Cách Nấu Sữa Bắp Mỹ Ngon, Đơn Giản Tại Nhà, Cách Làm Sữa Bắp Thơm Ngon Và Đơn Giản Nhất

Cách nấu sữa bắp tại nhà vừa đơn giản, vừa có thể kết hợp được nhiều thành phần nguyên liệu khác nhau để điều chỉnh hương vị tùy theo sở thích mỗi người, mỗi nhà. Nhiều cơ sở bên ngoài bán sữa bắp được pha từ bột ngô, không đảm bảo độ nguyên chất và thơm ngon vốn có của loại thực phẩm giàu chất xơ, dồi dào dinh dưỡng này. Nếu yêu thích thức uống thanh mát này, bạn nên tự chế biến tại nhà. Với các bước hướng dẫn chi tiết sau đây, cách làm sữa bắp sẽ không còn là vấn đề quá khó với bạn nữa.

Đang xem: Cách nấu sữa bắp mỹ ngon

1. Hướng dẫn cách làm sữa bắp nếp2. Cách nấu sữa bắp nếp Mỹ ngọt dịu, vàng đẹp3. Cách nấu sữa bắp hạt sen, lá dứa tốt cho trẻ em và phụ nữ mang thai5. Cách nấu sữa bắp từ sữa đặc6. Hướng dẫn cách làm sữa bắp mè đen lạ miệng7. Công thức nấu sữa bắp với đậu nành8. Cách làm sữa bắp trứng gà không bị tanh9. Cách nấu sữa bắp vị trái cây10. Cách nấu sữa ngô dừa11. Tác dụng của sữa bắp đối với sức khỏe

1. Hướng dẫn cách làm sữa bắp nếp

1.1. Nguyên liệu

Cách nấu sữa bắp đơn giản nhất tại nhà cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

3 trái bắp nếp tươi, mới50 gram đường phèn (giúp sữa có vị ngọt thanh hơn chứ không gắt)2 túi sữa tươi loại không đường1 lít nước lọcDụng cụ: máy xay sinh tố, rây/ túi vải cotton.

Lưu ý: Bạn có thể thay đường phèn bằng hỗn hợp đường cát với sữa đặc tùy theo khẩu vị.

*

Chọn ngô nếp tươi, mới thu hoạch để có phần hạt căng, khỏe. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách nấu sữa bắp nếp đầy bổ dưỡngRửa sạch 3 trái bắp, rồi tách riêng phần hạt ra, để cùi riêng vào một cái nồi.Bắc nồi cùi bắp lên bếp, đổ nước lọc vào, đun lửa lớn cho sôi. Để yên nước luộc cùi bắp sôi thêm 2 – 3 phút thì tắt bếp, vớt bỏ phần cùi, lược lại để thu nước luộc trong.Đổ phần nước luộc cùi bắp vào máy sinh tố, thêm hạt bắp đã tách riêng vào cùng. Bật máy xay tốc độ lớn nhất để đánh hỗn hợp nhuyễn mịn.

*

Bước chắt nước luộc cùi bắp xay với hạt bắp nếp, rồi lược bỏ xác.Lược hỗn hợp vừa xay qua rây, thu nước cốt đổ vào nồi nhỏ và bỏ xác.Nấu nồi nước trên cho sôi, khuấy đều, rồi cho sữa, đường phèn vào.

*

Nấu sữa bắp nếp cho đến khi đường phèn tan là hoàn tất.Vẫn quấy đều sữa bắp đến khi đường tan hết và vừa miệng thì tắt bếp. Đợi sữa nguội, bạn có thể đổ vào bình/ hũ, bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.

2. Cách nấu sữa bắp nếp Mỹ ngọt dịu, vàng đẹp

2.1. Nguyên liệu200 ml sữa tươi loại không đường200 gram sữa đặc Ông Thọ20 gram đường cát500 gram hạt bắp Mỹ (nhớ giữ lại râu bắp, cùi và lớp vỏ lụa nhé)1 lít nước lọc

2.2. Cách làm sữa bắp nếp MỹRửa sơ hạt bắp, để ráo nước.Rây bắp đem thắt nút, hoặc cột gọn gàng lại.Cho râu bắp cùng với phần cùi, vỏ lụa ngô vào một cái nồi sạch, đổ nước vào, bắc lên bếp.

