Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Và Hạt Sen, Cách Làm Xôi Đậu Xanh Vò Hạt Sen Đơn Giản Mà Ngon

Trong các món xôi của người Việt thì xôi vò đậu xanh là một món dân dã rất được ưa dùng trong các ngày lễ Tết, rằm, đám tiệc… Ngoài ra, món xôi này còn là món nhẹ thú vị dành cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Hôm nay, chuyên mục Món Ăn Ngon trên myquang.vn sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu xôi vò đậu xanh hạt sen bằng nồi cơm điện đơn giản ngay tại nhà!

1 Nấu xôi vò đậu xanh hạt sen bằng nồi cơm điện1.2 Cách nấu xôi vò đậu xanh hạt sen bằng nồi cơm điện
Với hương vị nếp dẻo, màu vàng bắt mắt vốn có lại được kết hợp thêm vị bùi, thơm thì món xôi này sẽ lại càng hấp dẫn hơn. Xôi vò đậu xanh hạt sen nghe qua tưởng chừng mà một món ăn phức tạp mà xôi vò lại có nhiều cách nấu khác nhau từ dân gian cho đến hiện đại. Nhưng với cách làm đơn giản nhất mà bài viết giới thiệu thì bạn có thể tự tin chính tay mình nấu món xôi này cho người thân và gia đình dùng.

Đang xem: Cách nấu xôi đậu xanh và hạt sen

*
*

Nấu xôi vò đậu xanh hạt sen bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu nấu xôi vò đậu xanh hạt sen

Gạo nếp ngon: 500 gr (bạn chọn nếp cái hoa vàng là ngon nhất)Đậu xanh: 800 gr (bạn nên chọn đậu xanh còn vỏ để giữ mùi thơm của đậu)Hạt sen: 200 grDầu ăn, muối, đường.Lá dứa

READ:  Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Ếch Singapore Đơn Giản Ngon Mê Ly, Bí Quyết Nấu Cháo Ếch Singapore Thơm Ngon Đậm Đà

Cách nấu xôi vò đậu xanh hạt sen bằng nồi cơm điện

Bước 1: Ngâm gạo nếp và xôi đậu xanh

– Gạo nếp sau khi mua về thì nhặt bỏ các hạt mọt mốc và rửa sạch, bạn nên vò gạo trong nước để sạch cát sạn sau đó cho nước vào ngâm trong ít nhất 8 giờ hoặc có thể ngâm qua đêm.

– Đậu xanh cũng nhặt sạch các hạt lép cũng rửa sạch rồi đổ nước vào trong khoảng 4 giờ cho hạt đậu nở mềm.

Bước 2: Hấp đậu xanh

– Khi đậu xanh đã nở mềm thì vớt ra để ráo rồi cho nồi cơm điện với chút nước để nấu. Bạn có thể cho vào chút xíu muối để tạo vị cho đậu xanh. Khi đậu chín mềm thì bạn mở nắp nồi cơm, xới đều phần đậu lên và tiếp tục để như vậy. Lưu ý: không đậy nắp lại.

– Sau khoảng 15 phút thì lấy phần đậu xanh ra và cho vào cối trộn với 3 thìa đường trắng, dằm nát cho đậu tơi ra.

Xem thêm: Chân Gà Hầm Khổ Qua Đơn Giản Thanh Mát Giải Nhiệt Cho Gia Đình

Bước 3: Cách thổi xôi vò

– Bạn vớt gạo nếp ra để cho ráo nước dùng một khăn khô để thấm nước hoặc có thể đem phơi dưới nắng.

– Chuẩn bị xửng hấp dành cho nồi cơm điện và lót lá dứa vào đáy nồi và cho gạo nếp cùng ½ số đậu xanh đã giã tơi ra vào. Bạn nêm nếm 2 thìa đường, 1 muỗng dầu và 1 chút muối iot rồi trộn đều tất cả nguyên liệu lên. Sau đó, bạn nấu cho phần xôi chín mềm.

READ:  Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Người Tiểu Đường Của Xuan Vu

– Khi xôi đã chín mềm thì mở nắp nồi và dùng đũa đảo đều nồi xôi rồi cho phần đậu xanh còn lại vào và hấp tiếp tục trong khoảng 7 phút.

*
*

Bước 4: Chế biến hạt sen

– Hạt sen sau khi mua về thì rửa sạch, bắc lên bếp và hầm cho mềm cho đến khi hạt sen bở là được (khoảng 5 – 10 phút).

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Bắn Chân Gà Chọi, Cách Vần Gà Chọi Chiến Đánh Đâu Thắng Đó

Bước 5: Hoàn tất và trình bày món xôi

– Khi xôi đã chín thì bạn cho ra một chậu to hoặc dĩa to rồi dùng bao tay xoa – vò sao cho các hạt xôi tơi ra rồi cho tiếp hạt sen vào trộn đều tay. Vậy là bạn đã hoàn thành món xôi vò đậu xanh hạt sen của riêng mình.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Related Articles

Trả lời

Back to top button