Mách Bạn Cách Nấu Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Thủ Công Truyền Thống

Những bí quyết nấu rượu nếp cái hoa vàng thơm ngon nhất

Cách nấu rượu nếp cái hoa vàng như thế nào để có được hương vị đậm đà nhất? Những lưu ý gì mà người nấu rượu nếp cái hoa vàng cần nắm rõ? Như chúng ta đã biết thì rượu nếp cái hoa vàng là loại rượu không qua chưng cất, nó được ngâm ủ từ rượu nếp và cơm rượu nếp khá tỉ mỉ và công phu. Nguồn gốc của tên gọi này chính là sau khi ngâm rượu có màu vàng đặc trưng rất ấn tượng.

Đang xem: Cách nấu rượu nếp cái hoa vàng

Để có thể nấu được loại rượu này thật đúng chuẩn, người nấu cần nắm rõ được những công thức cũng như là hiểu biết kỹ càng về nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị. Ở bài viết ngày hôm nay, Cơ Khí Trọng Tuyết sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu thật kỹ càng và chi tiết về cách nấu rượu nếp cái hoa vàng.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu rượu

*

Chuẩn bị nguyên liệu nấu rượu

Cũng như những loại rượu khác thì để có được những mẻ rượu ngon nhất thì chắc chắn rằng nguyên liệu chuẩn bị là cực kỳ quan trọng. Tuy những nguyên liệu này không quá phức tạp cũng như là khó tìm nhưng cách để có thể chọn được nguyên liệu đúng chuẩn đòi hỏi sự tỉ mỉ của người nấu rượu. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn rõ hơn về vấn đề này.

Chuẩn bị gạo

Đây là nguyên liệu cơ bản nhất. Loại gạo nếp được dùng làm rượu là gạo nếp cái hoa vàng thơm mà không cần đến thiết bị nấu rượu. Bạn cần lưu ý trong lúc chọn gạo đó là phải đảm bảo rằng gạo vẫn còn nguyên lớp lụa. Nếu như bạn chưa biết thì chính lớp cám này có hàm lượng dĩnh dưỡng cực kỳ cao. Đặc biệt là protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin có lợi cho sức khỏe.

Bánh men thuốc bắc

*

Bánh men thuốc bắc

Bánh men sử dụng cho rượu nếp cái hoa vàng được làm từ gạo tẻ, men giống, các vị thuốc bắc. Với cách nấu rượu nếp cái hoa vàng thì bánh men sẽ đóng vai trò là lên men tinh bột trong gạo thành đường. Rồi sau đó sẽ là quá trình từ đường thành rượu. Bánh men thuốc bắc sẽ có sự thay đổi do đặc trưng tại các vùng miên, lò rượu khác nhau, chủ yếu ở bài men thuốc bắc. Có nơi sử dụng tới 36 vị thuốc bác để làm nen bánh men.Dùng thuốc bắc để làm bánh nem đem lại khá nhiều công dụng. Đầu tiên chính là việc tạo hương vị đặc trưng và đậm đà vốn có của rượu nếp cái. Bên cạnh đó, đây sẽ là nhân tốc kích thích mạnh cho nấm men phát triển. Ngoài ra thì đối với cơ thể, nó còn có khả năng ngăn chặn các vi sinh vật có hại phát triển.

Xem thêm: Điều Gì Xảy Ra Nếu Ăn Đồ Bị Mốc? Thực Phẩm Bị Mốc : Hiểm Họa Khôn Lường

Cách chọn rượu ngâm

Về cách lựa chọn rượu để ngâm thì bạn sẽ cần sử dụng rượu nếp sạch có nồng độ trong khoảng từ 29 cho đến 33 độ. Một điều quan trọng đó là bạn nên chọn loại rượu nếp sạch đã trải qua quá trình tinh lọc độc tố. Tránh sử dụng rượu chưa qua tinh lọc, đây chính là nguyên nhân chính của rượu sẽ gây hại cho cơ thể người dùng. Bên cạnh đó thì bạn cũng không nên sử dụng các loại rượu vodka để ngâm.Rượu ngâm phải an toàn, hãy chắc chắn rằng rượu ngâm bạn lựa chọn có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt, để có thể yên tâm về chất lượng an toàn hơn nữa thì bạn có thể sử dụng máy lọc độc tố rượu. Với thiết bị này thì nó sẽ mang lại hiệu quả lớn trong việc loại bỏ các loại độc tố và tạp chất có trong rượu có thể kể đến đó là methanol, andehit, furfurol…

Quy trình nấu rượu nếp cái hoa vàng ngon đúng chuẩn

*

Quy trình nấu rượu

Đầu tiên, đó chính là các bước chuẩn bị cơm rượu. Về quy trình này thì bạn sẽ cần đến 1 kg gạo nếp lứt, 3 quả men rượu, chỉ được chọn men rượu thuốc bắc truyền thống mà thôi. Ngoài ra còn có nồi gốm, túi khóa zip cỡ to. Ngay sau đây thì chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những bước cụ thể hơn trong việc nấu rượu nếp cái hoa vàng.

Đầu tiên sẽ là vo sạch và để ráo gạo nếp. tiếp theo, bạn sẽ cho gạo vào nồi cơm điện, nấu như kiểu nấu cơm. Bạn nên lưu ý rằng chỉ nên cho ít nước hơn bình thường mà thôi. Nếu như bạn cẩn thận và tỉ mỉ hơn thì có thể làm tương tự như nấu xôi. Sau khi chín thì dùng cái nong để rải cơm ra cho dễ nguội hơn.

Bạn sẽ gạt bỏ đi lớp trấu của men bằng cách xát 2 quả men vào nhau và sau đó là giã mịn men. Sau khi cơm đã hạ nhiệt độ thì bạn sẽ rây men vào, trộn đều. Cuối cùng chính là việc ủ rượu nếp cái hoa vàng. Bạn tốt nhất nên dùng lá chuối khô. Nếu như không có thì bạn có thể thay thế bằng nồi gốm lf túi zip. Lưu ý là phải cắt lỗ ở đáy túi khóa zip.

============================

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ tới quý bạn đọc về vấn đề cách nấu rượu nếp cái hoa vàng thơm ngon đậm đà nhất. Hy vọng rằng qua bài viết này thì bạn sẽ có cho mình những kiến thức thật hữu ích.

Xem thêm: Thay Đổi Khẩu Vị Với Chân Gà Công Nghiệp Vinmart Loại Một, Nên Mua Ở Đâu

Nếu như bạn có nhu cầu sở hữu những thiết bị như máy chế biến cà phê hay nồi nấu rượu và các thiết bị nhà bếp khác thì hãy liên hệ ngay tới Cơ Khí Trọng Tuyết để được hỗ trợ kịp thời nhất.

Tin tức Cơ khí Trọng Tuyết _ Tin tức Thiết bị nấu rượu

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu
READ:  Độc Lạ Cách Nấu Cháo Gỏi Vịt Ngon Đổi Vị Cho Gia Đình, Cách Làm Món Cháo + Gỏi Vịt Của Hoàng Oanh

Related Articles

Trả lời

Back to top button