*

Bước luộc cùi bắp, râu bắp và lớp vỏ lụa.Nấu hỗn hợp đến khi sôi thì hạ lửa xuống mức thấp nhất. Tiếp tục đun nửa tiếng để chắt hết phần nước ngọt từ các nguyên liệu này. Canh khoảng 30 phút thì tắt bếp, lược hỗn hợp lại qua rây và bỏ xác.Với phần hạt bắp, bạn cho vào máy sinh tố, đổ phần nước luộc cùi bắp vừa lọc vào chung, xay nhuyễn mịn với tốc độ cao.Đổ hỗn hợp bắp vừa xay qua rây, hoặc túi cotton để vắt nước cốt. Đổ phần nước cốt này trở lại vào nồi, cho lên bếp.

*

Bước xay nước luộc cùi bắp với hạt bắp Mỹ và lược bỏ xác.Bật lửa đun cho nước bắp nóng bốc khói thì tắt bếp, chứ không để sôi.

READ:  Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Cho Bé, Cách Nấu Gạo Lứt Bằng Nồi Cơm Điện Cực Đơn Giản
*

Các bước làm sữa bắp Mỹ đơn giản, thơm ngon.

3. Cách nấu sữa bắp hạt sen, lá dứa tốt cho trẻ em và phụ nữ mang thai

3.1. Nguyên liệu2 trái bắp Mỹ (hoặc bắp nếp)7 nhánh lá dứa2 thìa cà phê đường cát100 gram hạt sen tươi (đã rửa sạch và bỏ phần tim)Nửa thìa cà phê muối ăn1,5 lít nước lọc1 muỗng canh sữa đặc Ông Thọ

3.2. Cách làm sữa ngô nấu với hạt sen, lá dứaRửa sạch bắp, cắt làm 2, tách riêng phần hạt, cho vào thau sạch. Trộn chung hạt sen với hạt bắp.

*

Các bước bỏ tim hạt sen và trộn chung với hạt bắp Mỹ.Giữ lại cùi bắp, cho vào nồi sạch, cùng với lá dứa, muối, nước lọc, bắc lên bếp.Nấu hỗn hợp trên đến khi sôi, được khoảng 20 phút thì tắt bếp. Đợi nguội thì vớt bỏ phần xác, rây lấy nước luộc.Đổ nước luộc này vào máy sinh tố, thêm hạt sen và hạt bắp vào, xay nhuyễn mịn trong 1 phút.

*

Lọc nước luộc cùi bắp lá dứa và xay cùng hạt sen, hạt ngô, lược bỏ xác.Lược hỗn hợp qua rây lần 2, thu nước cốt và bỏ xác.Đổ nước bắp hạt sen vào nồi, nấu lửa liu riu 25 phút thì thêm sữa, đường vào, khuấy đều cho tan. Đun sữa bắp thêm 10 phút cho đặc lại vừa miệng thì tắt bếp và đợi nguội, rót ra ly thưởng thức.

*

Sữa hạt sen bắp Mỹ có màu vàng, vị ngọt dịu. Ảnh: Internet

*

Sữa bắp nếp với hạt sen có màu trắng đục, ít ngọt hơn so với bắp Mỹ.

4. Cách nấu sữa bắp Mỹ sánh mịn từ sữa tươi

Nguyên liệu bạn cần: 2 trái bắp Mỹ, 250 ml sữa tươi loại có đường. Cách làm sữa bắp sánh mịn:

Rửa sạch bắp, tách hạt để riêng, bỏ cùi.Cho hạt ngô Mỹ vào máy sinh tố với sữa tươi, xay nhuyễn mịn.Lọc hỗn hợp vừa xay để bỏ phần lợn cợn, lấy nước sữa sánh mịn nhất.Đổ sữa bắp vào nồi, nấu cho sôi nhẹ là có thể uống được.

*

Các bước nấu sữa bắp sánh mịn chỉ từ sữa tươi.

