Công Dụng Và Cách Nấu Sáp Ong Rừng, Cách Làm Nến Tốt Cho Sức Khỏe Từ Sáp Ong Tự Nhiên

Nuôi ong nội địa – nhất là những người vắt mật ong bằng tay, không khai thác nguồn lợi từ sáp là một phí phạm lớn. Đối với sáp thô, sau khi vắt mật cứ trung bình 1kg nấu được 600gram sáp nguyên chất. Bánh tổ cũ, rọc ra sau mùa mật, trung bình 40 cầu cho 1kg sáp.

Đang xem: Cách nấu sáp ong

Vì giá 1kg sáp lúc nào cũng bằng 2 đến 3 lần 1kg mật. Sau khi mùa thu hoạch mật bạn sẽ thu được một món tiền kha khá. Cò điều là sáp thô sau khi vắt mật hoặc các cầu cũ loại bỏ ra phải mấu sáp ngay, chậm nhất là sau 2, 3 ngày. Để lâu hơn, sáp sẽ bị sâu phá hoại, nấu ra không còn sáp nguyên chất nữa.

*

Cách nấu sáp:

Trước đây, người ta thường cho tất cả sáp thô vào soong, nồi lớn, nấu sôi một chập, quậy nhiều lần, đổ vào túi vải thưa, ép sáp chảy ra. Cách này bất tiện vì sau mỗi lần ép, sáp sẽ dính cứng, túi hư và khi ép sáp mau nguội, không ra hết.

Tốt nhất là ta dùng một cái soong lớn, đổ nước nhiều, nấu sôi. Bên cạnh là thúng chứa sáp thô hoặc bánh tổ cũ đã rọc. Ta lần lượt bỏ vào nồi vài ba vốc (nhiều ít tùy theo nồi lớn hay nhỏ dùng chiếc đũa bếp hoặc cây dài khuấy đều. Khi nước sôi được vài dạo là sáp tinh chất đã tan vào nước, phần còn lại chỉ là bã, xác không tan được nữa. Ta dùng một cái vợt có lỗ lớn cỡ bằng đầu ngón tay út, vớt số bã sáp nổi lềnh bềnh bên trên, gõ nhẹ vào nồi cho nước rớt xuống hết, đổ chất cặn bã còn lại trên vợt đi. Cứ thế tiếp tục cho đến hết số sáp thô ta có.

READ:  Lợi Ích Của Hạt Bí Mà Bạn Chưa Biết

Xem thêm: Cách Nấu Bánh Canh Nấm Chay Đơn Giản Cho Ngày Mồng Một, Bánh Canh Chay Đơn Giản Cho Ngày Mồng Một

Sau đó lại dùng vợt vớt nhiều lần cho sạch xác vụn nổi trên mặt nước. Nhấc nồi xuống, khi nước vừa hết sôi (không sủi bọt) ta thổi cho các vụn sáp dạt vào một bên rồi vớt bỏ đi. Đặt nồi vào chổ cố định, ngày hôm sau sáp nguội, đóng thành bánh, ta sẽ lấy ra dùng dao cạo lớp phấn hoa đóng bên dưới bánh sáp. Thế là xong đợt 1.

Sau vài ba lần như thế ta có thể tập hợp các bánh sáp mỏng này lại bằng cách đập vụn ra bỏ vào soong, đổ vào vài 3 ca nước, đun nhỏ lửa từ từ cho sáp tan ra hết, vớt cặn một lần nữa, nhấc nồi xuống để vào chỗ ổn định.

Một vài ngày sau, lấy bánh sáp ra và cạo sạch phấn hoa đóng bên dưới. Thế là ta có một bánh sáp nguyên chất, có thể để nhiều năm không hư.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Ngon, Đơn Giản, Chuẩn Vị, Công Thức Nấu Bún Cá Rô Ngon Tuyệt

Về việc lau chùi soong, các bạn đừng ngại khó. Chỉ cần đổ hết nước trong soong, bắt soong lên bếp đổ vào 5, 3 ca nước, nấu sôi, dùng vá múc nước sôi tạt lên thành soong để sáp tan ra chảy xuống, sau đó tạt cả soong nước đi. Như thế bạn đã có một cái soong sạch sành sanh không còn dính chút sáp nào.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Related Articles

Trả lời

Back to top button