi đem tráng sạch lại cho trong nước.

READ:  Cách Nấu Mì Hàn Quốc Kim Chi Ngon Miệng Dễ Làm Từ Các Đầu Bếp Tại Gia

Xem thêm: Tải Mẫu Hợp Đồng Mua Bán Thực Phẩm Nhà Hàng, Hợp Đồng Mua Bán Nguyên Liệu Thực Phẩm

Chuẩn bị nhân đậu xanh cho xôi

Cho đậu vào nồi nấu, nước xâm xấp mặt đậu, đun nhỏ lửa. Đậu chín thì dùng chày hoặc xay nhuyễn cùng với đường, chút nước và chút dầu ăn. Cho đậu vào chảo xào đến khi thấy đậu sệt, khô lại thì tiếp tục đảo đến khi đậu nguội hẳn.Thoa 1 lớp dầu ăn mỏng vào khuôn để chống dính, cho 1 phần xôi vào khuôn nén chặt, tiếp đến cho nhân đậu xanh đã chuẩn bị lên trên xôi trong khuôn, đem dàn đều. Lớp cuối cùng là cho 1 phần xôi còn lại dàn đều trên bề mặt của đậu, ấn chặt tay để xôi lớp cuối cùng kết dính được với 2 phần trước, nén đầu và chặt tay thì úp nược khuôn xôi, cho xôi ra đĩa.

Xem thêm: Thực Đơn Của Nhà Hàng Pháp Tốt Nhất Tại Paris, Ẩm Thực Pháp

*

Nén xôi 3 màu

Xôi ăn kèm với muối vừng hoặc có thể ăn kèm với ruốc nếu thích.

Ngoài ra bạn có thể tạo ra món xôi ba màu từ những màu sắc khác nhau như màu đỏ của bột gấc sấy khô, hay màu hồng từ bột củ dền nhé. Các bạn có thể gia giảm tỉ lệ giữa các nguyên liệu sao cho vừa ăn với khẩu vị của gia đình mình. Chúc các bạn thành công và ngon miệng

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Related Articles

Trả lời

Back to top button