5. Cách nấu sữa bắp từ sữa đặc

5.1. Nguyên liệu3 trái bắp Mỹ (hoặc bắp nếp)3 lít nước lọc10 nhánh lá dứa (thắt gút lại)200 gram sữa đặc Ông Thọ5.2. Cách làm sữa bắp từ sữa đặcRửa sạch bắp, cắt làm đôi, rồi dùng dao cắt phần hạt theo chiều dọc trái, chừa lõi.Cho phần lõi với hạt bắp vừa tách vào một cái nồi vừa, đổ nước lọc vào, bắc lên bếp.Nấu hỗn hợp bắp với lửa lớn cho sôi, rồi hạ lửa nhỏ, đậy nắp, nấu thêm 20 phút.

*

Bước tách hạt, cùi bắp và cho cả 2 vào nồi nước luộc lấy chất ngọt.Sau thời gian trên, bạn tắt bếp và vớt bỏ phần cùi ngô.Đổ nước luộc cùng hạt bắp vào máy sinh tố, xay thật nhuyễn.Lược hỗn hợp qua rây, thu phần nước bắp trong mịn, đổ lại vào nồi.Vừa đun nước bắp xay với lửa trung bình, vừa thêm lá dứa, sữa đặc vào nồi và khuấy đều. Hỗn hợp sôi, để yên thêm 2 phút cho đặc lại thì tắt bếp.

*

Các bước nấu sữa bắp từ sữa đặc vị lá dứa.Vớt lá dứa ra bỏ, lược hỗn hợp lại lần nữa là có thể thưởng thức, hoặc đợi nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Xem thêm: Ngan Nướng !! 1001 Cách Tẩm Ướp Thịt Ngan Nướng Món Ngon Cho Ngày Cuối Tuần

6. Hướng dẫn cách làm sữa bắp mè đen lạ miệng

6.1. Nguyên liệu5 trái bắp nếp đã rửa sạch, tách hạt để riêng100 gram hạt vừng đen đã rang chín100 ml nước cốt dừa200 ml sữa tươi loại không đường50 gram đường cát1 lít nước lọc6.2. Hướng dẫn cách nấu sữa mè đen với bắp sánh mịnCho hạt bắp với vừng đen, nước lọc vào máy sinh tố, đánh nhuyễn mịn.Lược hỗn hợp bắp mè đen vừa xay để lấy nước cốt, đổ vào nồi sạch.Bắc nồi trên lên bếp, nấu cho sôi nhẹ thì thêm đường, nước cốt dừa và sữa vào, khuấy đều.

READ:  cách nấu cháo rau mầm cho trẻ
*

Các bước nấu sữa bắp nếp với mè đen rang.Nấu hỗn hợp làm sữa mè đen ngô cho sôi lại lần nữa thì tắt bếp.Để sữa nguội, cho vào bình, bảo quản lạnh.

7. Công thức nấu sữa bắp với đậu nành

7.1. Nguyên liệu1 trái bắp Mỹ (rửa sạch, tách hạt khỏi cùi)350 gram đường cát2,5 lít nước lọc550 gram hạt đậu nành (ngâm nước qua đêm, xả nước lạnh lại cho sạch)7.2. Cách nấu sữa bắp với đậu nànhCho đậu nành vào máy sinh tố, thêm 0,5 lít nước vào và đánh nhuyễn.Lọc hỗn hợp nước đậu nành xay bằng túi vải, hoặc rây, bỏ xác.

*

Bước xay hạt đậu nành và lọc nước, bỏ xác.Cho cùi bắp cùng với hạt bắp vào nồi, đổ 2 lít nước còn lại vào luộc. Khoảng 20 phút sau, tắt bếp, vớt bỏ phần cùi ngô.Đổ nước luộc cùng với bắp hạt vào máy sinh tố, xay nhuyễn, lược bỏ xác.Hòa trộn nước đậu nành xay với nước bắp xay trong nồi, cho lên bếp, vừa đun, vừa thêm đường vào khuấy đều. Đến khi nước sữa sôi nhẹ thì tắt bếp. Bạn có thể uống nóng sữa đậu nành bắp nếp, hoặc đợi nguội và rót vào bình, bảo quản trong tủ lạnh để uống dần nhé.

*

Sữa bắp nấu với đậu nành thơm bùi, béo ngậy, đảm bảo dinh dưỡng cho cả ngày hoạt động. Ảnh: Internet

8. Cách làm sữa bắp trứng gà không bị tanh

8.1. Nguyên liệu4 trái bắp nếp (rửa sạch và đã tách hạt)4 trái trứng gà tươi250 ml sữa tươi không đường150 gram đường cát8.2. Hướng dẫn cách nấu sữa bắp với trứng gàBạn lấy tô sạch, đập trứng gà ra và đánh cho tan.Cho cùi bắp, hạt bắp đã tách vào nồi vừa, thêm sữa tươi và đường vào cùng, nấu lửa lớn. Hỗn hợp sữa bắp sôi, bạn khuấy đều tay, hạ lửa nhỏ đun thêm 10 phút thì tắt bếp.Đổ toàn bộ hỗn hợp trong nồi vào máy sinh tố, xay nhuyễn mịn.

*

Các bước nấu sữa bắp và xay nhuyễn, lọc nước sữa.Rây nước sữa bắp, bỏ xác, đổ lại vào nồi.Bật bếp nấu cho sữa bắp nóng lên thì thêm trứng gà đã đánh tan vào, tiếp tục quấy đều tay cho đến khi nguyên liệu hòa quyện.

*

Bước nấu sữa bắp với trứng gà tươi và đổ vào khuôn bảo quản.Sữa bắp trứng gà sôi thì tắt bếp, lược hỗn hợp qua rây lần nữa là có thể thưởng thức.

9. Cách nấu sữa bắp vị trái cây

9.1. Nguyên liệu4 trái bắp nếp (đem rửa sạch và tách hạt)Nửa lít sữa tươi loại không đường1 trái lê tươi (hoặc mít, xoài,…)700 ml nước lọc9.2. Hướng dẫn cách nấu sữa ngô với trái cây tươiGọt vỏ lê, cắt bỏ phần ruột bên trong, thái miếng nhỏ.Cho nước lọc, lê, hạt và cùi bắp vào nồi, bắc lên bếp, đun ít nhất 20 phút cho ra hết chất nọt tự nhiên. Sau đó, vớt bỏ phần cùi bắp đi.Đổ hỗn hợp hạt bắp với lê vào máy sinh tố, xay cho nhuyễn mịn.

*

Các bước nấu sữa bắp với lê tươi.Rây hỗn hợp để thu nước sữa sánh mịn, đổ vào nồi, nấu ít nhất 15 phút. Khi nước sữa sôi, bạn dùng muỗng vớt sạch bọt nhé.Thêm sữa tươi vào nồi bắp, lê, khuấy đều, khoảng 5 phút sau thì tắt bếp, đợi nguội, rót sữa vào bình và bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng được lâu.

*

Sữa bắp nấu với trái cây tươi thanh mát, giàu chất xơ và vitamin quan trọng. Ảnh: Internet

10. Cách nấu sữa ngô dừa

10.1. Nguyên liệu2 trái bắp MỹCơm dừa nạo nhuyễn: 100 – 200 gram (tùy khẩu vị)100 ml sữa tươi không đường150 gram đường cát (tùy chọn)1 lít nước lọc10.2. Hướng dẫn cách nấu sữa bắp vị dừaTrước hết, đem rửa sạch bắp và tách hạt. Cho phần hạt vừa tách với lõi vào nồi, đổ nước lọc vào và đun sôi.Sau khi luộc, bạn vớt vỏ cùi bắp đi. Đổ phần nước luộc cùng hạt bắp vào máy sinh tố, thêm cơm dừa vào, trộn đều lên rồi đánh cho nhuyễn mịn.Lược hỗn hợp qua rây, bỏ phần xác lợn cợn đi.

READ:  Cách Nấu Thịt Heo Mềm Thơm, Siêu Ngon, Đơn Giản, 5 Cách Làm Mềm Các Loại Thịt Khi Nấu Ăn
*

Các bước kết hợp sữa bắp nấu với cơm dừa thơm ngậy.Đổ nước bắp xay với dừa vào nồi, vừa đun, vừa thêm đường, sữa vào khuấy cho hòa tan. Sữa bắp dừa sôi nhẹ thì tắt bếp và thưởng thức nóng hoặc lạnh đều ngon.

11. Tác dụng của sữa bắp đối với sức khỏe

11.1. Uống sữa bắp có tác dụng gì?

Bắp (ngô) là một nguồn carotenoids chống oxy hóa tốt, có chứa lutein và zeaxanthin nên còn có thể thúc đẩy sức khỏe của mắt một cách tích cực. Đây còn là nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất phong phú. Bên cạnh đó, bắp còn chứa chất xơ không hòa tan, giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Thành phần này còn nuôi dưỡng vi khuẩn tốt trong ruột của bạn, giúp tiêu hóa thuận lợi hơn.

Ngoài việc chế biến bắp thành sữa để uống tráng miệng, bạn có thể thêm bắp luộc vào các cách làm salad rau để giảm năng lượng từ các loại thức ăn cơ thể tiêu thụ mỗi ngày. Vị ngọt tự nhiên của ngô sẽ giúp bạn đỡ ngán hơn.

*

Uống sữa ngô 2 – 3 ly/ tuần để đạt lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.11.2. Uống sữa ngô mỗi ngày có tốt không?

Ngô giàu chất xơ và các hợp chất thực vật có thể hỗ trợ tiêu hóa, sức khỏe mắt. Tuy nhiên, sữa bắp lại chứa nhiều tinh bột, có thể làm tăng lượng đường trong máu, chống lại quá trình giảm câm. Một số nhà khoa học còn đặt giả thiết về việc uống sữa bắp quá nhiều có thể dẫn đến biến đổi gen. Thế nên, cũng như sữa đậu phộng, đậu nành, sữa hạnh nhân,…bạn chỉ nên tiêu thụ hàm lượng vừa phải sữa bắp, hoặc các món ăn có chứa bắp, để tránh những rủi ro về sức khỏe này.

11.3. Bà bầu uống sữa bắp có được không?

Với hàm lượng chất xơ phong phú, ngô có thể là một lựa chọn thích hợp để bổ sung chất này cho cơ thể mẹ bầu. Ngoài ra, bắp chứa axit pantothenic đảm bảo hoạt động sinh lý thích hợp của từng cơ quan trong suốt thai kỳ. Các protein và vitamin trong sữa bắp nói riêng, các món ngon kết hợp bắp nói chung, giúp cơ thể bà bầu khỏe mạnh hơn trong suốt quá trình mang thai. Ngô chứa thiamine giúp tăng cường trí nhớ cho mẹ bầu và bé trong bụng. Bắp còn chứa thành phần có tác dụng bảo vệ cơ bắp, giàu folate. Nhờ đó, ngăn ngừa tình trạng bé bị thoái hóa cơ vài năm sau đó, bảo vệ khỏi dị tật bẩm sinh và một số vấn đề về thần kinh.

*

Uống sữa, ăn món ngon chế biến từ bắp trong thai kỳ rất tốt, nhưng cần tiêu thụ với hàm lượng vừa phải nhé! Ảnh: Internet

Tuy nhiên, để tận dụng được hết các lợi ích nêu trên, mẹ bầu cần ăn/ uống bắp nấu chín kỹ. Đồng thời, chọn bắp tươi, mới thu hoạch để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Không uống sữa bắp mỗi ngày, chỉ nên dùng 2 – 3 cốc/ tuần, chia đều xen kẽ nhau. Đồng thời, không uống quá 1 ly sữa bắp/ ngày.

11.4. Sữa bắp tự nấu tại nhà để được bao lâu?

Sữa bắp nhà làm với các thành phần nguyên liệu có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 4 ngày. Bạn có thể dùng thức uống kèm món ăn ngon hơn khi còn nóng, hoặc thêm đá lạnh đều được.

Xem thêm: 9 Món Cà Chua Dầm Sữa Chua Dầm Sữa, Cà Chua Dầm Sữa

Bài viết trên đây vừa hướng dẫn bạn những cách nấu sữa bắp thơm ngon, sánh mịn tại nhà chỉ với vài bước không thể đơn giản hơn. Bạn có thể tùy chỉnh lượng đường, sữa sao cho phù hợp khẩu vị của mình nhé. Ngoài ra, cũng cần lưu ý hàm lượng sữa bắp mà cơ thể tiêu thụ, để đảm bảo hấp thụ các dưỡng chất tốt nhất cho sức khỏe nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Related Articles

Trả lời

Back to top button